Thuốc tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh
Các loại vitamin thường có sẵn trong thực phẩm. |
Vitamin C có vai trò quan trọng với cơ thể như tham gia tạo collagen và một số thành phần tạo nên các mô liên kết ở cơ, da xương, mạch máu; tham gia vào các quá trình chuyển hóa của cơ thể như protid, lipid, glucid; tham gia vào quá trình tổng hợp một số chất như catecholamin, hormon vỏ thượng thận; tăng tạo interferon, làm giảm nhạy cảm của cơ thể với histamin chống stress nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể; kết hợp với vitamin A, vitamin E chống ôxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hóa, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào.
Nhiệt độ thấp trong mùa đông chính là lý do làm cơ thể dễ mắc bệnh cúm hoặc cảm lạnh. Đó là do sức đề kháng của cơ thể giảm. Sức đề kháng giảm một phần là do cơ thể bị thiếu vitamin C.
Cách cung cấp vitamin C tốt nhất cho cơ thể nói chung và cho cơ thể trẻ em nói riêng là thông qua ăn uống, vì nó có rất nhiều trong rau xanh, củ quả tươi như cam, cà rốt, cà chua... nhưng với điều kiện là hoa quả phải còn tươi và cần cho trẻ ăn nhiều loại rau quả khác nhau.
Tuy nhiên, đối với người ở miền Bắc nước ta, vào mùa đông trời rét, ngoài việc ngại uống đủ nước, còn không thích ăn rau quả tươi, quả chua nên thường dẫn đến thiếu vitamin C. Chính vì vậy, cần từ bỏ thói quen này để đảm bảo lượng vitamin C cho cơ thể. Có thể bổ sung vitamin C bằng thuốc khi chế độ ăn không đáp ứng đủ. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chứa vitamin C. Cần lưu ý không dùng quá 1g vitamin C/ngày.
Vitamin D
Vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc giữ cho xương và hệ miễn dịch trong cơ thể hoạt động tốt cũng như chống lại các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Đặc biệt, theo một nghiên cứu mới đây thì bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ bị viêm đường hô hấp ở trẻ em.
Cơ thể sản sinh vitamin D một cách tự nhiên khi tiếp xúc với ánh nắng. Tuy nhiên, việc duy trì nồng độ vitamin D thích hợp trong mùa đông ở miền Bắc là một thách thức không nhỏ.
Càng già, người ta càng cần nhiều vitamin D. Từ 51-70 tuổi, cần lượng vitamin D gấp đôi so với người dưới 50 tuổi. Trên 71 tuổi, cần gấp 3 số lượng này. Một nghiên cứu mới đây xác định, nếu bổ sung hằng ngày 400UI (10mcg) vitamin D cho người trên 65 tuổi giảm nguy cơ gãy xương rõ rệt.
Chính vì vậy trong mùa đông, nên chú ý đến thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao như sữa, các chế phẩm từ sữa, cá, lòng đỏ trứng gà…
Khi cần thiết thì sử dụng bổ sung vitamin D bằng đường uống. Tuy nhiên, liều lượng, cách dùng nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế vì đây là loại vitamin tan trong dầu, có tích lũy trong cơ thể nếu dùng liều cao kéo dài sẽ gây ngộ độc cho cơ thể.
Vitamin E
Vitamin E là thuật ngữ chỉ một nhóm các chất có hoạt tính sinh học tương tự nhau là α, β, γ, δ tocoferol trong đó α – tocoferol có hoạt tính mạnh nhất, hoạt tính của 1mg α – tocoferol bằng 1 đơn vị vitamin E. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật như dầu cám, dầu lạc, trong các hạt nảy mầm, trong rau xanh. Vitamin E được hấp thu qua niêm mạc ruột và cần có sự nhũ hóa của acid mật.
Vitamin E có nhiều tác dụng quan trọng, trong đó có tác dụng chống ôxy hóa bảo vệ màng tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào. Đồng thời, có tác dụng hiệp đồng với vitamin C, vitamin A, selen nhất là có tác dụng bảo vệ vitamin A không bị ôxy hóa.
Cũng như vitamin C, vitamin E thường được dùng trong công nghệ làm đẹp bởi khả năng làm mềm da, giữ ẩm và chống lão hóa cao. Các nhà khoa học cho rằng, bổ sung đầy đủ vitamin E sẽ ngừa đột quỵ và các bệnh khác liên qua đến tim mạch.
Mùa lạnh da dễ bị khô nứt, bạn nên bổ sung vitamin E, vừa xoa ngoài vừa uống để giữ da luôn ẩm và mịn màng. Vitamin E có nhiều trong các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ…
Vitamin A
Bình thường, bạn cần cung cấp vitamin A trong cơ thể để chống lại các bệnh về mắt như quáng gà, cận thị, khô mỏi mắt... Trong mùa lạnh, vitamin A kết hợp với vitamin C là một “bộ đôi hoàn hảo” để gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, tránh các chứng cảm cúm. Bạn có thể tìm thấy vitamin A trong cá, gan, sữa và trứng.
Selenium và chất sắt
Đây là hai khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Selenium đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể hồi phục các vết thương, vùng bị nhiễm trùng... Chất sắt có công dụng chống thiếu máu và tham gia vào nhiều hoạt động khác của cơ thể.
Bạn có thể tìm thấy selenium và chất sắt trong ngũ cốc, gan, cá, các loại hạt.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản