Thực phẩm bị mốc có ăn được không?
Theo Leslie Bonci, giám đốc dinh dưỡng thể thao tại Trung tâm Y học Thể thao, Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh, những thực phẩm cứng dưới đây là an toàn, nếu bạn cắt bỏ phần bị hỏng:
- Cà rốt
- Pho mát cứng
- Lê
"Nấm mốc khó xâm nhập vào những thực phẩm này hơn," Bonci nói.
Với những thực phẩm mềm hơn, bao gồm pho mát mềm, thì không thể cho rằng chỉ cần cắt bỏ phần mốc đi là xong. Vì vậy, nếu có một vài quả nho bị mốc, cần bỏ đi cả chùm nho.
Danh sách những thực phẩm có thể ăn khi đã loại bỏ phần bị mốc:
- Mốc trên trái cây cứng/rau cứng: Cắt khoảng 1,5cm quanh chỗ mốc để loại bỏ nó.
- Pho mát cứng: cắt khoảng 1,5 – 2,5cm quanh chỗ mốc, bọc lại pho mát trong giấy bọc mới
- Xúc xích salami cứng/đùi lợn muối sấy khô: Ăn được, mốc là tăng hương vị cho salami, có thể cạo mốc khỏi lớp vỏ của đùi lợn muối.
- Pho mát Gorgonzola/Bleu: Cắt bỏ chỗ bị mốc.
- Khi đã bỏ đi phần bị hỏng và ăn xong, không gói thức ăn trở lại vào giấy gói cũ. Vết nấm mốc sót lại sẽ làm nhiễm bẩn pho mát.
Rửa sạch toàn bộ ngăn đựng rau nếu phát hiện thấy có vết nấm mốc trên đó.
Không ăn, cho dù chỉ có một vết mốc nhỏ:
• Pho mát Brie, Camembert
• Hot dog
• Thịt lợn muối xông khói
• Thịt hầm
• Thức ăn thừa
• Mỳ ống
• Mứt/thạch
• Sữa chua/kem chua
• Thịt hộp
• Thịt đã nấu chín
• Trái cây mềm/rau/ thậm chí nấm mốc trên vỏ cam
• Bánh mì/bánh nướng
• Phô mai cắt lát, bào vụn, phô mai viên
• Hạt có vỏ cứng/bơ từ hạt có vỏ cứng
Và đừng chỉ tin vào mắt mình. Ví dụ Sốt Bologna không nhất thiết phải có những sợi mốc màu xám mọc lên thì mới độc hại. Vì đến lúc bạn thấy những sợi nấm mọc trên bề mặt thì “gốc” của nó có thể đã xâm nhập sâu vào thực phẩm.
Nếu bất cứ thứ gì có vị mốc, thì đó là dấu hiệu khá chắc chắn cho thấy có nấm mốc trong đó.
Theo USDA, bạn có thể hạn chế tối đa nấm mốc phát triển bằng cách:
• Sử dụng thức ăn thừa trong vòng 3-4 ngày.
• Vệ sinh tủ lạnh vài tháng một lần với 1 thìa bột nở (baking soda) hòa tan trong một lít nước.
• Cọ sạch vết mốc nhìn thấy bằng cách pha 3 thìa cà phê thuốc tẩy trong một lít nước.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh