Thực phẩm tăng chỉ số IQ
|
Dầu cá (cá hồi, cá thu, cá mòi). Hơn một nửa khối lượng não được tạo thành từ chất béo, và hơn 65% trong số này là axit béo thuộc nhóm Omega. Những chất béo quan trọng này giúp sản xuất và phát triển các tế bào não, duy trì tính linh động của màng tế bào, cũng như đóng vai trò rất lớn trong hoạt động tế bào thần kinh. Như một quy luật, cố gắng ăn ít nhất một tuần 2 lần các loại cá trên để giúp bộ não sắc bén.
Sản phẩm từ sữa (sữa, phô mai, kem). Các nhà khoa học Mỹ và Úc thực hiện đo chỉ số IQ của 972 tình nguyện viên và đi đến kết luận, những người hằng ngày sử dụng các sản phẩm từ sữa có tư duy logic và bộ nhớ tốt hơn nhiều so với những người không dùng.
Các sản phẩm sữa béo đặc biệt hữu ích cho bộ não. Việc thiếu chất béo có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh khó chịu như bệnh đa xơ cứng. Hơn nữa, protein, canxi, vitamin D và magiê được tìm thấy trong các sản phẩm sữa đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích hoạt động của não.
Gan (gà, bê, bò). Não chiếm khoảng 25% nhu cầu oxy của cơ thể. Sắt rất cần thiết để đưa oxy lên não. Gan là một trong những thực phẩm phong phú kim loại này. Ngoài ra, gan cũng là nguồn quan trọng cung cấp vitamin B. Kể từ giữa những năm 1990, vitamin này (chủ yếu là B1, B6, B9 , B12) được biết đến có tác dụng cải thiện chức năng nhận thức và trí thông minh của con người.
Ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc giàu chất xơ kết hợp với các loại rau, trái cây, các loại hạt, rượu vang và dầu ô liu có thể chống lại quá trình oxy hóa, kháng viêm và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như huyết áp cao.
Thịt nạc đỏ. Một nghiên cứu được công bố trong năm 2011 phát hiện ra rằng phụ nữ có nồng độ sắt cao thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trong lĩnh vực tinh thần và hoàn thành chúng nhanh hơn so với những người có tình trạng sắt thấp. Kim loại này giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và não bộ. Thiếu sắt trong chế độ ăn uống có thể làm giảm khả năng lưu thông oxy trong máu, gây ảnh hưởng đến não bộ.
|
Trứng. Trứng chứa phospholipid và lecithin, những chất không thể thiếu trong việc xây dựng màng tế bào của tế bào não. Ngoài ra, trứng rất giàu axit amin, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các dẫn truyền thần kinh.
Rau bina. Nghiên cứu cho thấy những người dùng nhiều vitamin C thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra về khả năng tập trung, chú ý hơn những người ít dùng loại vitamin này. Các chuyên gia khuyến cáo nên thường xuyên bổ sung rau bina và các loại trái cây giàu vitamin C trong khẩu phần ăn hằng ngày để não bộ được khỏe mạnh.
Một bằng chứng cho thấy các chất dinh dưỡng có lợi trong rau bina như vitamin B9 hay còn gọi là folate, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển các mô thần kinh ở thai nhi, cũng như kích thích quá trình lưu thông máu đến não.
Động vật có vỏ. Ăn động vật có vỏ, có thể cải thiện tâm trạng và giữ cho tâm trí hoạt động minh mẫn. Động vật giáp xác và hải sản giàu protein và vitamin B12 rất có lợi cho chức năng não. Đồng, mangan, kẽm, i-ốt lithium cũng có tác dụng tương tự, được tìm thấy có nhiều trong hải sản.
Quả việt quất. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong quả việt quất. Tế bào thần kinh có nguy cơ thiệt hại do bị oxy hóa và nó cần bảo vệ chống lại quá trình này ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Khả năng gửi các xung thần kinh đi khắp cơ thể phụ thuộc vào sự trao đổi oxy, và sự cân bằng này không thể đạt được nếu không có chất chống oxy hóa.
Bằng cách giảm nguy cơ oxy hóa của tế bào thần kinh, quả việt quất giúp duy trì chức năng nhận thức và tế bào thần kinh hoạt động hiệu quả. Song song đó, quả việt quất còn có tác dụng không chỉ tăng cường các mao mạch máu, cải thiện quá trình lưu thông máu, mà còn chiến đấu chống lại các gốc tự do có thể ảnh hưởng đến tế bào thần kinh, đặc biệt là các tế bào não.
|
Chuối. Là loại trái cây giàu magiê - khoáng chất cần thiết trong việc truyền tải các xung thần kinh. Hơn nữa, chuối còn là một nguồn dồi dào vitamin B6 (vitamin không chỉ liên quan đến việc đồng hóa magiê, mà đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các axit amin và các chức năng của hệ thần kinh thông qua việc sản xuất các dẫn truyền thần kinh nhất định, đặc biệt là gamma amino axit butyric và serotonin).
Bơ. Tương tự như quả việt quất, bơ cũng có tác dụng rất tốt đến sức khỏe của não. Bơ là loại trái cây béo, nhưng là chất béo không bão hòa đơn góp phần giúp việc lưu thông máu diễn ra suôn sẻ. Một khi lượng máu lưu thông dồi dào thì đồng nghĩa với não bộ cũng khỏe mạnh. Ngoài ra, bơ cũng được biết rất giàu vitamin E - chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng bảo vệ các mô mỡ não tránh được quá trình lão hóa.
Cà phê và trà. Sự hiện diện các phân tử caffeine trong trà và cà phê được xem như liều thuốc bổ cho não. Cà phê và trà giữ được sự tỉnh táo vào buổi sáng. Nghiên cứu cho thấy những đồ uống chứa chất caffeine có thể cải thiện chức năng nhận thức và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, trà và cà phê cũng chứa chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại các gốc tự do và tăng cường hoạt động của não. Theo cuộc khảo sát năm 2012 trên 816 người tại Trung Quốc từ độ tuổi 50 trở lên, những người thường xuyên uống trà làm các bài kiểm tra về trí nhớ và xử lý thông tin tốt hơn so với những người hiếm khi uống nó.
Các loại hạt. Hình dáng quả óc chó thoạt nhìn trông giống như bộ não thu nhỏ và thật sự nó rất có ích cho não bộ. Quả óc chó là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Một số nghiên cứu cho thấy một lượng thích hợp của vitamin E có thể giúp ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức. Ngoài quả óc chó, hạt lanh, hạt hướng dương cũng là những thực phẩm rất tốt cho não.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản