Ung thư có thể phòng ngừa bằng luyện tập
Ung thư dạ dày
Theo nghiên cứu năm 2008 đăng trên chuyên san Cancer Epidemiology Biomarkers & Prevention, những người hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải giảm 50% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Trước đó, nghiên cứu năm 2007 của Trung tâm Cancer Care Ontario (Canada) chỉ ra rằng nguy cơ mắc ung thư dạ dày giảm ở những người dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động thể chất mạnh.
Cụ thể, so với những người luyện tập ít hơn 1 lần/tháng, nguy cơ ung thư dạ dày giảm 20-40% ở những người tích cực tham gia các bài tập mạnh nhiều hơn 3 lần mỗi tuần.
Ung thư buồng trứng
Một số nghiên cứu phát hiện thấy có mối liên hệ giữa việc luyện tập và chiều hướng giảm nguy cơ ung thư biểu mô buồng trứng.
Nghiên cứu đăng trên chuyên san Cancer Causes & Control cho thấy phụ nữ thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất với cường độ mạnh có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng xâm lấn thấp hơn những người không vận động thường xuyên.
Theo tiến sĩ Priscilla Furth thuộc Trung tâm ung thư Lombardi - Trung tâm y tế Đại học Georgetown (Mỹ), để tránh rủi ro, quá trình luyện tập nên bắt đầu với cường độ nhẹ và nâng cao dần.
Ung thư phổi
Luyện tập thể lực có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi ở người đang hoặc từng có thói quen hút thuốc lá.
Các nhà nghiên cứu tại đại học Minnesota (Mỹ) đã tiến hành khảo sát 36.299 phụ nữ khỏe mạnh và theo dõi tình trạng sức khỏe của họ trong 16 năm. Kết quả thu được năm 2006 cho thấy những người với mức độ tập luyện cao có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn những người ít luyện tập.
Ngoài ra, theo nghiên cứu năm 2003 đăng trên chuyên san American Journal of Epidemiology, nguy cơ ung thư phổi giảm rõ rệt ở những người có mức hoạt động thể chất cao hoặc vừa phải, đặc biệt là những người có chỉ số khối cơ thể thấp hoặc trung bình và có thói quen hút thuốc lá.
Ung thư vú
Theo một nghiên cứu trên chuyên san Breast Cancer Research tiến hành trên những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, nguy cơ ung thư vú giảm 1/4 ở những người thường xuyên dành 20 phút tập luyện/ngày với tần suất 5 lần/tuần, ở mức độ vận động vừa phải hoặc mạnh, kết hợp với duy trì các thói quen sống lành mạnh.
Riêng với nhóm tiền mãn kinh, theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Clinical Oncology, việc tích cực vận động từ mức độ vừa phải tới mức độ cao dẫn tới sự thay đổi về lượng của một số loại hormone và protein giữ vai trò quan trọng trong quá trình đẩy lùi nguy cơ ung thư vú.
Một số nghiên cứu còn cho thấy bắt đầu tập luyện từ độ tuổi thanh thiếu niên giúp làm chậm quá trình hình thành bệnh ở những phụ nữ bị đột biến gene BRCA.
Ung thư tiền liệt tuyến
Nghiên cứu năm 2005 trên các đối tượng là nam giới người Trung Quốc đăng trên chuyên san European Journal of Epidemiology cho thấy việc tập luyện ở mức độ vừa phải còn có tác dụng như “tấm khiên” ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến.
Ung thư đại – trực tràng
Theo các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu dịch tễ học ung thư tại Copenhagen (Đan Mạch), 23% số trường hợp ung thư đại-trực tràng đều có thể phòng ngừa khi thực hiện nếp sống lành mạnh như không hút thuốc, tích cực vận động… Kết quả được đưa ra dựa trên cuộc khảo sát 55.489 nam và nữ giới, độ tuổi 50-64 và theo dõi sức khỏe của họ trong suốt 10 năm.
Ung thư tử cung
Cũng theo nghiên cứu, nhóm phụ nữ có chỉ số khối thể (BMI) thấp hơn 25 có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 73% so với những người lười vận động, có chỉ số khối thể cao hơn 25 hay thuộc diện béo phì.
CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
Côn trùng là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, tuy nhiên có không ít loại côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh những loại côn trùng chỉ làm tổn thương như: Dị ứng, mẩn ngứa, đau,…còn có một số loài côn trùng truyền bệnh nguy hiểm hiện đang là hiểm họa cho loài người, đặc biệt ở các nước thuộc vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, những nước đang phát triển. Việc phun diệt côn trùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
Ngày 16/2/2025, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai xác nhận một trường lên cơn dại và tử vong sau khi bị chó cắn từ…2 năm trước. Thông tin này khiến không ít người dân hoang mang vì khoảng thời gian từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dài tới 2 năm. Tuy nhiên, về mặt y khoa cũng như thực tiễn, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính (nhóm B) do vi rút sởi gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh và thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên tại thành phố Uông Bí
- CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
- Hưởng ứng tuần lễ Glocom Thế giới năm 2025
- “Khi ngứa trở thành bệnh…”
- NGƯỜI DÂN ĐI TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM MÙA XUÂN HÈ TĂNG ĐỘT BIẾN
- CDC Quảng Ninh: Đồng hành cùng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ