Tiêu thụ muối quá nhiều hoặc quá ít cũng đều gây hại
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí New England Journal of Medicine cho biết các nhà nghiên cứu xác định rằng hàm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến các vấn đề về huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và có thể dẫn đến tử vong.
Mối liên hệ này sẽ càng rõ ràng nếu lượng muối tiêu thụ lớn ở người bị cao huyết áp hoặc ở người lớn tuổi.
Tiến sỹ Salim Yusuf, bác sỹ chuyên khoa tim mạch, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết những người tiêu thụ từ 3 đến 5 gram muối mỗi ngày ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, trong khi những người tiêu thụ nhiều hơn 6 gram muối mỗi ngày sẽ có nguy cơ cao về huyết áp, các bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong.
Được đưa ra trên cơ sở phân tích sức khỏe và lượng muối tiêu thụ hàng ngày của hơn 100.000 người ở 18 quốc gia, nghiên cứu trên là một trong những công trình có quy mô lớn nhất về vấn đề này.
Tuy nhiên, nghiên cứu không khẳng định muối là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Ngoài ra, lượng tiêu thụ 3-5 gram muối mỗi ngày của nghiên cứu này cũng cao hơn nhiều so với mức khuyến cáo 2 gram của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Theo một nghiên cứu trước đó, lượng muối tiêu thụ trung bình mỗi ngày của người Mỹ là 3,6 gram, người Canada là 3,5-4 gram, người châu Phi cận Sahara là 2,18 gram và người Trung Á là 5,51 gram./.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản