Thực hiện nghiêm khai báo y tế với khách du lịch
![]() ![]() |
Nhân viên lễ tân khách sạn Hoàng Gia Hạ Long hướng dẫn du khách khai báo y tế. |
![]() |
Du khách khai báo y tế tại khách sạn Hoàng Gia Hạ Long. |
Tại khách sạn Hoàng Gia Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), ngay ở cổng luôn có hai nhân viên bảo vệ sẵn sàng kiểm tra thông tin, hộ chiếu, và đo thân nhiệt cho du khách. Cùng với đó, khách sạn còn triển khai hàng loạt các biện pháp như: trang bị nước rửa tay khô, đặt pano, áp phích tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 ngay gần cửa ra vào khách sạn, phát khẩu trang… Du khách không chỉ được đo thân nhiệt khi vào khách sạn mà được đo hàng ngày, ở tất cả các khu dịch vụ trong nhà hàng.
Sau khi làm thủ tục nhận phòng, du khách sẽ được nhân viên lễ tân hướng dẫn khai báo y tế thông qua mẫu đã được Sở Du lịch biên soạn, có đầy đủ các ngôn ngữ phổ biến. Nội dung khai báo thông báo y tế bao gồm: Thông tin cá nhân, ngày xuất nhập cảnh, số hiệu máy bay, nơi cư trú trong 14 ngày, tình hình sức khỏe…
![]() |
Khu vực sảnh khách sạn Hoàng Gia Hạ Long đặt banner tuyên truyền về cách phòng chống Covid-19 và dung dịch rửa tay khô. |
Theo bà Trần Thị Hồng Liễu, Phó Giám đốc khách sạn Hoàng Gia Hạ Long, nếu như trước đây, việc kiểm tra hộ chiếu là nhiệm vụ của nhân viên lễ tân thì nay, công việc này được thực hiện 2 lần, ngay từ cổng vào và quầy lễ tân. Thông tin của du khách cũng được tìm hiểu sâu hơn, từ quốc tịch đến những quốc gia trước đó du khách đã đi qua, tình trạng sức khỏe. Không chỉ du khách mà chính nhân viên của khách sạn cũng được kiểm tra sức khỏe, đeo khẩu trang và rửa tay khử trùng thường xuyên.
Việc làm này của các cơ sở lưu trú cũng đã nhận được sự đồng tình của du khách. Bà Wang Ling, du khách Trung Quốc chia sẻ: Chúng tôi rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp và chu đáo của khách sạn. Việc kiểm tra và khai báo y tế giúp tôi cảm thấy rất an tâm và hoàn toàn ủng hộ với cách làm này của Quảng Ninh.
![]() |
Du khách trước khu vào khách sạn Mithrin Hạ Long được đo thân nhiệt. |
![]() |
Du khách thực hiện khai báo y tế tại khách sạn Mithrin Hạ Long. |
Tại khách sạn Mithrin Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), bên cạnh việc trang bị đầy đủ các thiết bị y tế đo thân nhiệt, nước rửa tay khô, đơn vị triển khai việc khai báo y tế quyết liệt, chặt chẽ.
Theo bà Phạm Hồng Lan, Giám đốc điều hành khách sạn Mithrin Hạ Long: Mặc dù lượng khách đến khách sạn đã giảm sâu, chỉ còn khoảng 20%, tuy nhiên chúng tôi vẫn bố trí nguồn nhân lực chủ động, linh hoạt để túc trực đo thân nhiệt cho du khách, hướng dẫn khai báo y tế đầy đủ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên vệ sinh, khử trùng không gian công cộng, đảm bảo môi trường trong khách sạn luôn sạch sẽ. Đồng thời, xây dựng kịch bản ứng phó những trường hợp cấp bách để kịp thời xử lý.
![]() |
Nhân viên vệ sinh khu vực công cộng trong khách sạn Mithrin. |
Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 325 cơ sở lưu trú du lịch. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở Du lịch đã có văn bản yêu cầu các đơn vị này chủ động trang bị đầy đủ các thiết bị y tế, thực hiện kê khai y tế và gửi báo cáo về Sở Du lịch 3 lần/ngày. Du khách cũng được giữ lại 1 bản kê khai để đến các điểm du lịch khác không phải thực hiện lại.
Để việc kê khai y tế diễn ra thuận lợi, nhân viên tại các đơn vị cần khéo léo, cư xử đúng mực để du khách hiểu và chấp hành. Đặc biệt, với trường hợp khách đến từ/đi qua vùng dịch hoặc đi trên các phương tiện máy bay, tàu thủy… có hành khách nhiễm Covid-19, các đơn vị phải kịp thời báo cáo Sở Du lịch và cơ quan chức năng để phối hợp quản lý trước khi cung cấp dịch vụ, đảm bảo hạn chế tối đa tình hình lây lan dịch bệnh.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản