Thực phẩm đông lạnh có nhiều lợi ích đối với bé
Mặc dù không hoàn toàn tốt như các loại thực phẩm tươi sống nhưng các loại thực phẩm đông lạnh cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hương vị tươi ngon nếu như được bảo quản đúng cách. Dưới đây là những mách nhỏ cho các mẹ trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm đông lạnh.
Mặc dù không hoàn toàn tốt như các loại thực phẩm tươi sống nhưng trái cây đông lạnh vẫn lànguồn cung cấp nước, chất xơ, vitamin C và chất chống oxi hóa tuyệt vời cho cơ thể. Trái cây đông lạnh có thể hoàn toàn thay thế trái cây tươi nếu chúng được xử lý kỹ khi trước khi đưa vào bảo quản ở ngăn lạnh. Ở nhiệt độ lạnh thích hợp, trái cây có thể giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài mà không ảnh hưởng tới mùi vị và chất dinh dưỡng. Ví dụ, trong một chén dâu tây đông lạnh không đường chứa 52 calo, trong đó có 14gram Carbohydrat, dưới 1gram Protein, 221mg Kali, 61mg vitamin C. Trong một quả mâm xôi đông lạnh chứa 97 calo, 1,8g Protein, 7,5 gram chất xơ, 16gram Carbohydrat, 211mg Kali, 51mcg Folic, 103mcg Beta-caroten, 178 mcg Lutein và Zeaxanthin.
Hầu hết trái cây có thể duy trì mức độ tươi ngon khi được bảo quản ở -17 độ C. Các loại trái cây như chuối, dâu tây… sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn nếu như được cắt nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh. Mẹ nên đưa trái cây đông lạnh ra ngoài khoảng 15 phút để giã đông trước khi cho bé ăn hoặc sử dụng để chế biến món ăn cho bé.
Sữa chua
Sữa chua sẽ ngon hơn khi được làm đông lạnh. Không chỉ đơn giản, ngon miệng, sữa chua còn là một “vị thuốc” rất tốt cho hệ tiêu hóa nhờ có các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Mẹ có thể bổ sung thêm một chút mật ong vào sữa chua để món này có hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng nên chú ý tới hàm lượng đường trong các loại sữa chua để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cho bé.
Sinh tố rau củ quả
Bất kỳ loại rau củ quả nào cũng có thể làm sinh tố. Mẹ có thể chọn những loại rau củ bé thích như rau bina, cà rốt… để chế biến thành món sinh tố tươi mát cho bé. Với những bé không “thiện cảm” lắm với các loại rau, mẹ có thể thêm chút sữa vào món sinh tố để “át” đi vị của rau xanh hoặc mẹ có thể thay thế sữa đặc bằng sữa dừa, sữa đậu nành để thay đổi hương vị cho món sinh tố rau củ quả.
Nước trái cây
Nước ép trái cây không chỉ là một thức uống ngon miệng mà con mang lại rất nhiều dinh dưỡng cho các bé. Mẹ có thể sử dụng trái cây đông lạnh như dứa, cam, quả anh đào, cà rốt hay quả việt quất… để làm món nước ép cho bé. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý chỉ nên cho một chút đường hoặc thậm chí không sử dụng đường đối với món nước ép để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì ở trẻ nhỏ.
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
Phòng ngừa những bệnh thường gặp trong mùa đông xuân
Thời tiết đông xuân lạnh ẩm không chỉ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển mà còn làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa; thời điểm này thường diễn ra nhiều lễ hội, mọi người gia tăng tiếp xúc gần nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng cao. Mọi người cần trang bị một số kiến thức cơ bản về dịch bệnh mùa đông xuân như:
Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?
Bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, có khả năng bùng phát thành dịch lớn do khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp.
Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh sởi: Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh
Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dễ lây lan qua đường hô hấp qua các giọt bắn của người mắc bệnh hoặc có thể qua tiếp xúc trực tiếp, qua bàn tay bị nhiễm dịch tiết của người bệnh.
Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em
Sinh non là tình trạng trẻ chào đời trước khi thai kỳ đạt đủ 37 tuần tuổi, và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, có khoảng 15 triệu trẻ sinh non, và trong số đó, khoảng 1 triệu trẻ tử vong do các biến chứng liên quan đến sinh non. Trẻ sinh non không chỉ đối mặt với những thách thức tức thời về sức khỏe mà còn phải chịu ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất và tinh thần.
Bộ Y tế yêu cầu triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi
Bộ Y tế cho biết, tử vong trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam (18,9‰) cao gấp 2,4 lần Thái Lan (8‰- nguồn UNICEF), mặt khác, việc thực hiện các can thiệp chuyên môn nhằm giảm tử vong trẻ sơ sinh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có chiều hướng giảm.
Chuyên gia chia sẻ cách chăm sóc cho trẻ khi bị nhiệt miệng
Nhiệt miệng không phải tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng nhưng các vết loét do nhiệt miệng khiến trẻ cảm thấy đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống. Do vậy, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp.
Chảy máu cam ở trẻ: Khi nào cần lo lắng?
Trong mùa hè, rất nhiều trẻ bị chảy máu cam do khô mũi vì nằm điều hòa liên tục. Tuy nhiên, nhiều người xử lý sai cách, như nhét dị vật vào mũi trẻ, bắt trẻ ngửa cao đầu...
Mùa hè cho trẻ đi bơi cần cảnh giác nguy cơ lây nhiễm bệnh
Thời tiết nóng nhiều gia đình cho trẻ đi bơi lội tại các bể bơi công cộng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản