Tăng huyết áp ở người trẻ
Phát
hiện tình cờ
Tăng huyết
áp ở người trẻ có đến 70% là không có triệu chứng điển hình như nhức đầu, chóng
mặt... và được phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc bệnh nhân
đến khám bệnh vì lý do khác.
Tăng huyết
áp ở người trẻ thường bị tăng số huyết áp dưới, ví dụ 120/95mmHg, trong khi
tăng huyết áp ở người cao tuổi thường là tăng số huyết áp trên, ví dụ
170/80mmHg. Dấu hiệu không điển hình của tăng huyết áp ở người trẻ có thể gặp
như khó kiềm chế cảm xúc, dễ nóng giận, dễ mất tập trung, dễ ảnh hưởng đến công
việc, giao tiếp...
Tăng huyết
áp gây ra các biến chứng trên tim mạch, tai biến mạch máu não... Ngoài ra, ở
người trẻ bị tăng huyết áp thì tỉ lệ rối loạn chức năng tình dục cao gấp 2,5 lần
so với người không bị tăng huyết áp. Tỉ lệ này còn cao hơn khi người trẻ bị
tăng huyết áp kèm theo các bệnh khác như đái tháo đường, bệnh lý thận mạn...
Ngoài ra, người bệnh cũng dễ bị rối loạn cảm xúc theo chiều hướng dễ nóng giận,
mất kiềm chế...
Các yếu
tố cản trở việc điều trị tăng huyết áp ở người trẻ xuất phát từ tâm lý không chấp
nhận mình bị tăng huyết áp vì cảm thấy cơ thể khỏe mạnh bình thường, tâm lý che
giấu bệnh vì sợ ảnh hưởng việc thăng tiến trong công việc.
Phòng
bệnh thế nào?
Nguyên
nhân gây tăng huyết áp ở người cao tuổi có đến 95% trường hợp không có nguyên
nhân, chỉ khoảng 5% có nguyên nhân. Tuy nhiên, ở người trẻ, tỉ lệ tăng huyết áp
có nguyên nhân cao hơn so với người cao tuổi.
Để phòng
ngừa tăng huyết áp ở người trẻ tuổi, cần thực hiện giảm cân nếu bị béo phì. Nên
áp dụng chế độ ăn giảm cân: ít đường, ít mỡ, nhiều chất đạm và chất xơ. Ngoài
ra, nên giảm bớt khẩu phần trong mỗi bữa ăn chứ không nên giảm bớt số bữa ăn hằng
ngày. Không nên ăn quà bánh vặt, nên ăn nhạt. Chỉ nên ăn không quá 2 - 4g muối
mỗi ngày.
Lượng muối
này bao gồm cả lượng muối có trong thức ăn và nước chấm. Nên ăn thức ăn có chứa
nhiều các chất kali (có nhiều trong chuối, nước dừa, đậu trắng...), can-xi (có
nhiều trong sữa, tôm, cua...), ma-giê (có nhiều trong thịt) để hoạt động của hệ
tim mạch được ổn định. Nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật hơn là
các loại thịt lợn, bò, gà...
Không
nên ăn quá ngọt ngay cả khi không bị đái tháo đường..., hạn chế ăn mỡ động vật.
Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp nhiều chất khoáng, vitamin và chất
xơ. Hạn chế uống nhiều rượu. Nên rèn luyện thân thể, thường xuyên tập thể dục đều
đặn mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30-45 phút. Nên tập các loại hình như dưỡng sinh,
đi bộ, chạy bộ... và tuyệt đối không được gắng sức. Giữ nếp sinh hoạt
điều độ, ổn định, tránh trạng thái xúc động, lo âu. Ngưng hút thuốc lá. Khi điều
trị dùng thuốc, người bệnh nên tuân thủ lời dặn của bác sĩ, không nên tự ý ngừng
thuốc.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường phòng, chống các bệnh không lây nhiễm
Dù không có khả năng lây truyền, nhưng bệnh không lây nhiễm thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, cũng như gây ra những tác hại lớn cho gia đình, xã hội. Ước tính mỗi năm, tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm khoảng 77% tổng số tử vong do mọi nguyên nhân và Quảng Ninh cũng không ngoại lệ. Bởi vậy phòng, chống các bệnh không lây nhiễm luôn được ngành y tế tỉnh chú trọng.
ĐO HUYẾT ÁP ĐÚNG – KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP TỐT
Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính. Năm 2005, trong số 17,5 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong của 7,1 triệu người.
Phương pháp mới hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh nhân cao huyết áp
Kỹ thuật phát hiện, sàng lọc bệnh nhân mang gene huyết áp cao của các nhà khoa học Trung Quốc có thể mở đường cho việc cá nhân hóa phác đồ điều trị cho các bệnh nhân mắc căn bệnh này trong tương lai.
Các thực phẩm quen thuộc giúp ổn định huyết áp
Thực phẩm như rau xanh, cá hồi, sữa chua, tỏi, lựu… là những loại 'thuốc' tự nhiên tốt cho huyết áp.
4 cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc
Bổ sung kali, ăn nhiều rau, thực hiện nhịn ăn gián đoạn và tập thể dục đều đặn là những cách đơn giản để kiểm soát huyết áp.
Cao huyết áp có yếu tố di truyền không?
Tuổi tác, lịch sử gia đình, giới tính có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc huyết áp cao và được xem là yếu tố rủi ro di truyền của tình trạng này.
Mẹo không tăng huyết áp mùa lạnh
Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến huyết áp tăng cao dẫn đến các bệnh tim mạch, nên dự phòng bằng cách bớt ăn mặn, tập thể dục, hạn chế rượu bia, ngủ ngon.
Triệu chứng của huyết áp thấp và cách phòng ngừa
Huyết áp thấp cũng là nguyên nhân gây tai biến và nhồi máu cơ tim như huyết áp cao. Huyết áp thấp cũng ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025