Trẻ mắc tay chân miệng chủng độc EV71 ngày càng tăng
Thông tin được đưa ra tại buổi giao ban trực tuyến của Bộ Y tế ngày 25/5 với 20 tỉnh, thành có số ca mắc, tử vong cao. Điều các chuyên gia lo ngại là chủng EV71 lan rộng từ phía Nam ra phía Bắc.
![]() |
Các chuyên gia dự báo độ lây lan của dịch tay chân miệng vẫn sẽ cao như đỉnh dịch năm ngoái. Ảnh: D.N. |
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, từ năm ngoái đến nay, dịch tay chân miệng có những diễn biến hết sức phức tạp. Mặc dù thời gian gần đây dịch đã có xu hướng chững lại nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng trên diện rộng.
“Khả năng lây lan trong cộng đồng cao, tay chân miệng sẽ có thể trở thành một dịch bệnh phổ biến. Hiện chúng ta chưa xác định được quy luật xảy ra của dịch. Thường là dịch cao điểm vào tháng 9, nhưng năm nay tháng 4 lại là cao điểm, tháng 5 giảm”, thứ trưởng Long nói.
Theo thống kê, nếu như tháng 1 ghi nhận 4.300 trẻ mắc thì đến tháng 2 bắt đầu có xu hướng tăng lên. Tháng 3 số mắc tăng vọt lên gấp đôi với hơn 13.600 trẻ mắc, đến tháng 4 thì lên đỉnh điểm gần 15.000 ca. Thế nhưng đến tháng 5 lại giảm xuống về hơn 6.500 ca.
Bên cạnh đó, trong những tháng đầu năm thì khu vực miền Bắc có số ca mắc tay chân miệng cao nhất, chiếm gần 47% tổng số trên cả nước, sau đó là miền Nam. Thế nhưng, các chuyên gia dịch tễ cũng chưa thể lý giải được vì sao từ đầu năm đến nay, miền Bắc chưa ghi nhận một ca tử vong nào. Ngược lại tại miền Nam có tới 23 ca tử vong, chiếm hơn 85% số ca tử vong trên toàn quốc.
Đại diện Sở Y tế TPHCM cho rằng, ngành y tế đã có nhiều biện pháp tuyên truyền cách phòng ngừa bệnh và cấp hóa chất chloramin B. Tuy nhiên, thói quen rửa tay thường xuyên và vệ sinh, khử khuẩn môi trường tại các hộ gia đình chưa thực hiện thường xuyên, đặc biệt tại khu vực có nhiều nhà trọ, đời sống khó khăn. Thực tế này cũng tương tự tại An Giang, tỉnh có số ca tử vong cao nhất cả nước.
“Số ca tử vong giảm rõ rệt, tuy nhiên không thể chủ quan. Khu vực phía bắc đang là đỉnh điểm của dịch”, thứ trưởng Long nói.
Hiện nay, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phối hợp với một số tổ chức quốc tế tiến hành giải trình tự gene toàn bộ virus EV71 từ 2003 đến nay để nghiên cứu có hay không sự biến đổi cấu trúc phân tử của virus, khả năng lây truyền và mức độ nặng của bệnh.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Cẩm Phả
Thực hiện Kế hoạch số 327/KH-TTKSBT ngày 26/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025. Ngày 4/3, tại thành phố Cẩm Phả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Hạ Long
Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trong công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng, từ ngày 5 đến ngày 6/3, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về "Nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025".
CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
Côn trùng là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, tuy nhiên có không ít loại côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh những loại côn trùng chỉ làm tổn thương như: Dị ứng, mẩn ngứa, đau,…còn có một số loài côn trùng truyền bệnh nguy hiểm hiện đang là hiểm họa cho loài người, đặc biệt ở các nước thuộc vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, những nước đang phát triển. Việc phun diệt côn trùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Tại Hội nghị Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều 25/02/2025, 6 bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” theo Quyết định số 1090/QĐ-CTN và số 222/QĐ-CTN của Chủ tịch nước và 1 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám Sản - Phụ khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Uy tín hàng đầu - Chất lượng vượt trội
- Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên tại thành phố Uông Bí
- CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
- Hưởng ứng tuần lễ Glocom Thế giới năm 2025
- “Khi ngứa trở thành bệnh…”
- NGƯỜI DÂN ĐI TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM MÙA XUÂN HÈ TĂNG ĐỘT BIẾN