Xác định 4 yếu tố khiến bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ trở nặng
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Guro, phía nam Seoul, Hàn Quốc, ngày 8/6/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Giới y tế Hàn Quốc ngày 10/6 đã công bố 4 yếu tố giúp sớm sàng lọc bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ trở nặng.
Để xác định được điều đó, nhóm nhiên cứu về cơ quan hô hấp và dị ứng thuộc Trung tâm hô hấp, trong đó có giáo sư Jang Jong-geol và giáo sư Ahn Jun-hong của Bệnh viện Đại học Yeungnam, đã tiến hành phân tích 110 bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện điều trị từ tháng 2 đến tháng 4 vừa qua.
Nhóm nghiên cứu đã phân loại bệnh nhân nặng theo các tiêu chí xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), cần điều trị ở phòng chăm sóc tích cực (ICU), và trường hợp tử vong. Trong 110 bệnh nhân được theo dõi, có 23 trường hợp nằm trong nhóm bệnh nhân nặng.
Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân có thân nhiệt cao trên 37,8 độ C khi mới nhập viện, bệnh nhân có nồng độ ôxy trong máu thấp dưới 92% và bệnh nhân có chỉ số CK-BM thể hiện mức độ tổn thương tim cao hơn 6,3 có nguy cơ trở nặng khi mắc COVID-19.
Cụ thể, khoảng 48,3% bệnh nhân mắc COVID-19 có bệnh lý nền tiểu đường chuyển biến nặng hơn, trong khi chỉ có 11,1% bệnh nhân không mắc tiểu đường chuyển biến nặng.
Có 9,9% bệnh nhân thân nhiệt dưới 37,8 độ C khi nhập viện diễn biến nặng, trong khi tỷ lệ này ở bệnh nhân thân nhiệt trên 37,8 độ C lên tới 41%; 58,6% bệnh nhân có nồng độ ôxy trong máu dưới mức chuẩn và 85,7% bệnh nhân có chỉ số CK-BM cao hơn mức chuẩn đã diễn biến bệnh nặng hơn. Nguy cơ diễn biến nặng của bệnh nhân có một trong các yếu tố là 13%, có hai triệu chứng trở lên là 60%.
Giáo sư Ahn Jun-hong hy vọng kết quả nghiên cứu trên sẽ giúp các y bác sỹ sớm sàng lọc bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ diễn biến nặng để tập trung theo dõi điều trị, phần nào giảm bớt tỷ lệ tử vong do dịch COVID-19.
Tại New Zealand, Bộ Y tế nước này ngày 10/6 thông báo không ghi nhận ca nhiễm mới nào. Như vậy, quốc gia châu Á-Thái Bình Dương này đã không ghi nhận bất cứ ca nhiễm nào trong 19 ngày qua.
Hiện tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại New Zealand là 1.154 ca, trong đó có 22 ca tử vong. Đến nay, New Zealand cũng đã dần khôi phục cuộc sống thường nhật của người dân, song vẫn tăng cường các biện pháp hạn chế tại biên giới. Tất cả mọi người tại cửa khẩu biên giới đều phải xét nghiệm dù họ có triệu chứng hay không.
Trong khi đó, khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến sẽ tiếp tục nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội, hủy bỏ các biện pháp kiểm soát đường biên và cách ly bắt buộc theo từng giai đoạn trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang ổn định dần.
Tại Thái Lan, Chính phủ nước này đang chuẩn bị các bước cho giai đoạn 4 nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau khi trong 16 ngày qua không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, ngoại trừ những trường hợp bị nhiễm là công dân từ nước ngoài trở về và đã được cách ly.
Trong ngày 10/6, Thái Lan ghi nhận thêm 4 ca COVID-19 trong số các công dân từ nước ngoài trở về, nâng tổng số các ca nhiễm ở nước này lên 3.125 bệnh nhân, trong đó có 58 trường hợp tử vong./.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm