Thực phẩm chống cảm lạnh
Họ nhà hàu, trai: Kẽm, một khoáng chất cần thiết, được ghi nhận là “chiến binh” chống cảm lạnh. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Canada năm 2012 kết luận rằng dùng viên ngậm kẽm có thể rút ngắn thời gian xuất hiện triệu chứng cảm lạnh ở người lớn. Họ nhà hàu, trai có chứa nhiều chất kẽm hơn bất kỳ thực phẩm nào khác, nhưng tránh dùng đồ ăn chưa chín kẻo gặp rắc rối về tiêu hóa.
Tỏi: Không chỉ là loại gia vị giúp món ăn thơm ngon hơn, tỏi còn chứa allicin, một hợp chất sulfuric giúp giải phóng chất chống oxy hóa khi nó phân hủy. Qua thử nghiệm, những người bổ sung tỏi trong 12 tuần từ tháng 11 đến tháng 2 ít gặp cảm lạnh hơn và nếu bị bệnh thì sự phục hồi nhanh hơn.
Họ cam, quýt: Các nghiên cứu gần đây cho biết, bổ sung vitamin C ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh có thể giảm thời gian bị bệnh, trong khi cơ thể cảm thấy thoải mái ngay khi dứt được triệu chứng. Vitamin C có nhiều trong cam, quýt, chanh, bưởi và bạn không phải lo lắng vì dùng quá liều bởi chất này nếu thừa, cơ thể sẽ tự đào thải.
Sữa chua: Thực phẩm chứa probiotic, chẳng hạn như sữa chua là cách tốt để bổ sung các chủng vi khuẩn có lợi, tăng cường hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa đau dạ dày. Hơn 10 nghìn tỷ vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa của chúng ta, trong khi một đánh giá năm 2011 cho thấy các chế phẩm sinh học còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Trà: Mọi người đều biết một tách trà nóng có thể giải tỏa cơn nghẽn vùng ngực và làm dịu cổ họng bị đau. Hơn thế, dù là trà đen, trà xanh hay trắng đều chứa một nhóm chất chống oxy hóa gọi là catechin, có đặc tính chống lại bệnh cúm. Nhiều nghiên cứu khẳng định catechin có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, quá trình trao đổi chất và chống lại ung thư hay bệnh tim.
Sữa: Hầu hết vitamin D mà cơ thể chúng ta cần là để tạo cho xương chắc khoẻ, nó cũng thúc đẩy hệ miễn dịch khi các tia nắng mặt trời tương tác với tế bào da người. Vitamin quan trọng này được tìm thấy trong các thực phẩm như sữa, nước cam, ngũ cốc ăn sáng. Trong năm 2012, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy nếu bổ sung Vitamin D có thể giúp trẻ tránh khỏi cảm lạnh trong mùa đông.
Nấm: Trên thị trường có rất nhiều loại nấm, tuy vậy, chúng hầu hết có chứa một số yếu tố tăng cường hệ miễn dịch như chất chống oxy hóa, kali, vitamin B và chất xơ.
Cà rốt và khoai lang: Hoa quả màu cam, chẳng hạn như cà rốt và khoai lang, rất giàu beta-carotene. Khi ăn vào, cơ thể chúng ta chuyển đổi hợp chất hữu cơ này thành vitamin A, chất cần thiết cho việc duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin A đặc biệt quan trọng khi bị cảm lạnh, nó giữ các màng nhầy ở mũi và cổ họng – phòng tuyến đầu tiên của cơ thể hoạt động hiệu quả.
Hạt hướng dương: Những đồ ăn nhẹ giòn là những nguồn chứa vitamin E tự nhiên tốt nhất. Vitamin E là chất chống oxy hóa, bảo vệ thành tế bào không bị tổn thương, nó đặc biệt quan trọng đối với phổi. Một nghiên cứu năm 2003 ở Scotland phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn nhiều vitamin C và E có dung tích phổi lớn hơn và ít đờm hơn.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản