Vitamin D cao giúp giảm rủi ro tiểu đường ở trẻ em
Tiểu đường loại 1 là bệnh tự miễn mạn tính vốn đang gia tăng 3-5% mỗi năm trên toàn thế giới, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hủy các tế bào beta sản sinh insulin của chính mình trong tuyến tụy.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jill Norris và các cộng sự ở Trường Y tế Công cộng Colorado (Mỹ), đã xem xét mối liên hệ giữa mức vitamin D trong máu và tình trạng tự miễn tiểu đảo.
Ảnh: Shutterstock |
Tình trạng tự miễn tiểu đảo, được phát hiện bởi các kháng thể vốn xuất hiện khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào tiểu đảo trong tuyến tụy có chức năng sản sinh insulin, là một tiền thân của tiểu đường loại 1. Theo các nhà nghiên cứu, vitamin D là một “ứng viên” tác nhân phòng ngừa tiểu đường loại 1 do nó điều hòa hệ miễn dịch và quá trình tự miễn.
“Trong nhiều năm, đã có tranh cãi trong hàng ngũ các nhà khoa học về việc liệu vitamin D có làm giảm rủi ro bị tự miễn tiểu đảo và tiểu đường loại 1 hay không”, ông Norris nói.
Trong cuộc nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã tìm kiếm tác nhân kích hoạt và tác nhân phòng ngừa ở 8.676 trẻ em có rủi ro bị tiểu đường loại 1 tăng cao. Họ phát hiện tình trạng tự miễn tiểu đảo ở 376 trẻ em và so sánh chúng với 1.041 trẻ không bị.
Trong số những trẻ có rủi ro bị tiểu đường loại 1 tăng cao, những trẻ có mức vitamin D thấp hơn vào giai đoạn sơ sinh và thơ ấu đi tiếp đến việc phát triển tình trạng tự miễn tiểu đảo so với những trẻ không phát triển tình trạng tự miễn.
Cuộc nghiên cứu cho thấy mức vitamin D cao vào thời thơ ấu thực sự giúp giảm đáng kể rủi ro bị tự miễn tiểu đảo, đồng nghĩa với giảm thiểu nguy cơ tiểu đường loại 1.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.