Uống sữa giúp giảm nguy cơ bị gãy xương
Để xương khỏe, trẻ em trong tuổi thiếu niên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tiêu thụ đủ các sản phẩm sữa. Nhưng không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng cần thường xuyên uống sữa. Vậy việc uống sữa suốt đời, đối với cả đàn ông và phụ nữ có ích lợi gì?
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế gồm các nhà khoa học của Trường Đại học Zurich (Thụy Sỹ) và Trường Y khoa Dartmuuth (Mỹ), đã mời 930 đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh, tuổi từ 28-80, tham gia nghiên cứu và chia họ thành 2 nhóm, trong đó nhóm đầu tiêu thụ 1.200 mg canxi mỗi ngày (4 cốc sữa mỗi ngày) và kéo dài trong 4 năm, còn những người thuộc nhóm thứ 2 nhận một loại thuốc vờ (placebo) trong cùng thời gian đó.
Sau thời gian 4 năm các nhà khoa học quan sát thấy rằng, những người được cho bổ sung canxi có nguy cơ bị gãy xương ít hơn, thuộc bất cứ dạng tai nạn nào, trong hoạt động hàng ngày hay trong lúc giải trí và chơi thể thao. Trong 4 năm nghiên cứu, có 4 trường hợp gãy xương trong nhóm nhận canxi, so với 14 trường hợp trong nhóm chỉ nhận placebo. Tuy nhiên, kết quả theo dõi cho thấy rằng, những lợi ích đối với xương khi được bổ sung canxi đã dừng lại sau khi chấm dứt điều trị. Lúc này nguy cơ gãy xương đã trở nên gần như ngang nhau trong cả hai nhóm.
Mặc dù công trình nghiên cứu này không nhằm khuyến nghị bổ sung canxi cho tất cả mọi người, nhưng khuyến khích một sự tiêu thụ đáng kể sữa (những người có nguy cơ tim mạch nên sử dụng sữa đã tách chất béo) và các sản phẩm chứa sữa, trong suốt cuộc đời.
Thế còn những phụ nữ sau tuổi mãn kinh có phải uống bổ sung canxi một cách có hệ thống hay không? Một công trình phân tích mới đây của Giáo sư Chistian Roux thuộc Bệnh viện Cochin, Paris, Pháp, cho thấy rằng, việc điều trị bằng canxi giúp làm giảm khoảng 10% nguy cơ gãy xương. Nhưng không phải tất cả mọi người đều phải uống canxi bổ sung. Tất cả tùy thuộc các loại thực phẩm có chứa canxi được ăn vào. Tiêu thụ canxi quá nhiều thậm chí có thể làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Chính vì vậy một số bác sĩ trước khi kê đơn canxi và vitamin D cho bệnh nhân, đã tiến hành xác định các định lượng để phát hiện tình trạng thiếu canxi và kiểm tra xem có cần thiết bổ sung canxi hay không.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025