Vitamin B3 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học thuộc Đại học Northwestern và Bệnh viện Northwestern Memorial đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 25.000 bệnh nhân tuổi từ 50-80 có lượng cholesterol cao tại Anh, Trung Quốc và Scandinavia.
Tất cả những người này đều đang được điều trị tim mạch bằng các loại thuốc giảm mỡ máu thuộc nhóm statin, một số sử dụng Niacin và thuốc chống dị ứng Laropiprant do tác dụng phụ của việc dùng Niacin liều cao, trong khi một số khác được chỉ định dùng giả dược.
Kết quả cho thấy Niacin làm tăng nguy cơ tử vong ở những người từng trải qua cơn đau tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, một số tác dụng phụ cũng được ghi nhận khi sử dụng hợp chất này như viêm gan, mất máu nhiều, bệnh gút, gia tăng hàm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân tiểu đường cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh này ở những người bình thường...
Theo nghiên cứu trên, những bệnh nhân có hàm lượng mỡ máu cao được điều trị bằng Niacin có nguy cơ tử vong cao hơn 9% so với những người không sử dụng hợp chất này, tức là cứ 200 bệnh nhân sử dụng Niacin thì có một trường hợp có thể tử vong.
Trưởng nhóm nghiên cứu trên, ông Lloyd-Jones, cảnh báo Niacin là một chất "không thể chấp nhận" đối với hầu hết các bệnh án và không nên sử dụng thường xuyên trong điều trị bệnh mà cần thay thế bằng các loại thuốc nhóm statin.
Một nghiên cứu công bố trước đó về Niacin đối với hơn 3.400 bệnh nhân cho thấy chất này cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Niacin còn được gọi là vitamin B3 - một trong năm vitamin thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của con người. Trong hơn 50 năm qua, Niacin thường được sử dụng để tăng hàm lượng cholesterol tốt trong máu.
Thông tin trên được đăng tải trên Tạp chí Y khoa New England của Mỹ số ra ngày 16/7./.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025