Dừng vận chuyển gia cầm từ Bắc vào Nam: Ngăn ngừa lây lan virut H5N1 nhóm C có độc lực cao
Cập nhật: 27/9/2012 | 10:55:00 AM
Trước tình hình cúm gia cầm đang lan rộng và nguy hiểm hơn, virut cúm gia cầm H5N1 nhánh 2.3.2.1 mới phát hiện (nhóm C) có độc lực cao, nguy hiểm đang có nguy cơ lây lan mạnh từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam, đặc biệt là các tỉnh ở ĐBSCL, Bộ NN&PTNT vừa có công điện chỉ đạo, từ nay cho đến khi khống chế được dịch, tạm dừng kiểm dịch vận chuyển gia cầm sống từ các tỉnh phía Bắc vào Nam qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum.
Mặc dù đã công bố dịch nhưng tình hình buôn bán, giết mổ gia cầm tại Quảng Ngãi vẫn rất phức tạp. Ảnh: TP |
Trước đó, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm tại Hà Nội, Cục Thú y cho biết, virut cúm gia cầm mới phát hiện (nhóm C) có độc lực cao, nguy hiểm đang có nguy cơ lây lan mạnh từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam, đặc biệt là các tỉnh ở ĐBSCL. Lo ngại hơn, các ổ dịch phát sinh từ tháng 7 đến nay xuất hiện virut cúm H5N1 nhánh 2.3.2.1 (nhóm C), có độc lực cao và gây chết nhanh, chết nhiều thủy cầm. Cũng theo Cục Thú y, các ổ dịch cúm gia cầm tiếp tục xuất hiện ở Bắc Kạn, Quảng Ngãi, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, đồng thời lan ra 2 tỉnh mới là Hòa Bình và Tuyên Quang, đưa tổng số địa phương có dịch cúm gia cầm lên con số 8.
Tại tỉnh Quảng Ngãi, nơi dịch diễn biến phức tạp, đến thời điểm này, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 66 hộ chăn nuôi tại 39 thôn ở 27 xã, thuộc 6 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi. Trước diễn biến này, Quảng Ngãi đã công bố dịch cúm gia cầm H5N1 trên phạm vi toàn tỉnh. Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và tiêu hủy hơn 100.000 con gia cầm bị bệnh.
Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, để phòng chống cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời; không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm gia cầm, phải đảm bảo ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. |
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)