Vi khuẩn C. botulinum trong sữa có thể gây tử vong
Vi khuẩn C. Botulinum gây nhiễm độc nhanh
Theo thông báo mới nhất của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), về việc thu hồi thức ăn công thức (cho trẻ 1 đến 3 tuổi) Similac GainPlus Eye-Q, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam đã kiểm tra và nhận lại hàng từ 2060 cửa hàng, 90 nhà phân phối tại các địa phương và 5 chuỗi siêu thị.
Số thùng còn lại trong kho đã được Công ty Abbott Abbott ngưng xuất và chuyển vào khu vực bảo quản riêng. Tổng số thùng đã bán ra thị trường là 12.927 thùng, đã thu lại được 11.600 thùng, còn lại 1.327 thùng chưa được thu hồi.
[Abbott còn 3.000 thùng sữa nhiễm khuẩn chưa thu hồi]
Như vậy sự việc hàng chục nghìn thùng sữa Similac GainPlus Eye-Q, Dumex Gold nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum đã khiến nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ lo lắng.
Quả thực, trong những ngày gần đây, cụm từ vi khuẩn C. Botulinum có trong thức ăn công thức dành cho trẻ nhỏ trở nên “nóng” khiến cho không ít bà mẹ băn khoăn việc vi khuẩn Clostridium Botulinum có thể gây bệnh như thế nào cho con người.
Phân tích về vi khuẩn C. Botulinum, tiến sỹ Lâm Quốc Hùng - Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn Thực phẩm) cho hay, bệnh lý của C. botulinum gây ra cho người là do nhiễm độc ngoại độc tố của vi khuẩn C.botulinum với biểu hiện hội chứng viêm dạ dày-ruột cấp tính, nhiễm độc thần kinh có liệt mềm, diễn biến nhanh và có thể tử vong. Các thể bệnh chính do vi khuẩn trên gây ra là: Thể ngộ độc do độc tố C. botulinum đã có trong thức ăn (ngộ độc tiên phát); Thể ngộ độc do ăn phải bào tử hoặc vi khuẩn C. botulinum và sinh độc tố thứ phát ở đường ruột (ngộ độc thứ phát).
Theo tiến sỹ Hùng, bệnh do vi khuẩn C. Botulinum lưu hành trên toàn cầu. Bệnh có nhiều thể, nhưng thể ngộ độc thực phẩm do độc tố C. botulinum thường gặp nhất. Nguy cơ xảy ra bệnh C. botulinum ở nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả các quốc gia phát triển.
Vi khuẩn C. botulinum có khả năng sống sót cao, nha bào của chúng (tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản, đồ hộp... nhiều tháng; có thể sống trong đồ hộp đã mở, thịt, cá hun khói ... nhiều tuần).
Ông Hùng cho biết, trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì vi khuẩn có thể sinh ra nhiều độc tố. Vi khuẩn bị diệt ở 60 độ C trong 30 phút và bởi các hóa chất khử trùng thông dụng, để khử độc tố cần đun sôi 100 độ C ít nhất 15 phút, để diệt nha bào cần đun ở 100 độ C ít nhất 1 giờ, hoặc hơi nước nóng ở áp lực cao hay sấy khô trên 160 độ C ít nhất 30 phút.
![](http://www.vietnamplus.vn/Uploaded_VNP/giangctt/20130806/CHINH1.jpg)
Thị trường sữa hiện nay đa dạng với rất nhiều mẫu mã khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn.
(Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)
Trẻ em dưới 1 tuổi có tỷ lệ mắc cao
Đề cập đến nguy cơ mắc bệnh từ loại vi khuẩn trên, theo vị Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, mọi người đều có thể bị bệnh do C.botulinum, tuy nhiên trẻ em dưới 1 tuổi có tỷ lệ mắc cao hơn do sức đề kháng, miễn dịch thấp hơn và mẫn cảm với độc tố của C.botulinum.
Ông Hùng cũng cho biết thêm, những người hay dùng đồ hộp, thực phẩm xông khói, thực phẩm lên men yếm khí, người làm nghề giết mổ, người lao động hay tiếp xúc với phân người và động vật cũng có nguy cơ mắc vi khuẩn trên cao.
"Bệnh truyền qua đường tiêu hóa, do sử dụng đồ ăn, thức uống nhiễm C. botulinum đã sinh ra độc tố hoặc do ăn uống phải thực phẩm chứa nha bào C. Botulinum, khi vào đường tiêu hóa phát triển thành thể sinh dưỡng, sinh ra độc tố và gây bệnh. Các loại đồ hộp, thức ăn được chế biến, sản xuất, bảo quản không đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong điều kiện yếm khí dễ bị nhiễm C. botulinum. Thời gian ủ bệnh thường ngắn, từ vài giờ tới 24 giờ (thức ăn có sẵn độc tố); 3-5 ngày (thức ăn có nha bào C.botulinum)," ông Hùng chỉ rõ.
Theo các chuyên gia về thực phẩm, bệnh khởi phát đột ngột với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ hoặc nhiều lần; khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân. Toàn phát có triệu chứng nhìn mờ, nhìn đôi, giãn đồng tử, liệt mềm gây khó nuốt, khó nói, khó thở, táo bón, chướng bụng; không sốt, không có hội chứng màng não; người bệnh tỉnh táo. Nếu nhiễm độc nặng có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.
Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm nhận định thức ăn công thức cho trẻ nghi nhiễm vi khuẩn C. Botulinum là một sự cố lớn, lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam được ghi nhận trong những năm gần đây. “Hiện Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đang xét nghiệm sản phẩm sữa Similac GainPlus Eye-Q để tìm vi khuẩn C. Botulinum. Trường hợp phát hiện sữa nhiễm vi khuẩn C. Botulinum, Cục sẽ yêu cầu tiêu hủy toàn bộ”- ông Trung khẳng định.
Hiện không có vắcxin dự phòng bệnh C. botulinum. Vì vậy, để phòng bệnh, Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu các cơ quan chức năng cần phát hiện sớm các sản phẩm ô nhiễm C.botulinum để cảnh báo cho cộng đồng và thu hồi, tiêu hủy và xử lý sản phẩm triệt để. Các cơ sở y tế và người dân khi phát hiện có ca bệnh, chùm ca bệnh nghi ngờ do C.botulinum cần được cấp cứu, điều trị kịp thời để hạn chế bệnh chuyển sang nặng hoặc tử vong./.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm