Tháng hành động vì ATTP: Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý
![]() |
Sản xuất, chế biến Khau nhục sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên. |
Hằng năm, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương và các ban ngành có liên quan, tổ chức đoàn giám sát đối với các hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước ở cấp huyện và cấp xã về ATTP; kết hợp hài hòa giữa giám sát theo chương trình kế hoạch, giám sát trực tiếp, thường xuyên, không báo trước. Qua giám sát cho thấy, các đơn vị, địa phương đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp thực hiện của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể đối với công tác đảm bảo ATTP.
Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm được tăng cường. Quý I/2019, toàn tỉnh đã thành lập 262 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP; đã kiểm tra trên 6.000 cơ sở sản xuất kinh doanh, xử phạt hành chính 357 cơ sở với số tiền gần 700 triệu đồng, tiêu hủy 129 loại sản phẩm của 80 tổ chức, cá nhân vi phạm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Các đoàn đã lấy trên 7.200 mẫu để kiểm nghiệm, kết quả phát hiện 155 mẫu không đạt yêu cầu.
![]() |
Sản phẩm OCOP Quảng Ninh luôn được được người dân tin tưởng lựa chọn. |
14/14 địa phương của tỉnh đã trang bị 82 bộ Test kid kiểm nghiệm nhanh về ATTP cho các đoàn kiểm tra liên ngành, các trạm y tế xã, phường và đặt tại một số chợ để người dân trực tiếp tham gia giám sát, kiểm tra nhanh chất lượng thực phẩm. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội vận động các hộ dân, các cơ sở ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời tuyên truyền bằng nhiều hình thức, hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo VSATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, biết lựa chọn rau, thịt an toàn, chỉ sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ; kiên quyết đấu tranh với các hành vi sử dụng chất cấm, chất kích thích trong sản xuất; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Chị Đinh Thị Nga (khu 8A, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) chia sẻ: "Bữa ăn cho gia đình hằng ngày, tôi lựa chọn thịt có lăn dấu kiểm dịch, đảm bảo đạt tiêu chuẩn; rau, củ, quả có nguồn gốc; hạn chế sử dụng các gia vị, nhằm giảm nguy cơ mất VSATTP.
Qua giám sát tại các địa phương, mặc dù các ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm; song xử phạt còn ở mức độ nhẹ, chưa có tính răn đe, dẫn đến một số cơ sở kinh doanh đã bị xử phạt cố tình không khắc phục lỗi, khắc phục sau xử phạt còn chậm, hoặc hình thức...
Thời gian tới, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn vận động các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, ý thức thực hiện công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe của cộng đồng. Đồng thời, kiên quyết xử lý, răn đe, ngăn chặn và có biện pháp giải quyết dứt điểm các hành vi, trường hợp vi phạm.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản