Tập thể dục khi mang bầu giúp thai nhi thông minh hơn
Chỉ cần 20 phút tập thể dục vừa phải, 3 lần mỗi tuần là đủ để cung cấp cho não trẻ sơ sinh một sự khởi đầu tốt.
Theo các nhà nghiên cứu tham dự Đại hội Khoa học thần kinh năm 2013 tại San Diego, Mỹ, thì lợi ích này có thể tác động tới toàn bộ cuộc sống của trẻ.
Người đứng đầu nghiên cứu, giáo sư Dave Ellemberg, từ Đại học Montreal ở Canada, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng tập thể dục khi mang thai tăng cường phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Trong khi các nghiên cứu trên động vật cho kết quả tương tự, đây là thử nghiệm ngẫu hóa đầu tiên ở người đánh giá khách quan sự tác động của tập thể dục khi mang thai trực tiếp lên não của trẻ sơ sinh”.
Trước đây, phụ nữ được khuyên không làm việc quá căng thẳng và nghỉ ngơi khi mang thai. Hiện nay, điều được chấp nhận rộng rãi là quá lười vận động có thể gây hại cho cả mẹ và con.
Đồng tác giả, giáo sư Daniel Curnier, một nhà khoa học thể thao và tập thể dục tại Đại học Montreal, cho rằng: "Trong khi ít vận động làm tăng nguy cơ bị các biến chứng trong thai kỳ thì hoạt động giúp dễ hồi phục sau sinh, khiến thai kỳ thoải mái hơn và giảm nguy cơ béo phì ở trẻ. Cho rằng tập thể dục đã được chứng minh là có lợi cho não của người lớn, chúng tôi giả thuyết rằng nó cũng có thể có lợi cho thai nhi qua các hành động của người mẹ."
Các phụ nữ tham gia nghiên cứu này được phân ngẫu nhiên vào nhóm tập thể dục hoặc nhóm ít vận động. Những người trong nhóm tập thể dục đã thực hiện ít nhất 20 phút các bài tập tim mạch mức độ vừa, 3 lần mỗi tuần. Các buổi tập thể dục đủ mạnh để gây khó thở nhẹ. Phụ nữ ở nhóm ít vận động không thực hiện bài tập nào cả. 8-12 ngày sau khi sinh, con của những phụ nữ này được đo điện não đồ.
Elise Labonte-LeMoyne - một thành viên khác của nhóm nghiên cứu Đại học Montreal - cho biết "Chúng tôi sử dụng 124 điện cực mềm đặt trên đầu của trẻ sơ sinh và chờ chúng ngủ trong lòng người mẹ. Sau đó chúng tôi đo bộ nhớ thính lực qua phản ứng vô thức của não đối với âm thanh lặp đi lặp lại và âm thanh mới.
Kết quả là những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ tập thể dục có hoạt động não trưởng thành hơn, cho thấy não bộ của chúng phát triển nhanh hơn."
Hiện các nhà khoa học đang đánh giá tư duy của trẻ, khả năng thể chất và ngôn ngữ khi trẻ được 1 tuổi để xem liệu kết quả có tốt hơn không nếu chúng có mẹ tập thể dục.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
Hiện nay, Miền Bắc đang vào mùa Đông Xuân. Đặc biệt vào 2,3 ngày nay, nhiệt độ xuống rất thấp. Thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp khi hít thở, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, sử dụng corticoid kéo dài), sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm