Thận trọng ngộ độc thực phẩm mùa thi
Dễ bị ngộ độc thực phẩm?!
Hầu hết những quán ăn bình dân phục vụ sĩ tử và người nhà đều được mở gần những trường đại học, cao đẳng. Nhiều thí sinh sau khi đã trải qua thời gian làm bài căng thẳng, mệt mỏi, tiếp tục phải chờ đợi để được ăn trưa, khiến tâm sức của họ có phần không ổn định. Do lượng khách đông, nên việc đợi từ 15-20 phút cho bữa trưa là việc dễ dàng nhận thấy. Có thí sinh sau khi nhận được phần ăn của mình thì cũng cảm thấy thấm mệt, mất cảm giác đói. Chưa kể đến việc những món ăn được chế biến nhanh, chất lượng không được tốt, không hợp khẩu vị của nhiều khách hàng.
Có những thí sinh sau khi ăn vội vàng những bữa ăn tại quán cơm bình dân gần trường đại học, đã bị đau bụng, dẫn đến việc ôn tập và chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho kỳ thi không được đảm bảo. Nôn, tiêu chảy cấp… là những dấu hiệu dễ nhận biết của việc bị ngộ độc thực phẩm. Nhiều thí sinh đã gặp phải những dấu hiệu đó và đành phải ngậm ngùi tạm biệt kỳ thi để điều trị.
Vẫn biết những quán cơm bình dân cạnh cổng trường đại học, cao đẳng có chất lượng vệ sinh không cao, nhưng sĩ tử và người nhà của họ cũng không thể có sự lựa chọn nào khác. Bởi sau khi thi xong môn đầu tiên, họ sẽ dành thời gian nghỉ ngơi và ăn trưa ngay gần trường, để sau đó tiếp tục bước vào môn thi tiếp theo. Nhiều vị phụ huynh còn cho rằng ăn gần trường tuy không ngon, không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn phải “nhắm mắt” ăn cho qua bữa, vì nếu đi xa để ăn trưa thì sẽ không còn thời gian nghỉ ngơi cho thí sinh.
Kinh nghiệm ăn cơm bình dân
Nhiều thế hệ sinh viên, học sinh đều trải qua nhiều bữa ăn tại những quán cơm bình dân đã truyền đạt lại cho thế hệ sau, và “phổ biến” thêm nhiều kiến thức phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Do thời tiết nắng nóng, dẫn đến việc những món ăn không được ngon, nóng sốt, dễ ôi thiu… lời khuyên đầu tiên dành cho các sĩ tử là nên lựa chọn những món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ về chế biến, vì những món như chiên, rán thường được tẩm ướp rất kỹ, sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Những món ăn thường được quán cơm bình dân tẩm ướp kỹ càng như thịt sốt cà chua, thịt xào rau, rau xào… nếu có thể thì không nên thưởng thức. Nhiều bạn thí sinh còn cẩn thận khi chọn những món ăn đơn giản và thường ngày hay ăn để có thể “quen bụng”. Đôi khi ăn những món ăn lạ, khó tiêu cũng có thể gây không ít phiền toái cho các sĩ tử. Tiếp theo, khi ăn cơm bình dân không nên chọn những loại thức ăn còn sống như nem chua, tiết canh, mắm tôm, các loại rau sống… Vì những loại thức ăn này chưa qua chế biến, dễ gây đau bụng, ngộ đôc thực phẩm.
Ngoài ra, các sĩ tử cũng không nên uống những loại nước nhiều màu sắc, không nên lạm dụng uống nước đá để giải khát vì rất có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng thức ăn tại những quán cơm bình dân, các sĩ tử cũng nên chuẩn bị cho mình những món đồ ăn sẵn từ nhà như ruốc, bánh mỳ… để đề phòng tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa trong khi thi. Có thể mua thêm những hoa quả sạch, sữa để bổ sung chất dinh dưỡng sau khi ăn những món ăn đơn giản như đã nói ở trên.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh