Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức diễn tập cấp cứu sốc phản vệ
Phản vệ là một trong những phản ứng dị ứng có thể xuất hiện ngay tức thì, có thể từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên và gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, tình trạng sốc nặng có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Nhưng nếu được theo dõi từ 30 phút đến ít nhất trong vòng 24 giờ và phát hiện sớm, xử trí cấp cứu kịp thời, đúng phác đồ của Bộ Y tế thì 80 – 90% bệnh nhân sẽ được cứu sống. Adrenalin là thuốc thiết yếu, quan trọng hàng đầu trong cấp cứu sốc phản vệ và phải được tiêm bắp ngay khi chẩn đoán sốc phản vệ từ độ II trở lên.
Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đặt ra là bệnh nhân nam 40 tuổi, bị chó nghi dại cắn vào đầu ngón tay, được bác sĩ chỉ định tiêm kháng huyết thanh dại và vắc xin phòng dại. Sau khi thử test kháng huyết thanh, bệnh nhân được tiêm 2 mũi kháng huyết thanh tương đương 2/3 tổng số liều được chỉ định.
Các bác sĩ khám và nhận định tình trạng của bệnh nhân
Sau tiêm được 5 phút, người bệnh xuất hiện nổi ban đỏ vàmày đaytoàn thân, ngứa.Ngay lập tức êkip đã phối hợp thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ và điều dưỡng đã tiến hành khám, đánh giá tình trạng bệnh nhânsốc phản vệ mức độ I, và chỉ định địnhtiêm bắp Diphenhydramin (10mg), tiêm tĩnh mạch Solumedron, theo dõi huyết áp liên tục.
Tuy nhiên, 5 phút sau bệnh nhân xuất hiện thêm các triệu như khó thở, thở nhanh, gấp, đau bụng, buồn nôn, tức ngực, huyết áp tụt. Lúc này, các bác sĩ chẩn đoán phản vệ độ III, chỉ định tiêm bắpAdrenalin và thiết lập đường truyền tĩnh mạch NaCl 0,9%, cho thở oxy;sau 3 phút, bệnh nhân vẫn thở khó thở, bác sĩ ra y lệnh xịt Sabutamol, tiêm bắp Adrenalin;sau 5 phút, bệnh nhân đỡ khó thở, huyết áp và các chỉ số sinh tồn ổn định.Cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện đa khoa tỉnh để tiếp tục theo dõi.
Cán bộ thảo luận chuyên môn sau khi kết thúc buổi diễn tập.
Buổi diễn tập đã giúp cho các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẳng định chuyên môn khi có tình huống thực xảy ra về xử trí,đáp ứng nhanh với các trường hợp sốc phản vệ theo đúng thông tư 51/2017 của Bộ Y tế.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản