Việt Nam chưa triển khai "hộ chiếu vắc xin"
Hộ chiếu vắc xin thực chất là giấy chứng nhận một người đã tiêm đủ hay chưa đủ vắc xin Covid-19 theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thường là tiêm 2 mũi. Người nào tiêm đủ vắc xin theo quy định về chuyên môn thì được cấp giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin.
Hiện nay trên thế giới chưa có nhiều nước áp dụng hộ chiếu vắc xin. Hiện mới chỉ có Singapore áp dụng song ở phạm vi rất hẹp, vừa tham khảo vừa thăm dò. Nhiều nước khác như Mỹ, Nhật chưa áp dụng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chưa khuyến cáo áp dụng tại thời điểm này.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế cũng đang làm việc các bộ ngành, cơ quan chức năng để đưa ra phương án.
Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế).
Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trên thế giới, thời điểm này chưa có nhiều nước áp dụng hộ chiếu vắc xin, Hiện có Singapore nhưng nước này chỉ áp dụng trên phạm vi rất hẹp, vừa tham khảo vừa thăm dò. Rất nhiều quốc gia khác như Mỹ, Nhật,… cũng chưa áp dụng, mới chỉ đưa ra bàn.Vắc xin chỉ có tác dụng làm giảm, hạn chế tỷ lệ trầm trọng của bệnh trong trường hợp mắc Covid-19.
Theo ông Tấn khi áp dụng cần lưu ý một số điểm. Thứ nhất là hiệu lực của vắc xin, hiện có nhiều loại vắc xin khác nhau, mỗi quốc gia sử dụng mỗi loại khác nhau như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik… Hiệu quả vắc xin tùy theo mỗi loại, có loại hiệu lực cao, có loại thấp. Vì vậy, vấn đề đặt ra là chấp nhận vắc xin nào. Đối với vắc xin hiệu lực thấp, vẫn còn % còn lại không có tác dụng.
Thứ hai là rất nhiều quốc gia có tỷ lệ mắc cao hoặc tiêm phòng cao thì miễn dịch cộng đồng cao hơn, trong khi đó Việt Nam hiện tương đối "sạch" do kiểm soát dịch tốt. Tỷ lệ tiêm vắc xin của nước ta cũng chưa đạt yêu cầu.
"Chính vì vậy, miễn dịch cộng đồng của Việt Nam rất thấp, chúng tôi chưa dám nói không có", ông Tấn lưu ý.
Vì thế, khi triển khai hộ chiếu vắc nếu không quản lý chặt, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là có. Bộ Y tế đang tìm hiểu thêm, trao đổi với các bộ ngành để xây dựng phương án phù hợp như áp dụng cho người dân đến từ quốc gia nào, loại vắc xin nào, cách ly như thế nào… Hiện các bên đã thống nhất những người đã tiêm vắc xin đủ theo khuyến cáo nhà sản xuất thì có thể giảm thời gian cách ly nhưng vẫn phải chờ quyết định Bộ Y tế, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.
Ông Tấn cũng cho biết có thể xem xét nếu người có "hộ chiếu vắc xin" cư trú ngắn ngày, chỉ ở trong khu vực khách sạn hoặc khu được cho phép, không di chuyển đi đâu. Bộ Y tế đang nghiên cứu các quốc gia trên thế giới xem họ áp dụng như thế nào để đưa ra một số mô hình, thử nghiệm như tại sân golf hoặc khu du lịch rất nhỏ… Tuy nhiên, điều này đòi hỏi chính quyền địa phương phải quản lý thật chặt. Vì có nhiều trường hợp khi được đưa vào khu cách ly xét nghiệm lần 1 âm tính nhưng vài ngày sau xét nghiệm thì lại thành dương tính. Nếu không quản lý chặt, để họ ra cộng đồng thì nguy cơ lây ra cộng đồng là hoàn toàn có thể.
Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trước tình hình này, ngành Y tế đã và đang chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan tại địa phương.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Cẩm Phả
Thực hiện Kế hoạch số 327/KH-TTKSBT ngày 26/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025. Ngày 4/3, tại thành phố Cẩm Phả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Hạ Long
Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trong công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng, từ ngày 5 đến ngày 6/3, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về "Nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025".
CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
Côn trùng là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, tuy nhiên có không ít loại côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh những loại côn trùng chỉ làm tổn thương như: Dị ứng, mẩn ngứa, đau,…còn có một số loài côn trùng truyền bệnh nguy hiểm hiện đang là hiểm họa cho loài người, đặc biệt ở các nước thuộc vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, những nước đang phát triển. Việc phun diệt côn trùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Tại Hội nghị Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều 25/02/2025, 6 bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” theo Quyết định số 1090/QĐ-CTN và số 222/QĐ-CTN của Chủ tịch nước và 1 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
- Phòng khám Sản - Phụ khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Uy tín hàng đầu - Chất lượng vượt trội
- Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên tại thành phố Uông Bí
- Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Cẩm Phả
- Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Hạ Long
- CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả