Tỷ lệ tiêm chủng dưới 1 tuổi chỉ đạt hơn 80%
Chỉ tiêu tiêm chủng sụt giảm
Việc tạm ngưng sử dụng vắc-xin Quinvaxem từ tháng 5 đến tháng 10/2013 và tạm dừng 2 lô vắc-xin viêm quan B liên quan đến sự cố trẻ tử vong tại Quảng Trị đã ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng. Sau thời gian tạm ngưng, đầu tháng 11 vắc-xin Quinvaxem đã được tái sử dụng trở lại.
Theo thống kê của Bộ Y tế, sau hơn 2 tháng tái sử dụng, trên toàn quốc đã thực hiện tiêm bù cho 640.025 trẻ. Việc ngưng sử dụng vắc-xin tiêm chủng trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng tới chỉ tiêu tiêm chủng, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ chỉ đạt 82,8% (năm 2012 là 87,4%).
Bệnh nhiễm đang “hạ nhiệt”
Tại cuộc họp trực tuyến về các vấn đề y tế do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nhiều bệnh truyền nhiễm trong năm qua đã “hạ nhiệt” so với năm trước. Bệnh tay chân miệng, số ca mắc của cả nước trong năm 2013 giảm 49,1% so với cùng kỳ năm 2012, tử vong giảm 53,3% (giảm 24 trường hợp). Tuy nhiên, bệnh vẫn lưu hành ở mức cao và rộng khắp 63 tỉnh thành.
Bệnh sốt xuất huyết, năm 2013 cả nước ghi nhận 69.896 trường hợp mắc tại 49 tỉnh, thành. Trong đó có 40 trường hợp tử vong. Đây là năm có số ca mắc SXH thấp nhất trong vòng 5 năm qua. “Tuy nhiên, theo chu kỳ dịch bệnh thì trong năm 2014 nguy cơ gia tăng số ca mắc là rất lớn”, Thứ trưởng Thanh Long nhận định.
Trong năm qua trên cả nước có hai trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 trên người tại Đồng Tháp và Long An, một trường hợp tử vong (năm 2012 có 4 trường hợp mắc, hai trường hợp tử vong). Cả hai trường hợp này đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương cần quan tâm nhiều hơn đến các loại bệnh truyền nhiễm. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế rà soát, chú trọng y tế dự phòng, xem phòng bệnh là công tác then chốt trong bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm