Vệ sinh, an toàn thực phẩm: Ngành nông nghiệp tích cực vào cuộc
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra kho thuốc bảo vệ thực vật của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long (TX Quảng Yên). |
Hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành NN&PTNT đang dần đi vào nền nếp. Đặc biệt, khi vấn đề ATTP đang được dư luận xã hội quan tâm, ngành cũng đã tập trung tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, thực hiện tốt công tác giám sát mối nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm. Qua các đợt thanh, kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản đã có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP như giấy khám sức khoẻ, giấy xác nhận kiến thức ATTP, hàng hoá mua bán có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguồn nước đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thì việc quản lý vẫn còn hết sức khó khăn do tính chất sản xuất manh mún, thời vụ, không có địa điểm cố định. Đơn cử tại TX Quảng Yên, trong tổng số 24 hộ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thì phần lớn các cơ sở chưa đủ hồ sơ, thủ tục đầy đủ. Việc bố trí địa điểm kinh doanh thuốc BVTV gắn với nhà ở, sắp xếp và bố trí các sản phẩm, biển hiệu, nhãn hiệu chỉ dẫn ở các cơ sở nhỏ lẻ đều chưa đạt yêu cầu. 100% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư, không đảm bảo các điều kiện về địa điểm, xử lý chất thải cũng như quy trình giết mổ. Việc triển khai thực hiện Thông tư 51 của Bộ NN&PTNT về điều kiện đảm bảo ATTP và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ còn chậm. Đây cũng là thực trạng chung của hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm 2016, ngành nông nghiệp tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh tăng cường kiểm soát việc lạm dụng hoá chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản. Song song với hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, ngành nông nghiệp cũng thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra chuyên ngành về ATTP tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra về điều kiện vệ sinh thú y, ATTP đối với cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh thuốc thú y, thuốc cho thuỷ sản; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV, phân bón, giống cây trồng; thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản. Qua thanh, kiểm tra đã tiến hành xử lý vi phạm đối với 14 cơ sở và kiểm tra, đánh giá xếp loại B đối với 5 cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thuỷ sản. Đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành nông nghiệp cũng đã lấy 63 mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu ATTP. Trong đó, lấy 54 mẫu nước tiểu lợn kiểm tra nhanh tồn dư chất cấm Salbutamol, 3 mẫu thực phẩm kiểm tra nhanh chỉ tiêu Nitrat, 6 mẫu gửi trung tâm kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu gốc Chlor hữu cơ. Kết quả cho thấy 100% các mẫu đều đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, ngành cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, triển khai chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng, cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và nhân dân về sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt đảm bảo ATTP.
Tháng hành động vì ATTP năm 2016 vừa kết thúc trong tháng 5-2016 vừa qua, hiện toàn tỉnh tiếp tục triển khai kế hoạch hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là quyết tâm của ngành nông nghiệp nói riêng và toàn tỉnh nói chung nhằm giải quyết tận gốc vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, kháng sinh trong chăn nuôi thuỷ sản và tồn dư thuốc BVTV trong trồng trọt. Cùng với đó là hướng người dân, doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông, lâm, thuỷ sản an toàn; từng bước nâng cao chất lượng, giá trị và xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025