Thực phẩm bẩn vây quanh trường thi
Khi sĩ tử dồn về TPHCM dự thi ĐH, CĐ cũng là thời điểm vô số xe đẩy, hàng rong kéo về bủa vây các điểm thi. Mùa thi năm nào cũng có thí sinh chịu cảnh bỏ thi giữa chừng do ngộ độc thực phẩm.
Đủ kiểu dơ bẩn
Trong đợt 1 của kỳ thi tuyển sinh ĐH, tại TPHCM sẽ có trên 189 điểm thi. Dạo quanh một loạt điểm thi, điều mà chúng tôi ghi nhận được là cảnh hàng rong, xe đẩy chen nhau. Gần cổng Trường ĐH Công nghiệp (quận Gò Vấp), ngoài các xe đẩy bán trái cây gọt sẵn và thực phẩm ăn nhanh như xúp cua, bò bía là các quán cơm bình dân lụp xụp với đủ các món từ cá ngừ kho, lòng heo, thịt quay... Tủ thức ăn đặt sát lề đường nên thỉnh thoảng lại hứng một lớp bụi khi có ô tô chạy qua.
|
Trước cổng Trường ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm, ĐH Nguyễn Tất Thành… cũng có hàng chục xe hàng rong treo đồ lủng lẳng, quán cơm dã chiến, xe đẩy bán cơm, hủ tiếu, bún riêu, các loại bò bía, khô bò, xúp cua... Trong khi đợi người thân đến đón, nhiều thí sinh vừa ra khỏi cổng trường đã vây lấy các xe đẩy mua đồ ăn ngay.
|
Hầu hết các quán ăn, hàng rong xung quanh những nơi này đều lụp xụp, thiếu nước rửa, thức ăn bày biện chín - sống lẫn lộn, người bán bốc thức ăn bằng tay không. Cơm, cháo bán ở những nơi này đều ít được che đậy, thực phẩm ngâm trộn phẩm màu đủ loại, thứ thì treo trên xe, thứ để dưới nền đường.
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, khuyến cáo do nắng mưa thất thường trong những ngày này sẽ khiến các loại thức ăn khó được bảo quản tốt, đặc biệt ở quán ăn vỉa hè; còn với hàng rong thì thực phẩm sẽ càng dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. Nếu ăn phải các loại thực phẩm này sẽ rất dễ ngộ độc, do vậy thí sinh và phụ huynh nên tìm nơi ăn uống hợp vệ sinh.
Dễ nhiễm E.coli
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay đối với thức ăn đường phố, kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện 70% - 90% nhiễm vi khuẩn E.coli và 40% bàn tay người chế biến bị nhiễm vi khuẩn này.
Phân tích các mẫu thực phẩm lấy ngẫu nhiên tại các điểm hàng rong cho thấy hầu hết đều sử dụng chất bảo quản ngoài danh mục cho phép. Các chuyên gia y tế khuyến cáo thực phẩm nhiễm bẩn là rất nguy hiểm nhưng nguy hiểm nhất là bị nhiễm vi khuẩn E.coli vì sẽ gây ngộ độc cấp tính, tiêu chảy, mất nước, dễ tử vong nếu không can thiệp kịp thời.
Theo TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, vi khuẩn E.coli hiện diện hầu hết mọi nơi trong môi trường nhưng đặc biệt là trong nguồn nước nhiễm phân người, ao hồ, sông suối, nước cạnh nhà vệ sinh, nước cống.
Các loại thực phẩm như thịt động vật, rau sống, hải sản đông lạnh để lâu ngày… cũng dễ có E.coli xâm nhập nếu không bảo quản, chế biến tốt. Tại các điểm bán hàng rong lưu động, nếu sử dụng nguồn nước chung rửa bát đĩa nhiều lần, thiếu điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm E.coli cao.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản