Vì sao nên tập cho trẻ ăn rau quả trước 14 tháng tuổi?
Theo đó, thông điệp ‘bỏ túi” cho các bậc cha mẹ rất đơn giản: càng giới thiệu sớm thực phẩm lành mạnh cho bé sẽ càng tốt cho thói quen dinh dưỡng sau này. Điều này bao gồm cho trẻ nhỏ thử nhiều loại rau quả khác nhau.
Tác giả nghiên cứu, bà Kimberley Mallan, Viện Sức khoẻ và Y sinh đổi mới, ĐH Queensland, cho biết: “Bằng cách lặp đi lặp lại, tiếp xúc ở mức vừa phải, trẻ sẽ làm quen và thích thú với những thực phẩm mới, đặc biệt là rau”.
Nghiên cứu đã so sánh thói quen dinh dưỡng của 2 nhóm trẻ có mẹ được tư vấn dinh dưỡng (174 trẻ) và không được tư vấn dinh dưỡng (165 trẻ). Đây là 1 phần trong nghiên cứu lớn của Australia về bà mẹ và trẻ em ở vùng Brisbane và Adelaide năm 2008 – 2009.
Trong đó, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý sẽ tư vấn và tương tác từ 1,5 đến 2 tiếng với các bà mẹ trong mỗi 2 tuần. Các dữ liệu về con của các bà mẹ này sẽ được thiết lập trong các thời điểm: khi chào đời, 4 tháng tuổi, 14 tháng tuổi, trước 2 tuổi và khi được hơn 3,5 tuổi.
Sau khi xác định được lượng rau quả và các thực phẩm “không cốt lõi” (bánh quy, kẹo, sack có muối và những thực phẩm ít lành mạnh khác) hàng tuần ở trẻ vào mỗi độ tuổi sử dụng, các nhà nghiên cứu nhận thấy các bà mẹ ở cả 2 nhóm đều có con khảnh ăn khi chúng 14 tháng tuổi.
Tuy nhiên, những trẻ ăn nhiều rau quả hơn khi còn nhỏ sẽ cố gắng ăn nhiều thực phẩm này hơn khi chúng được 3,5 tuổi so với nhóm ăn ít rau quả ở thời điểm trước đó.
Còn những trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm “không cốt lõi” khi còn nhỏ cũng sẽ ăn nhiều thực phẩm này khi chúng 3 tuổi rưỡi.
Như vậy cha mẹ sẽ “quyết định” sức khoẻ lâu dài của con cái mình.
Và mối liên quan này sẽ rõ rệt hơn khi xét đến nền tảng giáo dục, chỉ số BMI, giới tính của trẻ, quá trình cho con bú, thời điểm trẻ bắt đầu làm quen với ăn dặm….
Lara Field, chuyên gia dinh dưỡng ở Chicago Mỹ cho rằng nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc cho trẻ làm quen sớm với thực phẩm tốt và khuyến khích chúng ăn rau quả thay vì các món snack chế biến sẵn.
“Trẻ có thể không thích 1 thực phẩ nào đó nếu chúng ăn quá nhiều các loại snack chế biến sẵn mỗi ngày. Một đứa trẻ sẽ từ chối ăn súp lơ xanh khi chúng ăn các loại snack trong ngày. Nhưng khi cắt giảm những món ăn vặt đó, có lẽ trẻ sẽ sẵn sàng để ăn hơn vì đói” bà Field giải thích.
Cha mẹ cũng cần phải làm gương nếu muốn con ăn uống lành mạnh và cũng phải biết cách sáng tạo để bữa ăn hấp dẫn, hứng thú hơn.
“Nếu bạn muốn con ăn rau thì bạn phải thích thú với món rau trước”, bà Field nói.
Trước đó, một nghiên cứu cho thấy sở thích ăn uống sẽ được phát triển và củng cố trong suốt 2 năm đầu đời. Vậy nhưng có tới 1/3 trẻ không ăn rau quả mà chủ yếu là các loại snack không có lợi cho sức khoẻ trong suốt 3 năm đầu. Hậu quả là khoảng 1/4 trẻ nhỏ Úc và gần 1/3 trẻ nhỏ ở Mỹ bị thừa cân và béo phì.
Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng và bệnh Tiểu đường.
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
Phòng ngừa những bệnh thường gặp trong mùa đông xuân
Thời tiết đông xuân lạnh ẩm không chỉ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển mà còn làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa; thời điểm này thường diễn ra nhiều lễ hội, mọi người gia tăng tiếp xúc gần nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng cao. Mọi người cần trang bị một số kiến thức cơ bản về dịch bệnh mùa đông xuân như:
Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?
Bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, có khả năng bùng phát thành dịch lớn do khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp.
Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh sởi: Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh
Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dễ lây lan qua đường hô hấp qua các giọt bắn của người mắc bệnh hoặc có thể qua tiếp xúc trực tiếp, qua bàn tay bị nhiễm dịch tiết của người bệnh.
Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em
Sinh non là tình trạng trẻ chào đời trước khi thai kỳ đạt đủ 37 tuần tuổi, và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, có khoảng 15 triệu trẻ sinh non, và trong số đó, khoảng 1 triệu trẻ tử vong do các biến chứng liên quan đến sinh non. Trẻ sinh non không chỉ đối mặt với những thách thức tức thời về sức khỏe mà còn phải chịu ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất và tinh thần.
Bộ Y tế yêu cầu triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi
Bộ Y tế cho biết, tử vong trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam (18,9‰) cao gấp 2,4 lần Thái Lan (8‰- nguồn UNICEF), mặt khác, việc thực hiện các can thiệp chuyên môn nhằm giảm tử vong trẻ sơ sinh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có chiều hướng giảm.
Chuyên gia chia sẻ cách chăm sóc cho trẻ khi bị nhiệt miệng
Nhiệt miệng không phải tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng nhưng các vết loét do nhiệt miệng khiến trẻ cảm thấy đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống. Do vậy, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp.
Chảy máu cam ở trẻ: Khi nào cần lo lắng?
Trong mùa hè, rất nhiều trẻ bị chảy máu cam do khô mũi vì nằm điều hòa liên tục. Tuy nhiên, nhiều người xử lý sai cách, như nhét dị vật vào mũi trẻ, bắt trẻ ngửa cao đầu...
Mùa hè cho trẻ đi bơi cần cảnh giác nguy cơ lây nhiễm bệnh
Thời tiết nóng nhiều gia đình cho trẻ đi bơi lội tại các bể bơi công cộng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu