Vào vùng dịch tai xanh
Con lợn nái hộ anh Mạc (Cẩm Lĩnh, Ba Vì) chết vì dịch bệnh tai xanh Ảnh: Phạm Anh . |
Dịch lan rộng
Từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch lợn tai xanh đã xuất hiện và lan ra nhiều xã ở huyện Ba Vì (Hà Nội) như: Phú Cường, Cẩm Lĩnh, Phú Phương, Tản Hồng, Tản Lĩnh…Tại xã Cẩm Lĩnh, nơi có đàn lợn gần 11.000 con, hiện có tới 8/11 thôn trong xã đang có dịch. Đi qua các thôn ở Cẩm Lĩnh, nhiều nhà rắc vôi khử trùng lem nhem, trắng ngõ.
Khi chúng tôi đến nhà, vợ chồng anh Chu Quang Mạc (thôn Vô Khuy, Cẩm Lĩnh) đang vội ra đồng để chở lúa đã gặt vì trời gần mưa.
Con lợn nái nặng tới 160 kg chết vì bệnh tai xanh, ruồi nhặng bu đầy, đang giai đoạn phân hủy, nằm chềnh ềnh giữa chuồng vẫn chưa kịp đi chôn.
Anh Mạc mỏi mệt nói: “Đợt dịch này chết 3 con lợn nái, gần 30 con lợn con chết non. Đàn này mà thành công, cũng thu được khoảng 40-50 triệu đồng”.
Anh Mạc cho biết, sau khi có dịch, lợn chết, thú y của xã đã đến lập biên bản, rồi bảo gia đình tự tổ chức chôn. Xã bắt cam kết không được bán lợn dịch, thông báo có chính sách hỗ trợ của nhà nước, nhưng bao nhiêu, và khi nào hỗ trợ thì không biết.
Chị Thơm, vợ anh Mạc than: Mấy năm nay dịch bệnh, hết lợn đến gà chết như ngả rạ, làm kinh tế gia đình lao đao. Đợt dịch lở mồm long móng đầu năm 2011 khiến đàn lợn 36 lợn con, 3 lợn nái chết sạch.
Hiện vợ chồng chị Thơm đang vay ngân hàng 10 triệu đồng, người quen 50 triệu đồng, giờ tay trắng.
Nhà chị Đỗ Thị Hường (thôn Vô Khuy) nuôi 11 con lợn, nhưng nay cũng chết 3 con vì dịch, trong đó có một con nái đang có chửa, hai con lợn choai, vừa chôn cách đây mấy ngày.
Chị Hường cho biết, cách đây gần nửa tháng, lợn chết vứt đầy ngòi. Sau đó xã cấm việc này, nên dân không vứt nữa. Từ đó, dịch lợn tai xanh bùng phát và lan ra rất nhiều nhà trong thôn, trong xã.
Cũng do dịch tai xanh hoành hành, nên xã cấm có lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, không cho giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, nên người dân trong xã gần như không có thịt lợn để ăn.
Chị Phùng Thị Nghị (thôn Cẩm Tân, xã Cẩm Lĩnh), một tiểu thương mổ và bán thịt lợn ở chợ Suối Hai cho biết, nửa tháng nay tôi không mổ con nào, có mổ bán người ta cũng không mua.
Dù dịch xuất hiện nhiều các thôn, nhưng theo ông Phùng Công Bàn, Phó chủ tịch xã Cẩm Lĩnh “dịch đang lắng xuống”. Hiện cả xã có khoảng 600 con lợn mắc bệnh; đã chết, tiêu hủy 100 con lợn.
“Huyện và thành phố chưa có văn bản hướng dẫn hỗ trợ lợn chết dịch tai xanh, nên xã chỉ nói với dân là sẽ có hỗ trợ thôi, chủ yếu là vận động bà con tiêu hủy” - ông Bàn nói.
Cũng theo ông Bàn, hiện cả huyện tới 80-90% các xã là đang có dịch tai xanh, nhiều xã lân cận của Cẩm Lĩnh cũng đang có dịch như Vật Lại, Tòng Bạt, Phú Sơn, Ba Trại…
Đến xã Tản Lĩnh, dịch tai xanh cũng xuất hiện ở 5/11 thôn của toàn xã. Chị Nguyễn Thị Thức (thôn Ké Mới), một trong những hộ thiệt hại vì tai xanh lớn nhất xã đến thời điểm này cho biết.
“Hai con lợn thấy gần chết, có một anh đến hỏi mua, nói là mua về làm thịt cho cá sấu, tôi bán hơn 1 triệu đồng hai con, còn 11 con sau này, xã bắt phải tiêu hủy, khoảng chục ngày trước”.
Hà Nội không công bố dịch vì “tế nhị”?
Dịch tai xanh xuất hiện ở Ba Vì, Sơn Tây, Chương Mỹ?, nhưng vì sao Hà Nội không công bố dịch? trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Thanh Vân, GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội, nói: “Thực ra nó chỉ xảy ra lác đác, hơn nữa, trên địa bàn đã chấm dứt rồi, không phát sinh nữa, số lượng không nhiều lắm. Hiện nay, các điểm đã dập tắt được rồi, khống chế được ngay, anh em thú y đã khử trùng, xử lý”.
Theo ông Vân, Hà Nội có lượng gia súc lớn, những nơi có dịch, chỉ là những điểm nhỏ, chưa thể trở thành dịch được. Hơn nữa, Hà Nội có hệ thống thú y ở dưới báo cáo, khống chế, đảm bảo xử lý thường xuyên, nên chưa thể công bố.
Hà Nội không bao giờ giấu dịch, vì tất cả các báo cáo đều gửi cho các cơ quan chức năng.
Còn theo ông Văn Đăng Kỳ, trưởng phòng Dịch tễ (Cục thú y), “Hà Nội không công bố dịch, nhưng họ làm như công bố. Họ đang chỉ đạo, không cho dịch lây lan. Trong các báo cáo chúng tôi đều đưa vào, nhưng lại không đưa lên mạng (công bố các tỉnh có dịch-PV). Tại sao các địa phương khác có dịch thì đưa lên mạng, nhưng Hà Nội thì không? “Dịch không trầm trọng lắm, hơn nữa, ở đây có chuyện tế nhị vì là Thủ đô, nơi sử dụng thịt nhiều, chứ ai khó khăn gì việc đó đâu”- ông Kỳ nói.
Về vụ lợn tai xanh thành ruốc, mắm tép chưng thịt, Phó chủ tịch huyện Chương Mỹ: “Nói bậy bạ, làm ảnh hưởng cả huyện” Hà Nội - Chiều 15-6, trao đổi với Tiền Phong, về vụ gom lợn tai xanh làm ruốc, mắm tép, ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, sẽ làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo xã Đông Sơn. Theo ông Doanh, ông Nguyễn Bá Trọng (thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn) xây kho đông lạnh từ tháng 5 “rồi dấm dúi thu gom lợn chết ở đâu về để ướp ấy chứ”, không phải mua ở các xã lân cận. Còn trên địa bàn Chương Mỹ, vừa rồi chỉ có xuất hiện một ổ dịch ở xã Nam Phương Tiến, nhưng gần một tháng vừa rồi chúng tôi đã dập dịch xong. “Tôi đã chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ lợn đó, đồng thời chỉ đạo, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã. Yêu cầu mời anh Trọng lên, để kiểm tra lại, làm rõ trách nhiệm, chứ anh ta nói là mua lợn tai xanh ở các xã lân cận là bậy bạ, làm ảnh hưởng cả huyện”- ông Doanh nói. P. Anh |
BS Nguyễn Văn Dũng, Cục ATVS Thực phẩm, Bộ Y tế: Theo Điều 63, Luật An toàn Thực phẩm (ATTP) năm 2010, Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chịu trách nhiệm quản lý chín ngành hàng thực phẩm, trong đó có ngành hàng thịt và các sản phẩm từ thịt. Như vậy, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, như xúc xích, ruốc, hay thịt mắm tép, v.v…, đều thuộc sự quản lý của Bộ NN&PTNT. Vẫn theo Luật ATTP, Bộ Y tế chỉ chịu trách nhiệm năm ngành hàng thực phẩm như thực phẩm chức năng, phụ gia hỗ trợ thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nước uống đóng chai, và nước khoáng thiên nhiên. |
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản