Top 10 thực phẩm giúp bạn chống chọi lại với sự khó chịu của thời tiết giao mùa
Sophie Michell, đầu bếp kiêm tác giả cuốn sách Dinh dưỡng và ẩm thực xuất bản tại London cho biết, một vài loại thực phẩm có khả năng đánh bạicảm cúm và ngăn ngừa vi khuẩn rất hữu hiệu.
Nếu thời tiết thường xuyên "bắt nạt" bạn, hãy xem xét bổ sung những loại thực phẩm nên ăn khi giao mùa này vào danh sách thực đơn hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ chống chọi lại được với sự khó chịu của thời tiết giao mùa:
Tỏi tươi
Dù sở hữu hơi thở không mấy dễ chịu sau khi ăn, Michell vẫn đề xuất mọi người nên sử dụng loại gia vị này thường xuyên. Sophie Michel cho biết, tỏi chứa những thành phần tuyệt vời cho sức khỏe trong đó có một số kháng thể có khả năng đánh bại và ngăn ngừa vi khuẩn cúm. Nếu không thể ăn tỏi sống hãy thử những cách khác như chiên, xào cùng rau, bạn sẽ dễ dàng tiêu thụ chúng hơn.
Quả việt quất
Dù không phổ thông ở các nước nhiệt đới nhưng ở các nước phương Tây, việt quất được sử dụng khá phổ biến do có những tác dụng tích cực cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng y khoa Stroll Max tại Học viện Hoàng gia Y khoa Anh cho hay, việt quất có tác dụng cải thiện tuần hoàn và hoạt động của hệ miễn dịch.
Bạn sẽ không phải lo ngại tới những vấn đề mà thời tiết chuyển mùa mang lại khi loại quả này xuất hiện thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, loại quả này còn là chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm tình trạng lão hóa, giữ cơ thể luôn trong tình trạng sức khỏe tốt.
Súp gà
Súp gà là loại thực phẩm có tác dụng hữu hiệu trong việc điều trị cảm cúm thông thường. Với đặc tính kháng khuẩn, loại thực phẩm này dễ dàng trở thành món đồ ăn thích hợp, giữ ấm cơ thể mỗi khi gặp cảm cúm.
Theo nhận định của chuyên gia dinh dưỡng Andrea Moss (New York, súp gà giúp cơ thể giữ đủ nước, rất tốt khi bạn bị mất nước vào mùa đông khô lạnh hay bị bệnh theo mùa. Món này giàu khoáng chất, từ magiê đển phốt pho, lưu huỳnh. Thêm vào đó, nó cũng chứa các axit amin như glycine, arginine và proline, có tác dụng chống viêm cho toàn cơ thể.
Khoai lang
Hàm lượng beta carotene dồi dào trong khoai tây là nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp bạn vượt qua những cơn cảm cúm cũng như ngăn chặn chúng hiệu quả.
Kenly Dark, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện nghiên cứu Solomon (Pháp) cho biết: "Ngoài việc cung cấp lượng beta carotene dồi dào, khoai lang còn giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa và cản trở sự xâm nhập của vi khuẩn bằng những khoáng chất khác".
Quả óc chó
Các chuyên gia y khoa Đức khuyến khích mọi người nên thay đổi thói quen sử dụng những loại bánh ngọt và snack khi đói sang loại quả này. Vỏ hạnh nhân là sự kết hợp của các chất chống oxy hoá và vitamin E. Hai loại chất này có khả năng bảo vệ tế bào không bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Ngoài ra, một vài nghiên cứu từ các nhà khoa học Đức cũng cho thấy hạnh nhân ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch gây ra bởi Cholesterol và thúc đẩy sức khoẻ tim mạch.
Canh hầm xương
Thông thường, bạn không thể hấp thụ dưỡng chất từ xương nhưng khi biến chúng thành nước hầm, bạn có thể hấp thụ một cách dễ dàng. Nước hầm xương mang nhiều dưỡng chất và thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe.Các amino axit như proline và glycine trong canh hầm cũng giúp hệ tiêu hóa và miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
Chuyên gia y khoa Henry Mark tại phòng khám chuyên khoa khớp Sveg Last cho hay, canh xương còn cung cấp nhiều axit hyaluronic, chodroitin và lượng collagen lớn, giúp cơ thể tránh được các biến chứng về khớp đồng thời trở nên dẻo dai hơn.
Súp lơ
Súp lơ cũng là một trong những loại thực phẩm cần được bổ sung vào thực đơn nếu bạn muốn an toàn trước tiết trời đổi mùa hiện tại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, súp lơ chứa nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng ngăn ngừa virus cảm cúm hiệu quả.
Theo phát hiện được đăng trên tạp chí Tế bào (Cell) của Mỹ số tháng 12, những loại rau họ cải rất có lợi trong tăng cường hệ miễn dịch. Hóa chất tự nhiên có trong súp lơ, cải bắp và các cây họ cải khác rất cần thiết để đảm bảo chức năng của các tế bào miễn dịch ở da và ruột - trong biểu mô tế bào lympho (IELs) - được coi là lớp phòng vệ đầu tiên sản sinh ra các chất có hại cho vi khuẩn.
Mật ong
Chất chống khuẩn, kháng sinh và đặc tính kháng oxy hóa trong mật ong là tất cả những gì bạn cần để chống lại cảm cúm. Alan Slender, dược sĩ học kiêm nhà nghiên cứu tại Đại học Massachuset (Hoa Kỳ) cho biết, hỗn hợp sulfadiazine bạc trong mật ong có đặc tính kháng khuẩn, rất hiệu quả trong chữa lành vết thương và điều trị các tổn thương của cơ thể.
Nước
Ngoài ra, bạn nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều không ít người vẫn quên, nhất là trong thời tiết mát mẻ, dễ chịu trong mùa thu. Theo các nhà khoa học, nước đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiêu hóa đồng thời là chất trung gian giúp lưu thông và vận chuyển kháng thể đi khắp cơ thể, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn cũng như ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025