Tránh nhiễm chéo khi lưu trữ thực phẩm
Nhiễm chéo là gì?
Nhiễm chéo là khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm viêc và các loại thực phẩm khác. Ví dụ, nhiễm chéo có thể xảy ra khi vi khuẩn từ bề mặt của thịt sống, gia cầm, rau sống với bụi bẩn nhìn thấy được (chẳng hạn như khoai tây chưa rửa), bị lây nhiễm sang các thực phẩm ăn sẵn, chẳng hạn như xà lách ăn sống, gạo, mì ống xà lách, thịt hay gia cầm nấu chín, hoặc thậm chí trái cây. Các vi khuẩn trên thực phẩm bị tiêu diệt khi được nấu chín, nhưng chúng sẽ còn lại đối với các thực phẩm ăn sống mà không cần chế biến.
Khi trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, dễ xảy ra trường hợp món này lạnh quá trong khi món kia lại không đủ lạnh, gây chảy nước hay thực phẩm bị hư hỏng mà chủ bếp không hề hay biết. Việc đóng mở tủ lạnh thường xuyên cũng làm thực phẩm khó bảo đảm độ lạnh cần thiết. Vì vậy, khi chọn tủ lạnh, cần lưu ý đặc biệt đến các tính năng thông minh như hệ thống làm lạnh All around cooling giúp khí lạnh tỏa đều đến mọi ngóc ngách trong tủ, giúp thực phẩm dù ở vị trí nào cũng giữ nhiệt đủ độ. Tủ lạnh thế hệ mới Samsung Foodshowcase còn có tấm kim loại Metal Cooling, giúp phục hồi nhiệt độ trong tủ sau khi mở ra và đóng lại nhanh hơn đến 38% cùng khả năng giữ lạnh khi mất điện tốt hơn 12%.
Nhiễm chéo xảy ra thế nào?
Truy tìm thủ phạm gây nhiễm chéo
1.Tay của người nấu bếp là thủ phạm rõ nhất trong việc chuyển vi khuẩn từ các thực phẩm chưa được nấu chín sang các thực phẩm ăn sẵn, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chưa chế biến, thớt bẩn, dao và đồ dùng nấu ăn khác cũng có thể lây nhiễm.
2. Dụng cụ nấu bếp như thớt, đĩa và dao nếu vừa dùng cho các thực phẩm tươi sống, chưa chế biến cần phải được rửa kỹ bằng nước ấm và xà phòng rửa chén, sau đó để cho ráo nước và để khô trước khi dùng cho các thực phẩm đã nấu chín.
3. Lưu trữ không đúng cách: thực phẩm tươi sống, chưa chế biến, để chúng tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm đã được nấu chín, làm cho nước của thịt sống chảy ra và nhỏ giọt lên các thực phẩm đã được nấu, trái cây hay những thực phẩm ăn sẵn khác cũng có thể gây nhiễm chéo. Luôn luôn cần ý thức rằng các thực phẩm tươi sống, chưa chế biến như là các thực phẩm gây nhiễm chéo. Vì thế, lựa chọn tủ lạnh với khay chứa linh chứa thực phẩm hiệu quả sẽ giúp tránh các tiếp xúc tạo nên nhiễm chéo.
Lưu trữ thế nào để hạn chế “nhiễm chéo”
Các loại thực phẩm tươi sống, như thịt gia cầm, thịt hay cá phải được lưu trữ trong một hộp cứng, nếu dùng trong ngày thì để ở ngăn mát của tủ lạnh. Nếu lưu trữ thì ở ngăn đông thì phải để ở vị trí thấp nhất trong ngăn, không cho tiếp xúc với các thực phẩm ăn sẵn hoặc không để nước thịt nhỏ giọt vào thực phẩm khác.
Chọn tủ lạnh có ngăn lưu trữ thông minh. Với thiết kế ngăn lưu trữ dành riêng cho từng mục đích sử dụng, các bà nội trợ sẽ không còn bối rối khi xếp thực phẩm vào tủ lạnh. Những món thường dùng sẽ được xếp vào những ngăn cố định ở tủ Showcase bên ngoài, vừa tiết kiệm thời gian tìm kiếm, vừa tiết kiệm điện năng khi phải mở tủ liên tục; những món ít dùng sẽ được xếp vào ngăn Inner case bên trong. Bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng dễ dàng “thuộc làu” bản đồ thực phẩm khoa học này.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025