Ung thư vì thích ăn gia vị 'handmade'
Hầu hết mọi người chỉ thấy được hương vị của nó tạo cho các món ăn rất giống các gia vị từ tự nhiên, chứ ít ai quan tâm đến chất lượng và độ an toàn của những loại gia vị tiện dụng này.
“Vũ khí” của các bà nội trợ
Cùng với sự lên ngôi của thực phẩm "handmade", các loại gia vị chế biến sẵn đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Chúng hấp dẫn không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn bởi các bà nội trợ tin rằng những gia vị này không bị tẩm ướp chất bảo quản như những mặt hàng công nghiệp cùng loại.
Tuy nhiên hiện nay, ngoài các loại gia vị được kiểm định về độ an toàn, nhiều loại gia vị không nguồn gốc, xuất xứ cũng xuất hiện trên thị trường.
Tại chợ Đồng Xuân, những mặt hàng chủ yếu tư thương nhập về là gia vị nấu lẩu, xốt dùng để ướp thực phẩm nướng, bột chiên, viên xúp nấu phở... Tất cả đều được để trần trong những bao tải, những túi nilon buộc tạm bợ. Khách đến mua hàng chủ yếu là những quán bán phở, bán lẩu và mỗi lần mua không dưới vài chục cân gia vị.
Điều dễ nhận thấy nhất là tất cả các mặt hàng kể trên đều không có nhãn mác. Các chủ hàng chỉ cắm lên đó những tờ giấy đề nguệch ngoạc để chú thích cho mặt hàng của mình. Có rất nhiều gói gia vị lớn với mầu sắc sặc sỡ trên bao bì toàn là chữ Trung Quốc hoặc chữ Thái Lan không hề có chú thích về sản phẩm, cách dùng...
![]() |
Rất nhiều loại gia vị chế biến sẵn được bày bán tại các chợ là hàng không nguồn gốc. |
Tại một cửa hàng bán các loại gia vị tại chợ Đồng Xuân, khi biết PV có nhu cầu mua bột ướp thịt nướng, chị chủ quầy lôi ra một gói nhỏ giá 8.000 đồng và hướng dẫn: “Không cần nêm nếm thêm gia vị gì. Chỉ cần 1 gói nhỏ này là đủ để ướp 1 kg thịt heo, bảo đảm nướng lên sẽ thơm nức mũi”.
Kiốt này còn bày bán các loại gừng, hành, tỏi xay sẵn, những loại này được đóng gói từ 1 - 5 kg để bỏ mối cho bạn hàng.
Một tiểu thương tiết lộ, hàng này giá rẻ vì được xay từ hành, tỏi "dạt" của Trung Quốc, chủ yếu bán cho nhà hàng, quán ăn và các mối mua về bán ở chợ lẻ. Nhà hàng, quán ăn mua nhiều vì không tốn công xay mà giá lại rẻ, chỉ khoảng 25.000 đồng/kg. Cũng theo tiểu thương này, hành, tỏi xay thường được ướp hóa chất chống mốc và giữ màu để lâu hư.
Xu hướng mua sắm gia vị chế biến sẵn cũng đang lan tràn trên mạng internet. Vào website mua sắm lớn hay các diễn đàn có thể thấy xuất hiện rất nhiều topic như: "Các mẹ có biết chỗ nào mua bột me, bột tỏi ngon không?", "Khô mực tẩm gia vị đây nè, các chị vào mua nhé"... Nhiều mẹ ngồi rình cho bằng được loại gia vị tẩm ướp mà mình yêu thích.
"Từ ngày phát hiện ra gia vị tẩm ướp sẵn, nhà mình được thay đổi món nhiều hơn, các món cũng rất phong phú và đa dạng. Không chỉ mình, cả chồng và con cũng thích mấy loại gia vị chế biến sẵn này lắm", chị Nguyễn Hồng Nhung (Thanh Xuân - Hà Nội) chia sẻ.
Cẩn thận ung thư
Theo các bác sĩ, sử dụng gia vị không rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc do chứa các chất phụ gia chưa được kiểm soát hoặc có thể đã bị cấm sử dụng, như hàn the, phẩm màu công nghiệp, kim loại nặng... Việc ngộ độc có thể cấp tính gây nôn ói tiêu chảy cấp, nhưng cũng có thể mãn tính, dần dần tích lũy trong cơ thể gây ra bệnh lý, rối loạn chuyển hóa hay ung thư.
TS Nguyễn Duy Thịnh, trưởng khoa CNSH & CNTP trường ĐH Bách Khoa HN cho biết: “Nếu gia vị chế biến sẵn được sản xuất từ những nguyên liệu nông sản bị mốc, hỏng thì bản thân nguồn nguyên liệu này đã nhiễm độc chất sinh học gây hại cho con người.
Ngoài ra người sản xuất thường hay dùng thêm các chất phụ gia thực phẩn để bổ sung vào, sự bổ sung này làm gia vị chế biến sẵn đa dạng hơn về vị nhưng nếu cho quá mức quy định sẽ dẫn đến những nguy cơ không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Có thể gây nhiễm độc cấp tính: nôn mửa, ngộ độc…Nguy hiểm hơn là chất độc sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây các bệnh mãn tính…”.
![]() |
Theo các bác sĩ, việc sử dụng loại gia vị không nguồn gốc này về lây dài có thể tích tụ thành chất độc gây hại cho cơ thể. |
Theo một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng: “Về cơ bản, gia vị có tác dụng làm cho món ăn có mùi vị riêng nên gia vị tự nhiên hay gia vị chế biến sẵn đều có thể dùng được. Nhưng gia vị chỉ là thành phần phụ trợ cho món ăn, không thể thay thế các nguyên liệu, không thể thay thế các chất đạm, tinh bột... có từ cá, thịt, đậu… nên đừng lạm dụng. Dù là sản phẩm ở dạng viên, lỏng hay bột thì cũng không nên dùng nhiều. Nếu các gia đình dùng thường xuyên, có thể gây suy dinh dưỡng, thậm chí về lâu dài có thể tích tụ thành chất độc gây hại cho cơ thể".
TS Duy Thịnh cho biết thêm, gia vị nấu lẩu, viên xúp phở, bún hay gia vị tẩm ướp đồ nướng... chỉ là một hỗn hợp hóa chất tạo độ ngọt (giống vị ngọt từ xương) và tạo hương vị cho món ăn nên có thể đánh lừa cảm giác người ăn dù không có giá trị dinh dưỡng. Trong đó, có chất siêu bột ngọt (còn gọi là chất I & G) ngọt gấp 200 lần bột ngọt thông thường sẽ gây cảm giác thèm ăn. Nếu lạm dụng dễ dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng.
Những mặt hàng trôi nổi, không nhãn mác, giá rẻ tiềm ẩn nguy cơ chứa các hóa chất, phẩm màu công nghiệp với nhiều tạp chất, kim loại nặng... nếu thường xuyên sử dụng, sẽ tích tụ dần trong cơ thể gây ung thư.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản