VACCINE NGỪA SỐT XUẤT HUYẾT QDENGA (ĐỨC) ĐÃ CÓ MẶT TẠI PHÒNG TIÊM CHỦNG VẮC XIN DỊCH VỤ CDC QUẢNG NINH
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, có khả năng dẫn đến biến chứng nặng, điều trị khó khăn, tốn kém. Nếu như trước đây sốt xuất huyết chỉ diễn biến theo mùa, thì với tác động đô thị hóa và nhiều yếu tố khác như biến đổi khí hậu, giao thương phát triển, bệnh sốt xuất huyết ngày càng khó lường.
Hiện, Việt Nam có số ca sốt xuất huyết xuất hiện quanh năm và khắp mọi nơi trên đất nước. Người dân cần tiêm vắc xin phòng sốt xuất huyết kết hợp cùng diệt muỗi, lăng quăng và các biện pháp phòng muỗi đốt khác để bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết.
Vắc xin phòng sốt xuất huyết Qdenga của hãng dược phẩm Takeda, Nhật Bản, được sản xuất tại Đức, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam vào tháng 5/2024. Đây là vắc xin mới, được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất, hứa hẹn cuộc cải cách trong phòng ngừa và chống dịch sốt xuất huyết.
Vaccine Qdenga phòng ngừa các chủng virus sốt xuất huyết, được chỉ định tiêm cho người từ 4 tuổi trở lên, hiệu quả đem lại cho thấy hiệu lực lên tới 80%, và giảm nguy cơ nhập viện khi mắc bệnh trên 90%. Đặc biệt, đối với đối tượng từng bị mắc sốt xuất huyết, khi tiêm phòng vaccine có hiệu quả phòng tái nhiễm cao.
AI NÊN TIÊM PHÒNG SỐT XUẤT HUYẾT?
Sốt xuất huyết có thể bị ở bất cứ đối tượng nào, từ trẻ em đến người lớn, người cao tuổi và gây ra nhiều gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội. Vì vậy để phòng ngừa bệnh, mọi người đủ điều kiện để tiêm vaccine thì nên tiêm phòng sốt xuất huyết. Một số đối tượng có nguy cơ cao trở nặng hơn khi mắc bệnh, nên tiêm phòng như:
Người trong quốc gia có dịch tễ bệnh cao, hoặc chuẩn bị lưu hành tới quốc gia có bệnh đều nên tiêm phòng sốt xuất huyết.
Người lớn tuổi, người cao huyết áp, mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường hen suyễn…
Người mắc bệnh lý về huyết học như thiếu máu, tan máu..
Đối tượng đã từng mắc sốt xuất huyết.
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
Giống như tất cả các loại vaccine khác, cần có sẵn phương pháp điều trị y tế thích hợp và giám sát trong trường hợp xảy ra phản ứng phản vệ hiếm gặp sau khi tiêm vaccine. Trước khi tiêm chủng, bác sĩ khám sàng lọc sẽ xem xét bệnh sử của người được tiêm phòng (đặc biệt là về lần tiêm chủng trước đó và các phản ứng quá mẫn có thể xảy ra sau khi tiêm chủng).
Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai thì nên tiêm phòng trước ít nhất 1 tháng và tốt nhất là trước 3 tháng.
Vaccine sốt xuất huyết được phê duyệt tại nước ta có khuyến cáo nên tiêm 2 mũi với khoảng cách mỗi mũi tiêm là 3 tháng. Trong thời gian này, vẫn có thể tiến hành tiêm vaccine khác tuỳ chủng loại.
GIÁ TIÊM
Giá vaccine Qdenga được niêm yết tại Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh là 1.098.000 đồng/mũi.
===========
|
CDC giám sát công tác bảo vệ môi trường y tế năm 2025
Thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, trong tháng 04/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã tiến hành giám sát công tác bảo vệ môi trường y tế năm 2025 tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đoàn công tác do TS. Trương Hoàng Kiên – Phó Giám đốc Trung tâm làm Trường đoàn, cùng lãnh đạo, cán bộ Khoa Sức khỏe môi trường – Y tế trường học (CDC Quảng Ninh).
CDC Quảng Ninh thực hiện quan trắc môi trường lao động và xét nghiệm mẫu nước ăn
Trong 02 ngày 10-11/04/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quan trắc môi trường lao động và xét nghiệm mẫu nước ăn tại Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả – Vinacomin.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
BỆNH ĐIẾC NGHỀ NGHIỆP
Bệnh điếc nghề nghiệp là một trong những bệnh lý phổ biến nhưng lại ít được quan tâm đúng mức. Điều nguy hiểm là bệnh điếc nghề nghiệp thường tiến triển âm thầm, không có dấu hiệu rõ ràng ban đầu và khi phát hiện thì tổn thương thính giác có thể đã không thể hồi phục. Người mắc bệnh điếc nghề nghiệp không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống và hiệu suất lao động.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giám sát, hỗ trợ chuyên môn tại CDC Quảng Ninh
Ngày 3/4/2025, Đoàn công tác của Viên Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Viện VSDTTU) do PGS.TS Lê Thị Phương Mai – Trưởng khoa Y tế công cộng (Viện VSDTTU) làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát hoạt động chuyên môn và hỗ trợ kĩ thuật tại CDC Quảng Ninh.
CDC Quảng Ninh – Chất Lượng Hàng Đầu Trong Hoạt Động Quan Trắc Môi Trường
Trong bối cảnh môi trường đang ngày càng phải đối mặt với những tác động tiêu cực từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt và biến đổi khí hậu, việc quan trắc và giám sát chất lượng môi trường trở thành một nhiệm vụ hết sức cấp thiết.
CDC Quảng Ninh: Tập huấn xử trí lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh tại thành phố Cẩm Phả (IMCI)
Nhằm mục tiêu không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng thực hành cho đội ngũ cán bộ y tế, những người đóng vai trò then chốt trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi và Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu về “Xử trí lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh” (IMCI). Khóa tập huấn được thiết kế cho đội ngũ y, bác sĩ đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ khám, điều trị và quản lý chương trình chăm sóc trẻ em tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, bao gồm Trung tâm Y tế, bệnh viện và các Trạm y tế trên địa bàn thành phố.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
- Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
- Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới