Thực phẩm nào giàu axit folic và sắt?
Acid folic và sắt là 2 thành tố rất aquan trọng tham gia quá trình tạo máu. Thiếu máu, người mẹ sẽ mệt mỏi, dễ sẩy thai, sinh non, sinh con nhỏ yếu, dễ băng huyết khi sinh. Tuy nhiên, để giải quyết nhu cầu bổ sung 2 thành tố này cho cơ thể, không hẳn cứ phải uống sữa có acid folic và sắt bởi lẽ chúng cũng có sẵn trong khá nhiều loại thực phẩm quen thuộc.
Acid folic cùng với vitamin B12 tham gia quá trình cấu tạo tế bào hồng cầu và đặc biệt có vai trò quan trọng trong cấu tạo và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Nguồn thực phẩm chứa nhiều acid folic được biết đến là những loại rau có màu xanh thẫm, nấm, giá đỗ, mầm lúa mì, mầm lúa; gan của bò, gà, heo… Tuy nhiên, acid folic trong thực phẩm rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ, ánh sáng mặt trời; quá trình chế biến cũng có thể làm tỉ lệ acid folic trong thực phẩm mất từ 50% đến 90%.
Gan động vật và thịt, trứng (tức là nhóm thực phẩm có nguồn gốc động vật) cũng được xem là nhóm thực phẩm giàu chất sắt và có tỉ lệ hấp thu cao nhất (30%), kế đó là nhóm các loại đậu đỗ (20%) và các loại ngũ cốc. Viện Dinh dưỡng quốc gia đã cho chúng ta thấy hàm lượng chất sắt cao nhất là trong gan heo, kế đó lần lượt là gan gà, lòng đỏ trứng gà, cua đồng, thịt bò loại 1, thịt chim bồ câu ra ràng, thịt gà…
Cơ thể con người cần bao nhiêu acid folic và sắt? Các nhà khoa học đã khuyến cáo là với người trưởng thành thì nhu cầu cần 300-400 mcg acid folic/người/ngày và khi mang thai cần 600 mcg/người/ngày. Sở dĩ khi có thai cần nhiều hơn là bởi cơ thể thai phụ còn phải cung cấp cho bào thai.
Cơ thể cũng có thể dự trữ chất sắt từ thực phẩm nhưng mỗi ngày sẽ phải mất đi 5% – 10%. Lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới khoảng 8 mg/ngày, với những phụ nữ trong độ tuổi từ 18-50, mỗi ngày cần khoảng 18 mg. Phụ nữ mang thai thì nhu cầu cần cao hơn nhiều để làm tăng khối lượng máu của mẹ, cung cấp cho thai nhi và bù lại lượng máu mất lúc sinh.
Để phòng ngừa thiếu acid folic và sắt, chúng ta cần phối hợp nhiều loại thực phẩm trong thực đơn và lưu ý hơn đến những nhóm thực phẩm đã được khẳng định là giàu sắt và acid folic. Chú ý rằng để giữ được nguồn sắt và acid folic trong thực phẩm thì khi mua cần chọn loại còn tươi, sạch, chế biến ngay sau khi mua về và ăn ngay sau khi nấu.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025