Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoá chất độc hại trong thực phẩm
Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra mẫu thực phẩm tại một số nhà hàng ăn uống trên địa bàn phường Quảng Yên, TX Quảng Yên. |
Thị xã Quảng Yên vốn nổi tiếng là nơi sản xuất, chế biến nhiều loại thực phẩm, như: Giá đỗ, nem chua, giò, chả, rau các loại… cung cấp không chỉ trên địa bàn mà ra cả các thị xã, thành phố khác (Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả...). Tôi còn nhớ, trong lần theo đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác VSATTP trên địa bàn thị xã (lúc bấy giờ là huyện Yên Hưng), đoàn đã làm text xét nghiệm nhanh và phát hiện giá đỗ ở một nhà hàng có chất bảo quản độc hại. Theo lời của chủ nhà hàng, giá đỗ này được mua ở Chợ Rừng. Tuy nhiên, khi đoàn đến chợ kiểm tra thì người bán hàng đã đi mất, truy nguồn gốc nơi sản xuất cùng thật khó khăn. Không chỉ với giá đỗ mà những năm trước đó, nhiều thực phẩm chế biến trên địa bàn TX Quảng Yên cũng có chất bảo quản. Bác sĩ Trần Xuân Nhàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TX Quảng Yên, cho biết: “Thời gian trước, gần như đợt kiểm tra nào, đoàn liên ngành cũng phát hiện giò, chả… có chất hàn the. Lúc bấy giờ, người sản xuất chỉ nghĩ sử dụng để thực phẩm ngon, giòn hơn, bảo quản được lâu hơn chứ không nhận thức được tác hại của loại hoá chất này khi vào cơ thể con người. Nhưng giờ đây, nhận thức của người dân đã thay đổi”. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường kiểm tra kiểm soát… hầu hết thực phẩm sản xuất, chế biến trên địa bàn TX Quảng Yên không còn sử dụng hoá chất, phụ gia độc hại nữa. Thậm chí, thị xã còn xây dựng cánh đồng sản xuất ra an toàn ở phường Cộng Hoà (khoảng 80ha) để dần nhân rộng trên địa bàn.
Không chỉ với Quảng Yên, mà người dân trên địa bàn tỉnh đã hiểu biết hơn về tác hại của những hoá chất, phụ gia độc hại trong thực phẩm, từ đó dần thay đổi không còn sử dụng trong chế biến, sản xuất. Người mua cũng cẩn trọng hơn để lựa chọn những thực phẩm an toàn nhằm bảo vệ sức khoẻ cho gia đình. Bác sĩ Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, cho biết: “Phụ gia thực phẩm thường được sử dụng để tăng giá trị, thời gian sử dụng của thực phẩm. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá giới hạn cho phép hoặc sử dụng những chất bảo quản, phụ gia bị cấm… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người: Gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong; làm biến đổi gien của cơ thể, như: Dị dạng, quái thai, gây ung thư; ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, phá huỷ dinh dưỡng có trong thực phẩm… Chính vì thế, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện những thực phẩm chứa chất bảo quản, phụ gia độc hại được sản xuất, hoặc lưu hành trên địa bàn”.
Trong các đợt kiểm tra, kiểm soát VSATTP, các cơ quan chức năng luôn chú trọng phát hiện các thực phẩm chứa hoá chất độc hại. Nhiều địa phương cũng thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất khi có thông tin từ Cục ATVSTP (Bộ Y tế), Chi cục ATVSTP của tỉnh về việc xuất hiện thực phẩm có hoá chất, chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, như: Đợt kiểm tra thạch rau câu có chứa DEHP, sữa có chất melamine… để kịp thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh thu hồi sản phẩm trả về nơi sản xuất. Đặc biệt, hàng tháng, Chi cục ATVSTP tỉnh còn tổ chức đến các điểm chợ trên địa bàn để lấy mẫu thực phẩm kiểm tra, phát hiện chất độc hại, từ đó sớm cảnh báo cho các cơ quan chức năng và người dân trên địa bàn. Các mẫu được kiểm tra chủ yếu tập trung vào thức ăn chế biến sẵn như: Giò nạc, chả các loại, dưa muối, bún, cơm rang, cá kho, thịt luộc, tương ớt, sữa đậu nành… Từ đầu năm 2011 đến nay, Chi cục đã tiến hành lấy 2.580 mẫu gửi về Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh để làm xét nghiệm. Kết quả là trong các mẫu kiểm tra đều không phát hiện có sử dụng phẩm màu công nghiệp. Tuy nhiên, một số cá nhân vẫn sử dụng hoá chất độc hại để sản xuất, chế biến thực phẩm. Qua xét các mẫu xét nghiệm do Chi cục gửi về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho thấy, trong 192 mẫu chả lợn, chả mực... còn có 6 mẫu có chất hàn the. Đặc biệt, trong số 112 mẫu dưa muối thì còn tới 98 mẫu có chất natribenzoat (chất chống mốc, chống phá huỷ dưa). Tất cả các mẫu phát hiện đều được Chi cục thông tin cho Ban quản lý các chợ để thông báo rộng rãi trên hệ thống loa, đài, đồng thời yêu cầu các cơ sở có thực phẩm vi phạm tự tiêu huỷ loại thực phẩm đó.
Điều này cho thấy các địa phương, các ngành liên quan cần phải tiếp tục tăng cường vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân, chủ doanh nghiệp... để họ không còn sử dụng những hoá chất, phụ gia độc hại trong SXCBKD.
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
Hiện nay, Miền Bắc đang vào mùa Đông Xuân. Đặc biệt vào 2,3 ngày nay, nhiệt độ xuống rất thấp. Thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp khi hít thở, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, sử dụng corticoid kéo dài), sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Trong đó, Bộ đề xuất quy định về cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025