Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Cập nhật: 5/1/2024 | 1:31:37 PM

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, công tác đảm bảo ATTP đang được các cấp, ngành, địa phương đặc biệt chú trọng.

Nhằm siết chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an TP Uông Bí đã tăng cường phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tổ chức thanh tra, kiểm tra các vi phạm pháp luật về VSATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm phục vụ Tết. Lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm; đảm bảo đầy đủ các điều kiện VSATTP.

Đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm quy định về ghi nhãn thực phẩm, bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện và bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các chợ, khu vực lễ hội cần thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm…

Lực lượng QLTT kiểm tra cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Uông Bí. Ảnh: Nguyễn Chiến

Nhằm siết chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an TP Uông Bí đã tăng cường phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tổ chức thanh tra, kiểm tra các vi phạm pháp luật về VSATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm phục vụ Tết. Lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm; đảm bảo đầy đủ các điều kiện VSATTP.

Đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm quy định về ghi nhãn thực phẩm, bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện và bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các chợ, khu vực lễ hội cần thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm…

Tại địa bàn TP Móng Cái, Đội Quản lý thị trường số 4 cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết và xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu. Trong đó, tập trung vào các chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm bánh kẹo, đồ ăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của thành phố cũng tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra tại các khu vực có nguy cơ cao vận chuyển, buôn bán kinh doanh hàng thực phẩm không đảm bảo ATTP như: Cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tại các chợ...

Đội Quản lý thị trường số 4 (TP Móng Cái) tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn ký cam kết và xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu, đảm bảo ATTP. Ảnh: Thu Hằng (CTV)

Theo thống kê, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 48.901 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Công Thương đang quản lý 10.072 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 28.035 cơ sở, ngành Y tế quản lý 10.794 cơ sở. Để bảo đảm ATTP trong thời điểm cuối năm, nhất là dịp tết, theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo tổ chức triển khai đợt thanh, kiểm tra, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP, điều kiện ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố hay tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; lấy mẫu xét nghiệm...”.

Song song với đó, các hoạt động truyền thông cũng sẽ được đẩy mạnh nhằm giúp các nhà quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nắm rõ trách nhiệm trong việc bảo đảm ATTP. Đồng thời, giúp người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình về bảo đảm ATTP.

Ngoài ra, tại địa phương, các ngành chức năng và các đơn vị cũng tích cực tôn vinh, quảng bá, khuyến khích những tổ chức, cá nhân sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn; bồi dưỡng, nâng cao ý thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình.

(Nguồn: Báo Quảng Ninh)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Thu tục hành chính
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014