Thực phẩm giúp “tạm biệt” hàm răng xấu xí
1. Cần tây - Cân bằng pH khoang miệng
Cần tây có chứa hàm lượng chất xơ cao. Nó làm giảm nguy cơ sâu răng vì nó có thể quét đi được một phần cặn bã của thức ăn trên răng. Ngoài ra, cần tây còn kích thích sự tiết nước bọt, cân bằng độ pH trong khoang miệng, giúp cho khoang miệng đạt được hiệu quả kháng khuẩn tự nhiên.
2. Trái cây nhiệt đới - Bảo vệ nướu
Những trái cây nhiệt đới giàu vitamin C như ổi, chuối… rất hữu hiệu trong vai trò duy trì sức khỏe nướu. Sự thiếu hụt chất này sẽ khiến nướu răng trở nên mong manh và dễ bị bệnh, chẳng hạn như sưng, chảy máu, răng lung lay, gãy và các triệu chứng khác.
3. Pho mát - Củng cố men răng
Trong thành phần của pho mát có chứa một lượng lớn hàm lượng canxi, đây là vi chất rất cần thiết cho sự phát triển của răng. Vậy nên thường xuyên bổ sung pho mát vào trong chế độ ăn uống là cách đơn giản giúp bạn trở thành “chủ nhân” của một hàm răng khỏe đẹp.
4. Kẹo cao su không đường - Ngăn ngừa sâu răng
Một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa của Mỹ cho thấy, việc nhai những chiếc kẹo cao su không đường giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu. Nó có thể tăng lượng bài tiết nước bọt, giảm nồng độ axit trong miệng nên ngăn ngừa sâu răng. Hiệu quả này còn tồn tại một thời gian nữa sau khi đã thôi nhai kẹo cao su.
5. Bạc hà - Đánh bay vi khuẩn
Bạc hà có tác dụng làm đầu óc sảng khoái, giảm bớt được mùi hôi của miệng và đặc biệt là có thể làm giảm bớt sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn trong khoang miệng.
6. Nước - Giữ ẩm, kích thích tiết nước bọt
Không chỉ biết đến như một dung môi quan trọng nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể, nước còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh sâu răng nhờ chức năng giữ ẩm và làm sạch. Uống nước là một cách bảo vệ răng rất quan trọng lại đơn giản nhất. Nó khiến hàm răng luôn sạch sẽ, giữ ẩm và kích thích sự tiết nước bọt. Uống nước sau khi ăn giúp lấy đi những chất tồn dư còn lưu lại trong miệng, không để cho vi khuẩn có cơ hội làm tổn hại răng.
7. Trà xanh - Ngừa sâu răng, khử hôi miệng
Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy khả năng chống oxy hóa của trà xanh tương đối mạnh, có thể phòng chống được rất nhiều bệnh ung thư. Ngay cả uống trà xanh cũng rất tốt cho việc bảo vệ răng, giúp răng khỏe mạnh.
Mặt khác, trà xanh có chứa lượng lớn flour, có thể kết hợp với apatit trong răng tạo nên hiệu quả chống axit, phòng sâu răng. Theo một số nghiên cứu cho thấy catechins trong trà xanh có thể làm giảm bớt khuẩn cầu chuỗi biến hình gây nên bệnh sâu răng trong khoang miệng, đồng thời cũng có thể khử được mùi hôi của răng miệng.
8. Hành tây – Kháng khuẩn mạnh mẽ
Hợp chất lưu huỳnh trong hành tây là thành phần kháng khuẩn mạnh mẽ. Thí nghiệm cho thấy, hành tây có thể giết chết rất nhiều vi khuẩn, trong đó bao gồm khuẩn chuỗi cầu biến hình gây bệnh sâu răng. Dùng hành tây tươi sống có hiệu quả nhất. Mặc dù hành tây có mùi khá khó chịu nhưng nước ép hành tây cũng có tác dụng massage và làm giảm đau nhức răng và nướu.
9. Nấm – Giảm hình thành cao răng
Một số nghiên cứu từ năm 2000 cũng nhận thấy nấm có tác dụng bảo vệ răng hữu hiệu. Nguyên do vì trong nấm có polysaccharides (lentinan) làm giảm các vết đen trên răng do vi khuẩn gây ra, đồng thời có thể ức chế vi khuẩn phát triển, hình thành cao răng.
10. Mù tạt – Sát khuẩn
Thưởng thức món cá sống của Nhật Bản phải dùng thêm chút mù tạt, mục đích chủ yếu là sát khuẩn. Mù tạt tạo ra chất cay là do trong nó chứa một loại thành phần có tên là isothiocyanates. Trong những nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, isothiocyanates trong mù tạt có thể ức chế sự sinh sôi nảy nở của khuẩn cầu chuỗi biến hình.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025