Tranh luận kịch liệt về tamiflu
Kết luận của The Cochrane Collaboration
Ngay từ 2009, tờ chuyên san y khoa hàng đầu thế giới Bristish Medical Journaly (BMJ) đăng tải một số nghiên cứu nghi ngờ hiệu quả của tamiflu. Tương tự, trong bài viết trên báo mạng Slate, bác sĩ Jean-Yves Nau (Pháp) cho hay: “Bác sĩ các bệnh viện Pháp ghi nhận có điều không bình thường: nhiều trường hợp virut cúm “bỗng nhiên” kháng tamiflu dù nó có tần suất dùng rất thấp, phải chăng do thuốc không có tác dụng”.
![Tranh luận kịch liệt về tamiflu](http://skds3.vcmedia.vn/2014/hieu-qua-thuc-su-cua-thuoc-chong-cum-tamiflu-hien-van-dang-gay-nhieu-tranh-cai-1402241822035.jpg)
Mới đây, The Cochrane Collaboration tổ chức họp báo công bố: tamiflu chỉ rút ngắn các triệu chứng cúm từ 7 ngày xuống 6,3 ngày ở người lớn và xuống 5,8 ngày ở trẻ em nhưng không chắc chắn (chỉ chênh lệch nửa ngày đến hơn một ngày so với nhóm không dùng thuốc), không có bằng chứng về giảm số người nhập viện, không có bằng chứng về chống lây lan dịch, cũng không có bằng chứng về việc ngăn ngừa các biến chứng viêm phổi viêm phế quản. Tương tự, nghiên cứu của Trường đại học Oxford, Anh tuyên bố: Hãng Roche đã “gây ấn tượng giả tạo” về hiệu quả của tamiflu, cáo buộc hãng này “cẩu thả trong nghiên cứu khoa học”. TS. Carl Henegen, giảng viên về y học thực chứng tại Đại học Oxford, cho biết: “Thuốc này đã được cấp cho 240.000 người với 1.000 người mỗi tuần qua đường dây nóng, nhưng không làm giảm triệu chứng bệnh hơn các thuốc không kê đơn khác, không biết chúng có thể gây nên những tai biến biến nghiêm trọng gì không?”.
Mặc dù trước đây hãng Roche từng công bố: Tamiflu có cấu trúc đặc biệt nên “giả dạng” cơ chất tự nhiên enzym Neuraminidase (N), gắn khít vào vị trí hoạt động, ức chế enzym này, ngăn không cho chúng tách cặn acid sialic trên các thụ thể của tế bào ký chủ, qua đó ngăn sự lây nhiễm virion sang ký chủ mới. Trong dự phòng, ngăn chặn sự lây nhiễm cúm trong gia đình, cộng đồng với hiệu lực bảo vệ cho cả hộ là 58% và cho các cá thể là 68%. Trong điều trị, rút ngắn thời gian điều trị trung bình 1,38 ngày ở người lớn và 1,4 ngày ở trẻ em so với khi không dùng thuốc; làm giảm tiết dịch ở đường hô hấp, tránh chuyển sang biến chứng. Tuy nhiên, cũng theo Roche, tamiflu chỉ có hiệu quả với cúm A chưa có biến chứng, không có hiệu quả với cúm A biến chứng, đưa ra khuyến nghị phải dùng sớm trong vòng 4 - 8 giờ kể từ khi bệnh khởi phát.
Kết luận của The Cochrane Collaboration hầu như đã phủ định hoàn toàn những công bố của Roche, nói trần trụi là tamiflu không có gì khác hơn giả dược.
Về tác dụng gây hại của thuốc:
Theo The Cochrane Collaboratio, số liệu từ 20 thử nghiệm cho thấy tamiflu có thể khiến cho một số người không sản sinh ra đủ lượng kháng thể để chống lại bệnh. TS. Tom Jefferson, chuyên gia dịch tễ của tổ chức này, nói rõ: “Thuốc có độc tính, gây nôn và buồn nôn ở người lớn, ở trẻ em; gây hại thận (tỷ lệ 1/150), làm tăng đường huyết, đặc biệt làm tăng nguy cơ bị trầm cảm loạn thần; tại Nhật đã có 8 trẻ em tự tử sau khi dùng thuốc”.
Trước đây, hãng Roche chỉ công bố: Có khoảng 9% người dùng bị buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu chóng mặt; có trường hợp bị co thắt phế quản, hay xảy ra ở người bị bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; chưa có đầy đủ dữ liệu về tính an toàn với thai... Kết luận của The Cochrane Collaboration đã chứng tỏ hãng Roche đã không công bố đầy đủ các tác dụng không mong muốn.
Những phản ứng từ Roche
Hãng Roche tuyên bố: “Về cơ bản, không nhất trí” với những kết quả nghiên cứu mới nhất của The Cochrane Collaboratio. TS. Daniel Thurley, Giám đốc y học của Roche tại Anh nói: “Chúng tôi không đồng ý với những kết luận chung của Cochrane. Phương pháp báo cáo của Cochrane không rõ ràng, không xác đáng, các kết luận đưa ra có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Roche cam kết “bảo đảm chất lượng và tính thống nhất của các dữ liệu đã công bố, điều được thể hiện trong các quyết định của 100 cơ quan quản lý trên khắp thế giới”. Cũng có chuyên gia như Bruno Lina thuộc Trung tâm Nghiên cứu cúm quốc gia Pháp tỏ ý kiến bênh vực hãng Roche: “Tuy chưa có thử nghiệm lâm sàng thật sự chứng minh công dụng trong trường hợp cúm nặng nhưng năm 2009, Nhật đã chủ trương cho dùng thuốc này hàng loạt và cũng là nước có tỷ lệ tử vong về cúm A/H1N1 thấp nhất”. Về mặt quản lý, Bộ Y tế Anh cho rằng, tamiflu có “hồ sơ đã được chứng minh” về chất lượng, hiệu quả, độ an toàn, nhưng cũng cho biết cơ quan này sẽ xem xét “kỹ càng” tổng kết nghiên cứu mới nhất của Cochrane.
Lời kết
The Cochrane Collaboration là một tổ chức phi lợi nhuận với khoảng 30.000 cộng tác viên đến từ hơn 120 quốc gia, chuyên tiến hành thu thập, đánh giá các thông tin y tế. Tổ chức này không nhận tài trợ quảng cáo, không có xung đột lợi ích với bên nào. Mặc dù có phản ứng khá mạnh mẽ, nhưng cho đến nay, Roche vẫn chưa đưa ra các bằng chứng khoa học thuyết phục để gạt bỏ các kết luận của The Cochrane Collaboration. Cuộc tranh luận hẳn sẽ còn kéo dài cho đến khi có những kết quả nghiên cứu xác đáng sau này.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Hiến tạng cứu người - Gửi lại đời sự sống
Mỗi ngày, có hàng ngàn người bị suy tạng giai đoạn cuối vẫn đang chờ đợi để được ghép tạng, chờ một phép màu đến với họ, đó là có được nguồn tạng từ người hiến tặng sau khi qua đời hoặc chết não. Nhiều người bệnh tưởng chừng chẳng còn hy vọng được sống tiếp nhưng nhờ nhận được tạng hiến, họ kéo dài sự sống thêm hàng chục năm, sống vui với gia đình.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.