Vài lưu ý cho người bị bệnh tiểu đường trong dịp Tết
- Ăn một phần nhỏ thức ăn để tránh ăn quá nhiều trong bữa tiệc
- Hãy hỏi về những món ăn được phục vụ để lựa chọn món nào phù hợp nhất cho mình.
- Nếu ăn buffe, bạn hãy chọn thức ăn lên đĩa và tới một nơi khác, cách xa khu vực thức ăn nếu có thể
- Chọn ít thức ăn hơn
- Chọn các loại thức ăn có lượng calo thấp như nước sooda, trà không đường hoặc đồ uống dành cho người ăn kiêng. Nếu bạn uống rượu thì hãy nhớ uống thật ít và hãy chọn loại rượu an toàn cho bạn.
- Hãy thay thế những thức ăn béo, giàu đạm bằng những thức ăn ít béo hơn.
- Hãy quan tâm đến lượng muối. Một số thức ăn thường được chuẩn bị với các loại thực phẩm có lượng natri cao. Bạn nên chọn các món rau tươi hoặc đông lạnh, có độ natri thấp hơn.
- Chọn trái cây thay vì bánh ngọt, bánh nướng, hãy chọn các món tráng miệng ít chất béo, đường và cholesterol.
- Tập trung vào gia đình, bạn bè và các hoạt động thay vì thực phẩm. Hãy đi bộ sau bữa ăn, hoặc tham gia nhảy múa tại một bữa tiệc.
Người bị bệnh tiểu đường càng cần lưu ý hơn trong cách ăn uống. Ảnh minh họa
- Bạn hãy nhớ luôn mang theo các thuốc điều trị bệnh tiểu đường bên người, có thể mang số lượng nhiều hơn bình thường, dự phòng chuyến đi có thể bị trì hoãn.
- Luôn dự trữ đồ ăn phòng khi tụt đường huyết.
- Hãy luôn giữ liên lạc với bác sĩ điều trị
- Hãy mang theo chứng nhận y tế bạn bị bệnh tiểu đường để có thể được hưởng những ưu tiên trong một số dịch vụ
- Nếu bạn sử dụng insulin, bạn hãy giữ mát insulin bằng cách đóng gói nó trong một túi cách nhiệt với các gói gel lạnh.
- Hãy tiêm ngừa vắc xin phòng cúm trước khi đi du lịch.
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Tránh tiếp xúc với người ốm.
- Nếu bạn đi máy bay hoặc đi tàu/ ô tô đường dài, cố gắng hai giờ một lần, bạn hãy đứng dậy và di chuyển nhẹ nhàng, tránh nguy cơ bị đông máu.
- Hãy mang lượng thức ăn phù hợp bên mình như hoa quả tươi, nước uống không béo, không đường.
- Hãy mang theo một chút thức ăn khô như các loại hạt, quả khô để bạn có thể nhấm nháp bất kể lúc nào.
- Hãy để tất cả thuốc men, dụng cụ điều trị bệnh vào một cái túi luôn giữ bên mình.
- Tất cả các ống chích và hệ thống cung cấp insulin (bao gồm cả lọ insulin) được đánh dấu rõ ràng với.
- Đừng quên mang theo thức ăn bên người nếu bạn bay một chuyến bay dài và cần phải ăn trên máy bay
- Không quên những hoạt động vận động hàng ngày. Hãy đảm bảo mỗi ngày có ít nhất một tiếng vận động cơ thể.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025