Tim khỏe nhờ ăn chay
Người ăn chay có trái tim khoẻ mạnh hơn những người ăn thịt hoặc cá
Ước tính ở Anh có khoảng 3 triệu người (tương đương 5%) ăn chay và không bao giờ ăn thịt hoặc cá. Nghiên cứu lớn nhất trong lĩnh vực này cho thấy, người ăn chay có trái tim khoẻ mạnh hơn những người ăn thịt hoặc cá. Nhiều người cho rằng. chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều rau quả, ngũ cốc và trái cây giúp hạ huyết áp và cải thiện mức cholesterol.
Sau khi nghiên cứu gần 45.000 người tiến hành chế độ ăn chay tỷ lệ cao (34%), chủ yếu là phụ nữ, các nhà khoc học đã đi đến "kết quả rõ ràng". Các đối tượng nghiên cứu đã hoàn thành bảng câu hỏi về sức khoẻ và lối sống, chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục, hút thuốc và uống rượu. Gần 20.000 người đã đo huyết áp và lấy mẫu máu để xét nghiệm cholesterol.
GS Tim Key tại Đại học Oxford (Anh) cho biết: "Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim của những người ăn chay giảm 1/3 so với những người không ăn chay".
Qua thời gian theo dõi trung bình là 11,6 năm, các nhà khoa học đã ghi nhận 1.066 trường hợp nhập viện do bệnh tim và 169 ca tử vong.
Ăn chay làm giảm nguy cơ tử vong hoặc nhập viện do bệnh tim tới 32%, sau khi xem xét cả các yếu tố khác như tuổi tác, giới tính, hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống rượu, nền giáo dục được hưởng và hoàn cảnh xã hội. Nguyên nhân chính gây ra sự khác biệt nằm ở chế độ ăn chay ít chất béo, tác động tới cholesterol và huyết áp. Những người ăn chay có mức "cholesterol xấu" và huyết áp thấp hơn những người bình thường. Thêm vào đó, họ có cơ thể cân đối hơn, chỉ số khối cơ thể thấp hơn và ít bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường.
Ăn chay làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim. |
Vai trò của chế độ ăn uống trong việc phòng chống bệnh tim
TS Francesca Crowe thuộc Đại học Oxford cho biết: "Hầu hết những sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh đều do tác động của cholesterol và huyết áp. Điều này chứng tỏ vai trò quan trọng của chế độ ăn uống trong việc phòng chống bệnh tim".
Thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã qua chế biến, chứa các thành phần làm gia tăng nguy cơ bị các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch và ung thư. Điều này là do trong quá trình nấu ăn, ở các loại thịt này sẽ hình thành một số chất gây ung thư.
Do vậy, các cơ quan y tế đều khuyến cáo cắt giảm thịt đỏ để giảm nguy cơ ung thư ruột. Nghiên cứu tiến hành trên 120.000 người Mỹ năm ngoái cũng đem đến kết luận tương tự. Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ tử vong sớm, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao khi những đối tượng nghiên cứu ăn nhiều thịt đỏ. Chuyên gia Tracy Parker thuộc tổ chức British Heart Foundation cho biết: "Điều này nhắc nhở rằng chúng ta nên cố gắng tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng - cho dù chế độ này có bao gồm thịt hay không".
Bệnh không lây nhiễm đang có xu hướng gia tăng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sau đại dịch Covid-9, chúng ta sẽ phải đối mặt với đại dịch nguy hiểm là sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Do đó, bên cạnh việc phòng các bệnh truyền nhiễm mới nổi, các nước cần tập trung phòng, điều trị bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,… Ngoài ra, còn có chấn thương do tai nạn thương tích.
Ngày Tim mạch Thế giới năm 2024: Dùng trái tim để hành động
Bệnh tim mạch là kẻ giết người số một thế giới, gây ra hơn 20,5 triệu ca tử vong mỗi năm. Đây là một nhóm bệnh ảnh hưởng đến tim hoặc mạch máu. Trong số những trường hợp tử vong vì bệnh tim mạch có 85% trường hợp là do bệnh mạch vành và bệnh mạch máu não (ví dụ như đột quỵ) và hầu hết ảnh hưởng đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Thói quen ăn sáng tốt nhất cho tim mạch
Bạn chỉ cần thêm 1 quả trứng vào bữa sáng sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Các dấu hiệu ở tay cảnh báo tim bất ổn
Ngón tay bị quặp, lòng bàn tay đổi màu đỏ lấm tấm hoặc nổi cục là biểu hiện khác thường mà bạn nên để ý.
Cách kiểm soát bệnh tim mạch mùa lạnh
Nhiều nghiên cứu đã kết luận thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ cơn đau tim. Đặc biệt là khi lao động ngoài trời trong mùa đông giá rét càng làm tăng nguy cơ phát triển cơn đau tim cấp tính.
Người có bệnh về tim mạch có thể gặp nhiều biến chứng nếu mắc Covid-19
Covid-19 là một căn bệnh mới với nhiều biểu hiện phức tạp mà các nhà khoa học chưa biết đến.
Hướng dẫn người bị bệnh tim mạch "phòng vệ trái tim" trước COVID-19
COVID-19 không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp mà còn gây rối loạn chức năng tim mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị tổn thương tim mạch nghiêm trọng, thậm chí là tử vong do có tiền sử mắc bệnh tim mạch.
Những dấu hiệu cảnh báo tim hoạt động không bình thường
Những triệu chứng này không chỉ xuất hiện ở những người mắc bệnh tim, mà còn là dấu hiệu rất phổ biến cảnh báo căn bệnh này.
Giải pháp phòng và ngăn ngừa biến chứng tim mạch do tăng huyết áp
Theo thống kê, tại Châu Á, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tăng huyết áp, đây cũng là tác nhân chính dẫn tới các bệnh lý về tim mạch và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025