Virus Covid-19 có thể gây đái tháo đường
Hầu hết mọi người sẽ khỏi Covid-19 mà không có vấn đề lâu dài hơn, nhưng các bác sĩ nhận thấy một số bệnh nhân sẽ phát triển bệnh đái tháo đường.
Mới đây, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus có thể nhiễm và phá hủy một số tế bào quan trọng trong việc ngăn ngừa đái tháo đường. Với kiến thức mới này, các nhà khoa học hiện đang chạy đua để tìm hiểu cách ngăn chặn tốt nhất biến chứng này ở bệnh nhân Covid-19.
Đái tháo đường đã góp phần vào 10-15% số ca tử vong ở Mỹ. Năm 2017, có gần 34,2 triệu người, tương đương 10,5% dân số nước này, mắc đái tháo đường. Theo dữ liệu từ CDC, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người Mỹ được chẩn đoán mắc đái tháo đường. Trong số những người mắc đái tháo đường, gần 1,6 triệu người mắc đái tháo đường loại 1, một bệnh tự miễn tấn công các tế bào beta tuyến tụy gây giảm sản sinh insulin.
Có sự khác biệt giữa đái tháo đường loại 1 và loại 2. Trong đái tháo đường loại 1, cơ thể không sản xuất đủ insulin. Với loại 2, có đủ insulin nhưng nó không hoạt động bình thường .
Vì insulin khiến các tế bào hấp thụ đường trong máu, giảm sản sinh insulin hoặc kháng insulin khiến lượng đường hoặc glucose trong máu cao. Mức glucose cao, hay tăng đường huyết, là dấu hiệu của đái tháo đường.
TS Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cho biết: "Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đây đã gợi ý rằng virus Covid-19 có thể nhiễm vào các tế bào beta của người. Chúng cũng chỉ ra rằng virus nguy hiểm này có thể nhân lên trong các tế bào beta sản sinh insulin để tạo ra nhiều bản sao của chính nó và lây truyền sang các tế bào khác".
Nghiên cứu mới từ Trường Y Đại học Stanford và Weill Cornell Medicine đã xác nhận mối liên quan giữa Covid-19 và đái tháo đường. Bằng cách phân tích các mẫu khám nghiệm tử thi của những bệnh nhân tử vong vì COVID-19, cả hai nghiên cứu đã làm sáng tỏ khả năng lây nhiễm của virus đối với các tế bào beta tuyến tụy, giảm tiết insulin và gây ra đái tháo đường loại 1.
Virus thực sự phá hủy các tế bào trong tuyến tụy tạo ra insulin, làm giảm mức insulin và từ đó trực tiếp dẫn đến lượng đường cao và bệnh đái tháo đường loại 1.
Các chuyên gia cho biết những tế bào này đặc biệt dễ bị virus tấn công vì chúng chứa một số thụ thể được biết là gắn với Covid-19.
Sau khi bị xâm nhập, các tế bào này bị chuyển dạng thành những loại tế bào khác với mức độ biểu hiện insulin thấp hơn. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy SARS-CoV-2 có thể thay đổi "số phận" của một tế bào.
Điều đáng mừng là một nghiên cứu đã chỉ ra một số thuốc đặc hiệu có thể đảo ngược số phận này. Những phát hiện này sẽ cần được xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn, nghiêm ngặt hơn.
Song thật không may là virus có thể phá hủy tuyến tụy và gây ra bệnh đái tháo đường theo những cách không dễ chữa khỏi bằng thuốc. Do phá hủy các tế bào tuyến tụy, bệnh nhân có thể trở nên phụ thuộc vào thuốc điều trị đái tháo đường, chẳng hạn như insulin, rất lâu sau khi họ kết thúc trận chiến với Covid-19.
Theo TS Collins cho biết: "Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu cách thức SARS-CoV-2 tới tuyến tụy và hệ miễn dịch có thể đóng vai trò như thế nào trong việc gây ra tổn thương".
Cả hai nghiên cứu đều nhấn mạnh khả năng mắc đái tháo đường do Covid-19 gây ra và nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức ở những người bị nhiễm virus.
Điều quan trọng là nếu bạn được chẩn đoán mắc Covid-19 và có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng cổ điển nào của đái tháo đường loại 1, hãy đi xét nghiệm bệnh đái tháo đường. Bất kỳ ai đã khỏi Covid-19 đều nên theo dõi các triệu chứng của đái tháo đường.
Các triệu chứng này bao gồm khát nước nhiều, tăng số lần đi tiểu, sụt cân hoặc mệt mỏi.
Những nghiên cứu này là một lời nhắc nhở nữa về tầm quan trọng của việc bảo vệ bản thân, các thành viên trong gia đình và cộng đồng khỏi Covid-19.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.