WHO: Virus corona mới chưa phải tình trạng khẩn cấp quốc tế
Hầu hết người nhiễm virus chỉ có triệu chứng nhẹ, những người tử vong đã mắc một bệnh mạn tính trước đó.
Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa kết thúc phiên họp tại Genava, Thụy Sĩ với tuyên bố: Virus corona ở Vũ Hán, Trung Quốc hiện chưa phải là một Tình trạng khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng (PHEIC).
"Không hề có sai sót gì ở đây cả. Đó là một tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể trở thành một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu", Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO nói.
Các thành viên của ủy ban khẩn cấp đã có nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên, về tổng thể, họ nhất trí rằng còn quá sớm để coi virus corona mới ở Trung Quốc là một PHEIC.
Virus corona mới chưa trở thành một tình trạng khẩn cấp quốc tế
Theo WHO, PHEIC chỉ được tuyên bố khi có tình huống "bất thường", "có rủi ro sức khỏe cộng đồng đối với các quốc gia khác từ sự lây lan của dịch bệnh", "đòi hỏi một phản ứng đồng bộ của quốc tế" trong việc ngăn ngừa dịch bệnh.
Trong trường hợp virus corona mới, ủy ban khẩn cấp của WHO nhận thấy vẫn còn có quá ít trường hợp bệnh nhân lây nhiễm ngoài Trung Quốc, và chính quyền Trung Quốc cũng đã thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn virus phát tán ra bên ngoài biên giới nước mình.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Tedros cũng nhấn mạnh rằng ông có thể lập lại một ủy ban khẩn cấp mới khi tình hình thay đổi. "Có thể là một ngày nữa, một vài ngày nữa, hoặc cũng có thể vào bất cứ lúc nào", ông nói.
"Tôi muốn nhắc lại một thực tế là tôi đã không tuyên bố PHEIC ngày hôm nay, nhưng điều đó không nên được coi là một dấu hiệu cho thấy WHO không cho rằng tình hình hiện nay đủ nghiêm trọng, hoặc chúng tôi đã làm việc không nghiêm túc. Không gì có thể hơn được sự thật. WHO đang theo dõi đợt bùng phát này từng phút mỗi ngày".
Thông báo được đưa ra chỉ một ngày sau cuộc họp ủy ban đầu tiên, sau đó WHO nói rằng họ cần thêm thông tin để đạt được sự đồng thuận về việc có nên tuyên bố PHEIC hay không.
Việc chỉ định PHEIC sẽ cho phép tiến sĩ Tedros, dưới cương vị tổng giám đốc WHO, kêu gọi các nước không đóng cửa biên giới hoặc hạn chế thương mại. Lý do vì cắt đứt du lịch và thương mại với một quốc gia đang đối phó với dịch bệnh không hề có khả năng ngăn chặn dịch bệnh. Ngược lại, nó có thể khiến các quốc gia giấu giếm thông tin và không minh bạch về tình hình dịch.
Các quy định về PHEIC được xây dựng sau đợt dịch SARS bùng nổ vào năm 2003 và thông qua bởi 194 quốc gia vào năm 2005. Từ đó tới nay, mới chỉ có 5 lần WHO tuyên bố PHEIC cho các đại dịch: cúm lợn H1N1 năm 2009, bại liệt năm 2014, Ebola năm 2014, Zika năm 2015 và một đợt tái bùng phát Ebola năm 2019.
Năm 2013, WHO cũng từng thành lập một ủy ban khẩn cấp để đánh giá liệu virus MERS có nên được tuyên bố là PHEIC hay không. Nhưng rốt cuộc sau nhiều phiên họp, họ kết luận rằng căn bệnh này không phải là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.
Hầu hết người nhiễm virus chỉ có triệu chứng nhẹ, những người tử vong đã mắc một bệnh mạn tính trước đó
Trở lại với virus corona mới, cho tới thời điểm cuộc họp diễn ra, Tiến sĩ Tedros thông báo đã có 584 trường hợp nhiễm virus được báo cáo với WHO, trong đó có 17 trường hợp tử vong. Những con số này thấp hơn 630 trường hợp nhiễm bệnh và 18 trường hợp tử vong được báo cáo trước đó.
575 trường hợp nhiễm virus corona mới và tất cả các trường hợp tử vong đều được báo cáo ở Trung Quốc. Các trường hợp nhiễm bệnh khác được báo cáo ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.
Tiến sĩ Tedros nói rằng virus corona mới có thể gây tử vong. Mặc dù vậy, với hầu hết những người nhiễm nó chỉ thể hiện các triệu chứng nhẹ hơn.
"Chúng tôi biết rằng, một phần tư những người nhiễm bệnh là những bệnh nhân đã đang mắc các căn bệnh nặng khác", ông nói. "Hầu hết các bệnh nhân tử vong đều mắc sẵn các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như tăng huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch làm hệ miễn dịch của họ suy yếu".
Thêm vào đó, Tiến sĩ Tedros cũng cho biết virus corona có thể lây truyền từ người sang người ở Trung Quốc, nhưng giờ nó chỉ giới hạn giữa các thành viên gia đình và nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân.
"Tại thời điểm này, không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc", ông nói. "Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra".
Phong tỏa thành phố không hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus lây lan
Tại Trung Quốc, để đối phó với dịch bệnh mới, họ đã có những động thái kiểm dịch cực kỳ nghiêm mật, được đánh giá là chưa từng có từ trước đến nay. Tại Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân nơi dịch bệnh bùng phát, mọi hoạt động đi ra và đi vào thành phố đã bị phong tỏa.
Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang trong thành phố, đó là yêu cầu bắt buộc.
Lân cận với Vũ Hán, thành phố Hoàng Cương với 7 triệu dân và thành phố Ngạc Châu với 1 triệu dân cũng đã bị phong tỏa. Cả ba thành phố này đều thuộc tỉnh Hồ Bắc.
Các chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu một động thái như vậy có thực sự giúp ích hay không. Việc phong tỏa các thành phố có thể hạn chế nguồn viện trợ y tế đến vùng dịch bên trong. Quyết định này cũng có thể gây mất lòng tin đối với các nỗ lực của chính phủ giúp ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, đồng thời gây hoang mang dư luận.
Chưa kết, lệnh cấm đi lại ở Vũ Hán chỉ chính thức được ban bố vào sáng thứ năm 23/1, đã vẫn cho phép những người bị nhiễm virus có thời gian rời khỏi thành phố.
"Có một câu hỏi cơ bản về tính hiệu quả ở đây", tiến sĩ Alexandra Phelan đến từ Trung tâm Khoa học và An ninh Sức khỏe Toàn cầu, Đại học Georgetown cho biết. "Cách ly hàng loạt thường được coi là biện pháp kém hiệu quả".
Khi được hỏi liệu WHO có ủng hộ các biện pháp kiểm dịch này hay không, tiến sĩ Tedros nói rằng Trung Quốc, với tư cách là một quốc gia, có chủ quyền để thực hiện các bước mà họ muốn trong nỗ lực kiểm soát ổ dịch.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Hiến tạng cứu người - Gửi lại đời sự sống
Mỗi ngày, có hàng ngàn người bị suy tạng giai đoạn cuối vẫn đang chờ đợi để được ghép tạng, chờ một phép màu đến với họ, đó là có được nguồn tạng từ người hiến tặng sau khi qua đời hoặc chết não. Nhiều người bệnh tưởng chừng chẳng còn hy vọng được sống tiếp nhưng nhờ nhận được tạng hiến, họ kéo dài sự sống thêm hàng chục năm, sống vui với gia đình.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.