Thực phẩm tác động đến bộ não như thế nào?
Não có cấu tạo chủ yếu là chất béo, và nó cần chất béo từ thức ăn để tồn tại
Nếu vắt kiệt nước khỏi bộ não, thì hầu hết trọng lượng còn lại của nó sẽ là lipid (chất béo). Phần còn lại được cấu tạo bằng glucose, vi chất dinh dưỡng, các axit amin và protein, tất cả đều được bồi đắp và bổ sung bởi các thực phẩm chúng ta ăn.
Để giữ cho bộ não khỏe mạnh, hãy ăn nhiệt tình các loại hạt có vỏ cứng, hạt, và cá có dầu. Axit béo chỉ có trong những thực phẩm này, giúp tạo ra và duy trì màng tế bào mới. Chúng cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa não, theo Trung tâm Y học Đại học Maryland.
Thực phẩm có thể khiến bạn khó ngủ
Nếu bạn cảm thấy mình “tỉnh như sáo” lúc đêm khuya và buồn ngủ rũ rượi sau bữa trưa, thì lý do có thể là vì bộ não không hài lòng với những gì bạn đã ăn ngày hôm đó.
Các loại đồ ăn béo ngậy và nặng bụng sát giờ đi ngủ sẽ khiến bạn thức chong chong vì chúng khiến cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Caffein trong nước ngọt và sô cô la cũng sẽ khiến bạn khó ngủ.
Chất béo trans là cực kỳ không tốt cho não
Chất béo trans, thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm chiên rán và chế biến sẵn, sẽ gây hại cho sức khỏe não bộ nếu ăn quá nhiều. Nghiên cứu cho thấy rằng chất béo trans có thể gây hại cho trí nhớ, và những người ăn nhiều chất này dễ có bộ não nhỏ hơn. Bộ não (và vòng eo” sẽ rất biết ơn nếu bạn hạn chế hấp thu những thực phẩm này.
Thức ăn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng
Nghiên cứu đã gợi ý mối liên quan giữa cải thiện tâm trạng và các thực phẩm giàu axit béo omega-3, magiê, tryptophan, folat và vitamin B khác. Ăn trái cây, rau, thực phẩm giàu omega-3, protein, carbohydrat phức và uống đủ nước có thể giúp tạo ra sự khác biệt tích cực trong tâm trạng và sức khỏe.
Để tránh bị giảm khả năng tập trung và tâm trạng, hãy bỏ qua các loại carbohydrat có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng và món tráng miệng. Chúng có thể khiến đường huyết trong não tăng vọt trước tụt giảm. Carbonhydrat phức như các loại đậu và ngũ cốc làm đường huyết tăng với tốc độ chậm hơn, giúp bộ não chú ý và tập trung hơn.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025