Trẻ dưới 9 tháng tuổi có nên tiêm ngừa sởi?
Nhiều nhất là thắc mắc của phụ huynh có con dưới 9 tháng tuổi. Họ rất lo lắng về việc làm sao bảo vệ bé khi chưa đến độ tuổi tiêm ngừa sởi.
“TPHCM có địa chỉ bệnh viện hay phòng khám nào chích ngừa cho trẻ 7 tháng tuổi không?” Chị Huong Thuy Nguyen (email:thuynd8..@gmail.com) thắc mắc trên một trang tư vấn sức khỏe. Bạn Trọng Thy ở Bình Chánh cũng có nỗi lo tương tự: “Vì sao bé dưới 9 tháng tuổi chưa được tiêm ngừa sởi. Trường hợp bé nhà em chỉ mới 8 tháng thì làm sao để ngừa bệnh sởi?”
Về vấn đề này, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo nên tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 9 tháng tuổi mà không tiêm sớm hơn. WHO cũng chưa có nghiên cứu đánh giá về tính an toàn của vắc xin khi tiêm cho trẻ dưới 9 tháng tuổi.
![Phụ huynh có những thắc mắc rất riêng về trường hợp của con mình](http://dantri4.vcmedia.vn/t91w87nI95JGqjMM6t4Y/Image/2014/04/Soi-TPHCM-phu-huynh-2-c8dab.jpg)
Phụ huynh có những thắc mắc rất riêng về trường hợp của con mình
![Một phụ huynh có con được 50 ngày tuổi hoang mang về bệnh sởi](http://dantri4.vcmedia.vn/t91w87nI95JGqjMM6t4Y/Image/2014/04/Soi-TPHCM-phu-huynh-b0c2e.jpg)
Một phụ huynh có con được 50 ngày tuổi hoang mang về bệnh sởi
Tiếp đến là các phụ huynh có con trên 9 tháng tuổi nhưng chưa tiêm ngừa đủ các mũi sởi, họ băn khoăn không biết nên đưa con đi tiêm bổ sung vào lúc nào và ở đâu?... Và những trường hợp nào không được tiêm ngừa sởi…
Trước những câu hỏi dồn dập của các phụ huynh, BS. Trương Quang Định - Phó giám đốc BV Nhi Đồng 2 (TPHCM) chia sẻ:
“Các vị phụ huynh phải thật bình tĩnh theo dõi và chăm sóc cho con cái của mình. Và xin trả lời chung như sau:
1/ Nếu con bạn trên 9 tháng chưa chích ngừa thì nên đi tiêm ngừa sởi theo chương trình quốc gia. Nếu trên 1 tuổi, có thể chích mũi 3 trong 1 (sởi - quai bị - rubella)
2/ Chích nhắc lại theo chương trình:
a- Con bạn đã chích ngừa sởi theo chương trình quốc gia lúc 9 tháng tuổi thì có 2 lựa chọn: Hiện tại nếu con bạn trên 15 tháng có thể chích nhắc tại mũi 3 trong 1, nếu trên 18 tháng có thể chích mũi sởi theo chương trình quốc gia.
b- Nếu con bạn đã chích mũi 3 trong 1 lúc 1 tuổi, thì 3 năm sau mới chích nhắc lại mũi 3 trong 1.”
Còn tại BV quận Bình Tân, nơi có khoa Nhi vệ tinh của BV Nhi Đồng 1, tình hình bệnh sởi vẫn đang được kiểm soát. BS Đỗ Hữu Phước, trưởng khoa Nhi cho biết: “Từ trước tết đến nay, mỗi ngày luôn có trẻ bị sởi đến khám và xuất viện, con số nằm viện duy trì khoảng 9-10 trẻ. Số bệnh nhi này được cách ly ở riêng một phòng”.
Theo BS Phước nhận định, tình hình bệnh sởi như vậy là tăng bất thường so với những năm trước nhưng khoa Nhi vệ tinh vẫn làm chủ được tình hình. Một số ca bị nặng, phải thở máy đều được điều trị khỏi bệnh. Hiện vẫn chưa có trường hợp nào phải chuyển lên tuyến trên.
CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính (nhóm B) do vi rút sởi gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh và thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
Cúm mùa là bệnh lý cấp tính do nhiễm vi rút cúm tuýp A hoặc B, C gây ra. Bệnh dễ lây lan từ người sang người và gây ra các triệu chứng như sốt đột ngột, ho, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng và chảy nước mũi… Hầu hết các trường hợp mắc cúm mùa có thể hồi phục sau khoảng 1 tuần mà không gặp phải biến chứng nghiêm trọng, nhưng đối với người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bệnh cúm có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Những điều cần biết về virus gây viêm phổi ở người HMPV đang lây lan tại Trung Quốc
Trung Quốc đang chứng kiến số ca nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm các trường hợp nhiễm virus metapneumovirus giống cúm ở người (HMPV), gia tăng mạnh mẽ. Các ca nhiễm chú yếu sống tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là ở trẻ em dưới 14 tuổi.
Bộ Y tế thông tin virus gây viêm phổi trên người tại Trung Quốc
Hiện tại, tổ chức WHO chưa có thông tin chính thức về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, đồng thời chưa xác minh được độ tin cậy và tính chính thống của thông tin trên các kênh truyền thông báo chí và mạng xã hội về virus gây dịch bệnh này.
Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2024, định hướng hoạt động năm 2025
Chiều ngày 30/12/2024, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS tỉnh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 2025.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2024
Ngày 07/12/2020, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/27 lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (International Day of Epidemic Preparedness). Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này và là nghị quyết do Việt Nam cùng 05 quốc gia đồng đề xuất.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản