Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh và chặng đường phát triển 55 năm
CDC Quảng Ninh là đơn vị hạng I duy nhất của tỉnh về y tế dự phòng. |
Thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên CDC đã in dấu chân của mình trên khắp nẻo đường để chống dịch bệnh, HIV/AIDS, triển khai tiêm chủng mở rộng, vận động bà con thực hiện phong trào vệ sinh, kế hoạch hoá gia đình, phòng chống sốt rét, phòng chống mù loà, phòng chống phong… Nhiều người đã từng đi bộ cả ngày đường, thức trắng đêm, đến các thôn, bản với mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
Hiện nay, CDC Quảng Ninh là đơn vị y tế hạng I đầu tiên của ngành Y tế tỉnh, đồng thời được Bộ Y tế công nhận là một trong 10 đơn vị đầu tiên trên toàn quốc đạt chuẩn quốc gia về y tế dự phòng tuyến tỉnh. Đội ngũ cán bộ, nhân viên nơi đây có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản; nhiều người được đào tạo từ nước ngoài về làm việc. Trung tâm cũng có hàng trăm máy móc, thiết bị mới, hiện đại.
Phòng xét nghiệm của Trung tâm đạt an toàn sinh học cấp II, đạt ISO 17025-2017; ISO 15189-2012 đầu tiên của ngành Y tế tỉnh, đã triển khai nhiều kỹ thuật cao, như: Sinh học phân tử phục vụ công tác chẩn đoán dịch bệnh; nghiên cứu biến đổi gen trong thực phẩm, các chất phụ gia, dư lượng kháng sinh, chất bảo quản, hoóc môn. Quảng Ninh là tỉnh duy nhất đến thời điểm hiện nay tự xét nghiệm chẩn đoán các bệnh cúm A(H5N1), cúm A(H7N9); Mers-CoV, bệnh tay chân miệng, rubella, sốt xuất huyết, zika… định lượng một số loại vi rút viêm gan B, HPV, HIV. Đồng thời, Trung tâm triển khai các kỹ thuật mới trên hệ thống máy giải trình tự gen như: Tìm gen kháng thuốc, các đột biến gen trong một số bệnh mạn tính, tầm soát ung thư, chẩn đoán sớm một số bệnh trước sinh và một số bệnh rối loạn chuyển hóa sau sinh. Bộ Y tế luôn khẳng định CDC Quảng Ninh là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xét nghiệm dịch bệnh, kiểm nghiệm và môi trường.
Phòng xét nghiệm của CDC Quảng Ninh triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu, được Bộ Y tế đánh giá là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xét nghiệm dịch bệnh, kiểm nghiệm và môi trường. |
Khoa Xét nghiệm hóa của Trung tâm đã triển khai kiểm nghiệm các chỉ tiêu xét nghiệm về môi trường, y học lao động, thực phẩm. Phòng xét nghiệm của Trung tâm được các bộ chỉ định là phòng kiểm nghiệm trên địa bàn về lĩnh vực thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thử nghiệm hóa sinh, môi trường phục vụ cho công tác quản lý nhà nước của các đơn vị: Công an tỉnh, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, các đơn vị ngành Than, Công ty cấp nước Quảng Ninh... Trung tâm còn là nhà thầu phụ cho một số đơn vị tuyến Trung ương.
Cùng với đó, Quảng Ninh luôn được đánh giá cao về công tác tiêm chủng mở rộng với việc duy trì tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 95%; điều này góp phần làm thay đổi cơ cấu bệnh tật; làm tăng tuổi thọ bình quân trên địa bàn. Tỉnh cũng đã khống chế thành công nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm; không có dịch lớn xảy ra, không có ca tử vong; hoàn thành các tiêu chí thanh toán phong.
Quảng Ninh từng là tỉnh có số người nhiễm HIV/100.000 dân cao nhất trong cả nước, với hơn 1.000 người nhiễm mới được phát hiện/năm. Nhưng hiện nay, tình hình dịch HIV/AIDS đã được khống chế và đẩy lùi. Số người nhiễm mới HIV giảm qua các năm; giảm số người tử vong liên quan đến HIV/AIDS. Hiện có 4.870 bệnh nhân điều trị ARV tại 12 phòng khám; 94% bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ BHYT; có hơn 1.200 bệnh nhân đang nhận thuốc tại 5 cơ sở điều trị methadone.
Trong nhiều năm qua, CDC Quảng Ninh làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống mù lòa. |
Không chỉ vậy, CDC Quảng Ninh phối hợp với Tổ chức Phòng chống mù lòa châu Á - APBA, mổ thay thủy tinh thể bình quân khoảng 700 ca/năm cho bệnh nhân trên địa bàn toàn tỉnh. Các mục tiêu phát triển về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng đã hoàn thành: Tỷ lệ phụ nữ đẻ do cán bộ y tế đỡ tăng lên 99,96%; tỷ lệ mắc 5 tai biến sản khoa giảm còn 0,08‰. Năm 1995, trên địa bàn tỉnh có 14 ca tử vong mẹ, thì đến năm 2018 không còn ca nào. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể cân nặng/tuổi giảm xuống còn dưới 12%.
CDC Quảng Ninh cũng là nơi đào tạo cán bộ làm công tác y tế dự phòng của các tỉnh, các huyện và là nơi thực tập cho sinh viên các trường đại học; nơi hợp tác quốc tế với Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, các viện và trường đại học về lĩnh vực môi trường, thực phẩm, dịch bệnh…
Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, CDC Quảng Ninh luôn kiên trì bám sát mục tiêu, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, tập thể Trung tâm đã nhiều lần vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, như: Huân chương Lao Động các hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Kháng Chiến; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều cờ, bằng khen của Bộ Y tế và UBND tỉnh. Năm 2019, Trung tâm vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản