Top 10 thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp 2 đến 4 lần. Đối với những người không kiểm soát được tình trạng bệnh, nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ như rối loạn tim mạch, tổn thương thần kinh và bệnh thận sẽ tăng gấp ba lần.
Cách tốt nhất để bạn có thể tự chăm sóc bản thân và kiểm soát tình trạng bệnh là ăn những thực phẩm phù hợp với người bị tiểu đường. Những loại thực phẩm này chứa ít carbs, ít đường và cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Những thực phẩm giàu vitamin và các chất chống oxy hoá cần thiết có tác dụng chống viêm và cung cấp năng lượng. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường.
1.Quinoa: Quinoa là loại ngũ cốc giàu chất xơ và protein, là một lựa chọn thông minh cho người bị tiểu đường. Sự kết hợp chất xơ và protein sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
2.Bánh mì nguyên chất 100%: bánh mì nguyên chất chứa các carb phức tạp, giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp kiểm soát đường huyết.
3.Đậu: Đậu giàu protein thực vật và chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đây là một trong những thức ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.
4.Đậu lăng: Đậu lăng có khả năng kháng tinh bột cao, đây là loại carb có ảnh hưởng tối thiểu đến lượng đường trong máu. Đậu lăng cũng giúp cải thiện tiêu hóa.
5.Cá hồi hoang dã: Cá hồi là nguồn cung cấp protein dồi dào, không làm tăng lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
6.Sữa chua Hy lạp: Sữa chua Hy Lạp giàu protein và ít carbohydrate giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.
7.Rau bina: Rau bina có chứa lutein là các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cho mắt luôn khỏe mạnh. Điều này là cần thiết cho người bị tiểu đường, vì họ có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt hơn những người không bị tiểu đường. Đây là một trong những thức ăn tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường.
8.Các loại quả mọng: các loại quả mọng có chỉ số glycemic thấp và được coi là loại thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Các loại quả mọng chứa ít đường và giàu chất xơ, giúp tăng đường huyết từ từ.
9.Súp lơ xanh: Đây là một loại rau có chứa sulforaphane có tác dụng giảm stress oxy hóa và biến chứng mạch máu liên quan đến bệnh tiểu đường.
10.Hạt lanh: khi ăn salad, súp hoặc mì cho thêm 1 thìa hạt lanh sẽ rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Hạt lanh chứa lignans và chất xơ giúp duy trì lượng đường trong máu. Đây là một trong những thức ăn tốt nhất cho bệnh tiểu đường.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.