Trẻ sinh bệnh do dinh dưỡng sai cách
Dưới đây là 1 số hậu quả từ chế độ dinh dưỡng chưa đúng cách cho trẻ.
Trẻ bị béo phì vì ăn nhiều thức ăn nhanh
Pizza, thịt xông khói, bánh kem, thịt gà chiên, thịt bò đóng hộp... là những thức ăn nhanh nhiều chất béo, chất đường ngọt nhưng lại ít chất xơ. Nếu ăn quá nhiều, trẻ sẽ bị béo phì trong khi vẫn thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.
Nghiên cứu các nguyên nhân gây béo phì, người ta nhận thấy khoảng 70% trường hợp là do dinh dưỡng, phần còn lại là do các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Do đó. Nếu duy trì chế độ ăn này dài ngày sẽ dẫn đến nguy cơ tăng cholesterol máu, dễ mắc bệnh mạch vành và xơ vữa động mạnh khi trẻ trưởng thành.
Chán ăn vì bị “nạp” nhiều đạm động vật
Chất đạm, hay protein, rất cần thiết cho cơ thể trẻ em. Đây là nhóm thành phần cơ bản của tế bào và là yếu tố tạo hình chính của các bộ phận trong cơ thể. Một số protein đặc hiệu có vai trò đặc biệt quan trọng, tham gia vào thành phần các men, nội tiết tố, kháng thể và các hợp chất khác.
Tuy nhiên, cần tính toán để lựa chọn thực phẩm phù hợp với nhu cầu của trẻ và quan tâm đến sự cân đối giữa đạm động vật với đạm thực vật nếu không mẹ sẽ tạo ra một bữa ăn phản khoa học.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Chế độ ăn thiếu đạm sẽ làm trẻ chậm lớn, thấp bé khi trưởng thành. Ngoài ra, còn làm trẻ giảm sức đề kháng, tăng nhạy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn và kém phát triển trí tuệ.
Tương tự, cho trẻ ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, khiến trẻ dễ bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, chán ăn, mệt mỏi và lười vận động.
Trẻ sẽ khỏe mạnh khi mẹ biết cân bằng dưỡng chất
Giảm phát triển trí tuệdo thiếu chất béo
Nghiên cứu cho thấy, khoảng 60% não của trẻ được cấu thành từ chất béo trong những năm đầu đời. Chất béo giúp ngăn cách các dây thần kinh, cải thiện khả năng học tập, phát triển chức năng của mắt, cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thu vitamin A, D, E, K. Nếu khẩu phần ăn hàng ngày thiếu hụt chất béo, chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là trí não.
Thế nhưng, thực tế, rất nhiều bà mẹ cho rằng chất béo khó tiêu, gây mập phì cho trẻ nên thường hạn chế cho bé dùng những thực phẩm chứa chất béo. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất và trí não ở trẻ nhỏ.
Suy thận, ngộ độc do bổ sung quá nhiều vitamin
Vitamin là một nhóm các hợp chất hữu cơ rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể,là chất xúc tác giúp đồng hóa thức ăn, tạo thuận lợi cho việc sản xuất và sử dụng năng lượng.
Việc thiếu vitamin sẽ gây ra nhiều rối loạn cho cơ thể.Tuy nhiên, nhiều người lo lắng những bữa ăn, thực phẩm chế biến hằng ngày không cung cấp đủ vitamin cho cơ thể nên đã dùng thêm nhiều loại vitamin để bổ sung thông qua đường thuốc uống.
Tuy nhiên, việc làm này lại gây nguy hiểm và rất nhiều tác hại cho sức khỏe của chính con em mình. Ví dụ, uống quá nhiều vitamin C có thể gây ra bệnh tiêu chảy. Nếu dùng vitamin D quá liều sẽ dẫn đến tăng canxi máu, suy thận, thừa vitamin A sẽ gây nên các triệu chứng ngộ độc mạn tính với các biểu hiện như ban đỏ, viêm da tróc vảy, viêm niêm mạc miệng hay đau các xương...
Trước những hậu quả nghiêm trọng này, nhiều chuyên gia khuyên rằng, các bậc phụ huynh hãy biết cách trang bị kiến thức cần thiết để chăm sóc con khỏe mạnh, tránh để xảy ra những tình huống đáng tiếc từ chính những bữa ăn sai cách.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu