Thức ăn nhanh gây nguy cơ mắc bệnh tim tại châu Á
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra hơn 60.000 người Singapore gốc Hoa có độ tuổi từ 45-74 tuổi (độ tuổi lúc bắt đầu điều tra). Thời gian theo dõi từ những năm thập niên 90 và kéo dài đến một thập niên sau đó.
Kết quả cho thấy, trong quá trình nghiên cứu có tới 1.397 người tử vong vì bệnh tim và 2.252 trường hợp khác mắc bệnh tiểu đường loại hai ( loại phổ biến nhất).
Những người ăn thức ăn nhanh kiểu Tây từ hai lần trở lên/tuần có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 27% và mắc các bệnh tim cao hơn 56% so với những người ăn ít hơn hoặc không ăn thức ăn nhanh.
Khoảng 811 đối tượng ăn thức ăn nhanh từ bốn lần trở lên/tuần, có nguy cơ tử vong do bệnh tim lên tới 80%.
Kết quả trên không thay đổi sau khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như tuổi tác, giới tính, cân nặng, tình trạng hút thuốc, trình độ giáo dục.
Nghiên cứu cho thấy, trong thực tế, những người Singapore thường xuyên ăn đồ ăn nhanh là giới trẻ, người có học, có lối sống năng động và ít hút thuốc so với những người có chế độ ăn uống truyền thống.
Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, những thức ăn nhanh của châu Á như mỳ ăn liền hay bánh bao lại không gây ra các rủi ro tương tự đối với sức khoẻ người sử dụng.
Ông Andrew Odegaard - trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y tế Cộng đồng Minnesota cho rằng, rất nhiều nước chào đón thức ăn nhanh kiểu Tây như một dấu hiệu chứng tỏ đất nước đó có nền kinh tế đang phát triển, nhưng ông cũng đưa ra những cảnh báo nghiêm túc cho các quốc gia phát triển và mới nổi về những rủi ro mà loại đồ ăn tiện dụng này có thể mang lại./.
Bệnh không lây nhiễm đang có xu hướng gia tăng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sau đại dịch Covid-9, chúng ta sẽ phải đối mặt với đại dịch nguy hiểm là sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Do đó, bên cạnh việc phòng các bệnh truyền nhiễm mới nổi, các nước cần tập trung phòng, điều trị bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,… Ngoài ra, còn có chấn thương do tai nạn thương tích.
Ngày Tim mạch Thế giới năm 2024: Dùng trái tim để hành động
Bệnh tim mạch là kẻ giết người số một thế giới, gây ra hơn 20,5 triệu ca tử vong mỗi năm. Đây là một nhóm bệnh ảnh hưởng đến tim hoặc mạch máu. Trong số những trường hợp tử vong vì bệnh tim mạch có 85% trường hợp là do bệnh mạch vành và bệnh mạch máu não (ví dụ như đột quỵ) và hầu hết ảnh hưởng đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Thói quen ăn sáng tốt nhất cho tim mạch
Bạn chỉ cần thêm 1 quả trứng vào bữa sáng sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Các dấu hiệu ở tay cảnh báo tim bất ổn
Ngón tay bị quặp, lòng bàn tay đổi màu đỏ lấm tấm hoặc nổi cục là biểu hiện khác thường mà bạn nên để ý.
Cách kiểm soát bệnh tim mạch mùa lạnh
Nhiều nghiên cứu đã kết luận thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ cơn đau tim. Đặc biệt là khi lao động ngoài trời trong mùa đông giá rét càng làm tăng nguy cơ phát triển cơn đau tim cấp tính.
Người có bệnh về tim mạch có thể gặp nhiều biến chứng nếu mắc Covid-19
Covid-19 là một căn bệnh mới với nhiều biểu hiện phức tạp mà các nhà khoa học chưa biết đến.
Hướng dẫn người bị bệnh tim mạch "phòng vệ trái tim" trước COVID-19
COVID-19 không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp mà còn gây rối loạn chức năng tim mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị tổn thương tim mạch nghiêm trọng, thậm chí là tử vong do có tiền sử mắc bệnh tim mạch.
Những dấu hiệu cảnh báo tim hoạt động không bình thường
Những triệu chứng này không chỉ xuất hiện ở những người mắc bệnh tim, mà còn là dấu hiệu rất phổ biến cảnh báo căn bệnh này.
Giải pháp phòng và ngăn ngừa biến chứng tim mạch do tăng huyết áp
Theo thống kê, tại Châu Á, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tăng huyết áp, đây cũng là tác nhân chính dẫn tới các bệnh lý về tim mạch và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025