Xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp
Không gian xanh, sạch, đẹp tại Trung tâm Y tế TX Quảng Yên. |
Để được công nhận là cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường, các cơ sở y tế phải đạt được các tiêu chí: Xanh, sạch, đẹp và quản lý chất thải y tế. Trong bộ tiêu chí trên, tiêu chí sạch và quản lý chất thải được đặc biệt quan tâm, nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và tạo môi trường trong lành giúp người bệnh phục hồi sức khỏe.
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một trong những cơ sở y tế được đánh giá cao bởi môi trường xanh, sạch, đẹp từ khuôn viên cho tới quầy tiếp đón bệnh nhân, phòng phẫu thuật, buồng bệnh. Tại các khoa, phòng đều trang trí các hình vẽ về con vật, hoa, lá... sinh động, hấp dẫn với trẻ em. Người bệnh còn được đón tiếp chu đáo với hệ thống hướng dẫn thông tin đầy đủ, nước uống miễn phí cho người bệnh và người nhà, nhà vệ sinh khô ráo sạch sẽ. Ngoài ra bệnh viện cũng quan tâm đầu tư các phương tiện, trang thiết bị cho chống nhiễm khuẩn như: Cồn sát khuẩn tay, xà phòng rửa tay, trang bị đầy đủ các dụng cụ đựng các chất thải y tế...
![]() |
Các khoa, phòng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn được lau dọn sạch sẽ. |
Với hơn 1.000 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị mỗi ngày cùng với người nhà bệnh nhân và hàng trăm nhân viên y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh luôn phải đối mặt với những khó khăn là làm sao đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn, không lây nhiễm chéo cho người bệnh. Để thực hiện tốt các tiêu chí “xanh, sạch, đẹp”, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đến từng khoa, phòng, từng cán bộ, viên chức, người lao động để mọi người đều có ý thức xây dựng, bảo vệ môi trường bệnh viện.
Cùng với đó, Bệnh viện tăng cường đầu tư trong công tác xây dựng, cải tạo, nâng cấp các khoa, phòng; nhà vệ sinh; trang bị máy lọc nước uống cho người bệnh và nhân viên y tế. Các khoa, phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh đường đi lối lại được dọn dẹp thường xuyên; trồng và chăm sóc các cây xanh để tạo bóng mát, cảnh quan xanh mát.
Đặc biệt là nhằm quản lý chất thải tốt, từ ngày 1/11/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã dừng hoạt động lò đốt rác thải y tế. Đồng thời, thực hiện ký hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn phát sinh trong quá trình hoạt động của bệnh viện.
Ngành Y tế tỉnh triển khai việc không sử dụng chai nhựa tại các cuộc họp, thay bằng cốc thủy tinh, bình kim loại. |
Trong năm 2019, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Bộ Y tế, các cơ sở y tế đẩy mạnh phong trào hạn chế rác thải nhựa. Đến nay, các cán bộ, nhân viên y tế cũng như người bệnh và người nhà bệnh nhân đã bước đầu có ý thức trong việc không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần; không sử dụng chai nhựa tại các cuộc họp, thay bằng cốc thủy tinh, bình kim loại; cốc nhựa uống nước của người bệnh được thay thế bằng cốc thủy tinh, cốc giấy... Để tránh thải ra môi trường rác thải nhựa, các cơ sở y tế cũng đầu tư mua sắm các vật tư y tế có thể tái sử dụng sau khi làm tốt công tác tiệt trùng.
Những năm gần đây, cùng với sự quan tâm của Nhà nước, các cơ sở y tế từ tỉnh đến xã, phường được quy hoạch xây dựng nhà cửa, khuôn viên, đường đi, bãi gửi xe, ghế ngồi, phòng chờ khoa học, thuận lợi cho các hoạt động... Các cơ sở y tế cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh giữ gìn vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo.
Câu nói “Xanh như công viên - sạch như bệnh viện” giờ đã và đang trở thành hiện thực ở nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản