Viêm não mô cầu có thể hoành hành dịp Tết
Bệnh não mô cầu xuất hiện nhiều ở lứa tuổi 16 trở xuống và lây lan nhanh qua đường hô hấp (ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: L.N. |
Lây lan mạnh
Đang làm việc, anh Phan V.C., (29 tuổi, công nhân Cty Furukawa ở Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM) bỗng sốt cao, lạnh run, sau đó ở chân xuất hiện những chấm đỏ. Anh C. nhanh chóng được đưa đến BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị.
Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV cho biết, “sau khi xác định được anh C. mắc viêm não mô cầu, các bác sĩ nhanh chóng can thiệp bằng kháng sinh cho bệnh nhân, nên sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Tuy nhiên, ngay khi anh C. ổn định sức khỏe, tại Cty Furukawa có thêm 5 công nhân phải vào viện do bị viêm não mô cầu.
Bác sĩ Nguyễn Lê Đăng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng quận 7, xác định đây là ổ dịch viêm não mô cầu nguy hiểm. “Viêm não mô cầu thường lây lan mạnh qua đường hô hấp, chủ yếu từ người sang người nếu sống trong môi trường thiếu vệ sinh”, bác sĩ Đăng cho biết. Theo ông từ cuối tháng 12-2011, đến nay, tổng số ca mắc là hơn 20 ca. Tuy nhiên, hầu hết các ca đều ở thể nhẹ.
Sau khi ổ dịch lan rộng, ngành y tế cho khoảng 6.000 công nhân uống miễn phí thuốc kháng sinh đề phòng bệnh và phết họng tìm vi trùng gây bệnh. Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, 18 công nhân khỏe mạnh được phết họng thì cả 18 người mang vi trùng não mô cầu. Phết họng tìm vi khuẩn ở 28 người khỏe mạnh ngoài Cty Furukawa cho thấy cả 28 người dương tính với vi trùng não mô cầu. Các bác sĩ khẳng định ổ dịch đã lây ra ngoài và nguy hiểm vì Tết cận kề, nhiều công nhân mang bệnh về quê.
Trao đổi với PV Tiền Phong, TS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, khẳng định, một khi người lành mang trùng về quê ăn Tết, nguy cơ lây lan dịch não mô cầu là rất cao. Đây là căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt lây lan nhanh, dễ dàng qua đường hô hấp nên có thể gây dịch, nhất là trong môi trường sống tập thể có diện tích sinh hoạt dưới 1m2/người. Các nghiên cứu cho thấy, ở những nơi chật chội hoặc trong nhà máy, người mang mầm bệnh sẽ lây cho trên 60% những người tiếp xúc gần.
Tử vong nhanh
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người bệnh nhiễm não mô cầu ở thể nhẹ có thể viêm họng và sau đó tự khỏi. Tuy nhiên, theo TS. BS Nguyễn Trần Chính, nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM, nếu mắc bệnh ở cấp độ nặng, vi trùng vào não gây viêm màng não; vào máu gây nhiễm khuẩn huyết não mô cầu. Nhưng thể nặng nhất là nhiễm trùng huyết tối cấp, với 80% bệnh nhân có thể tử vong.
“Bệnh diễn tiến rất nhanh, gây tử vong trong thời gian ngắn từ 6-12 giờ sau khi phát bệnh. Thậm chí ngay cả khi bệnh nhân đã được điều trị tích cực”, bác sĩ Chính cho biết..
Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, nhiều năm qua, bệnh não mô cầu chỉ xuất hiện một hai ca ở thành phố. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, thời tiết lạnh bất thường ở TPHCM thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng não mô cầu phát triển nhanh.
Bệnh lây lan rất nhanh qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc vật dụng nhiễm bẩn của người bệnh. Vì vậy, khi có dấu hiệu mắc bệnh đường hô hấp như sốt, ho, viêm họng kèm theo phát ban đỏ ở chân, người bệnh cần bịt khẩu trang khi ra đường, đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị.
Theo bác sĩ Chính, dù bệnh ở thể nhẹ hay nặng, người bệnh vẫn không được chủ quan, do bệnh khó phát hiện sớm vì triệu chứng rất giống triệu chứng bệnh nhiễm siêu vi thông thường như cảm cúm, sốt xuất huyết.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Bệnh cúm mùa
Trước tình hình biến đổi khí hậu đang xảy ra, thời tiết thay đổi thất thường. Đây là điều kiện thuận lợi cho virus cúm gây bệnh phát triển và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Để chủ động phòng tránh bệnh cúm hãy cùng Bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu về bệnh.
Đoàn kiểm tra, giám sát Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Quảng Ninh
Dịch sởi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa bàn ghi nhận số ca mắc gia tăng nhanh chóng. Nhằm kiểm soát dịch bệnh và tăng cường công tác tiêm chủng, ngày 25/3/2025, đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế đã đến làm việc tại Quảng Ninh để đánh giá công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện
- CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
- Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025