Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất
Cập nhật: 27/8/2013 | 7:33:46 AM
Chỉ sau một đêm, trái cây từ già đến non khi được phun, tiêm hóa chất sẽ chín đều, màu sắc bắt mắt. Người tiêu dùng sành ăn cũng khó mà phân biệt được.
Sầu riêng tắm hóa chất
Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng (mua mão). Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dú thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.
![Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 1 Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 1](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/ngam-hoa-chat-1-1926e/nhan-dien-nhung-loai-qua-bi-ep-chin-sieu-toc-nho-ngam-hoa-chat.jpg)
Những trái sầu riêng non bị ép chín bằng hóa chất thường chỉ có vài múi lép, nhạt thếch, thậm chí không ăn được. Ảnh: NLĐ
Theo phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín.
Qua tìm hiểu, loại hóa chất thương lái dùng nhuộm trái có nhãn mác là "Trái Chín", được sản xuất tại TP HCM. Cũng có nơi sầu riêng được ép chín bằng cách pha hóa chất với nước thành hỗn hợp sền sệt bôi lên cuống trái, sau đó sầu riêng được xếp vào một nơi và phủ bạt lên trên chờ chín.
Một thương lái tại TP HCM cho biết sầu riêng chín do thuốc đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng.
Mít tiêm hóa chất vàng óng tận xơ
Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức.
Trên thị trường có nhiều loại hóa chất làm mít chín nhanh. Thương lái thường chuộng chọn loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc pha loãng với nước rồi tiêm trực tiếp vào quả mít. Hóa chất càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín.
![Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 2 Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 2](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/ngam-hoa-chat-2-1926e/nhan-dien-nhung-loai-qua-bi-ep-chin-sieu-toc-nho-ngam-hoa-chat.jpg)
Tiêm hóa chất hô biến mít xanh thành chín sau chưa đầy 12 tiếng đồng hồ. Ảnh: Dân trí
Cũng có thương lái dùng loại hóa chất bôi vào đầu cuống quả mít, sau đó rải thuốc lên từng trái mít rồi phủ bạt lên để hóa chất ngấm sâu vào trái làm mít nở gai và tạo màu vàng óng đến tận xơ.
![Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 3 Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 3](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/ngam-hoa-chat-3-1926e/nhan-dien-nhung-loai-qua-bi-ep-chin-sieu-toc-nho-ngam-hoa-chat.jpg)
Mít chín nhờ hóa chất ít thơm thường bị sượng (người bán gọi là giòn), xơ cũng rất vàng, khác xa mít chín cây thường có múi vàng ươm, thơm lựng; còn xơ thì trắng hoặc vàng nhạt.
Hồng xiêm ngâm bột sắt
Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.
Chị Nguyễn Thị Linh (Quan Nhân, Hà Nội) mua một túi hồng xiêm về nhà, khi chị cho vào tủ lạnh chung với những quả hồng xiêm trước đó thì phát hiện các quả hồng xiêm trong hai túi có hai màu hoàn toàn khác nhau. Một loại nhìn rất bắt mắt, vàng thẫm còn một loại vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng.
![Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 4 Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 4](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/ngam-hoa-chat-4-1926e/nhan-dien-nhung-loai-qua-bi-ep-chin-sieu-toc-nho-ngam-hoa-chat.jpg)
Quả hồng xiêm thẫm màu nghi là dùng hóa chất ngâm.
Nghi quả bị ngâm tẩm như các khuyến cáo trên mạng, chị Linh mang hai túi hồng xiêm đến nhà người quen làm trong Viện hóa học để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, kết quả là, những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm có màu xanh là chưa ngâm.
Chuối phun hóa chất vàng ươm
Chuối cũng được thương lái thu mua cả vườn, chặt hàng loạt chở về đem nhúng vào xô nước có hóa chất hoặc dùng thuốc pha loãng phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới...
![Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 5 Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 5](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/ngam-hoa-chat-5-1926e/nhan-dien-nhung-loai-qua-bi-ep-chin-sieu-toc-nho-ngam-hoa-chat.jpg)
Nguồn: tinmoi
Theo tìm hiểu của phóng viên, thương lái thường sử dụng tuýp hóa chất to cỡ ngón tay giá chỉ vài nghìn đồng, đem hòa với 2 lít nước rồi phun đều lên chuối sẽ chín vàng sau một đêm, trong khi để chuối chín tự nhiên phải mất gần một tuần mà mã không thể đẹp như chuối tắm hóa chất được.
Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì cuống vẫn có màu xanh, thân cứng nhưng ngoài vỏ đã nhuộm vàng. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.
Loại thuốc ủ chuối chín nhanh này, theo các chủ hàng bán thuốc thì có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập lậu về Việt Nam.
Không chỉ dùng để rấm, dú chuối, thương lái, hay nhiều nông dân còn dùng để làm chín nhanh, đều, đẹp các loại quả khác như xoài, cà chua, vải... Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo khi mua hoa quả để tránh rước bệnh vào thân.
Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng (mua mão). Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dú thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.
![Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 1 Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 1](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/ngam-hoa-chat-1-1926e/nhan-dien-nhung-loai-qua-bi-ep-chin-sieu-toc-nho-ngam-hoa-chat.jpg)
Những trái sầu riêng non bị ép chín bằng hóa chất thường chỉ có vài múi lép, nhạt thếch, thậm chí không ăn được. Ảnh: NLĐ
Theo phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín.
Qua tìm hiểu, loại hóa chất thương lái dùng nhuộm trái có nhãn mác là "Trái Chín", được sản xuất tại TP HCM. Cũng có nơi sầu riêng được ép chín bằng cách pha hóa chất với nước thành hỗn hợp sền sệt bôi lên cuống trái, sau đó sầu riêng được xếp vào một nơi và phủ bạt lên trên chờ chín.
Một thương lái tại TP HCM cho biết sầu riêng chín do thuốc đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng.
Mít tiêm hóa chất vàng óng tận xơ
Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức.
Trên thị trường có nhiều loại hóa chất làm mít chín nhanh. Thương lái thường chuộng chọn loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc pha loãng với nước rồi tiêm trực tiếp vào quả mít. Hóa chất càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín.
![Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 2 Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 2](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/ngam-hoa-chat-2-1926e/nhan-dien-nhung-loai-qua-bi-ep-chin-sieu-toc-nho-ngam-hoa-chat.jpg)
Tiêm hóa chất hô biến mít xanh thành chín sau chưa đầy 12 tiếng đồng hồ. Ảnh: Dân trí
Cũng có thương lái dùng loại hóa chất bôi vào đầu cuống quả mít, sau đó rải thuốc lên từng trái mít rồi phủ bạt lên để hóa chất ngấm sâu vào trái làm mít nở gai và tạo màu vàng óng đến tận xơ.
![Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 3 Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 3](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/ngam-hoa-chat-3-1926e/nhan-dien-nhung-loai-qua-bi-ep-chin-sieu-toc-nho-ngam-hoa-chat.jpg)
Mít tẩm hóa chất được phủ bạt ủ chín hoàng loạt. Ảnh: Dantri
Mít chín nhờ hóa chất ít thơm thường bị sượng (người bán gọi là giòn), xơ cũng rất vàng, khác xa mít chín cây thường có múi vàng ươm, thơm lựng; còn xơ thì trắng hoặc vàng nhạt.
Hồng xiêm ngâm bột sắt
Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.
Chị Nguyễn Thị Linh (Quan Nhân, Hà Nội) mua một túi hồng xiêm về nhà, khi chị cho vào tủ lạnh chung với những quả hồng xiêm trước đó thì phát hiện các quả hồng xiêm trong hai túi có hai màu hoàn toàn khác nhau. Một loại nhìn rất bắt mắt, vàng thẫm còn một loại vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng.
![Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 4 Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 4](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/ngam-hoa-chat-4-1926e/nhan-dien-nhung-loai-qua-bi-ep-chin-sieu-toc-nho-ngam-hoa-chat.jpg)
Quả hồng xiêm thẫm màu nghi là dùng hóa chất ngâm.
Nghi quả bị ngâm tẩm như các khuyến cáo trên mạng, chị Linh mang hai túi hồng xiêm đến nhà người quen làm trong Viện hóa học để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, kết quả là, những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm có màu xanh là chưa ngâm.
Chuối phun hóa chất vàng ươm
Chuối cũng được thương lái thu mua cả vườn, chặt hàng loạt chở về đem nhúng vào xô nước có hóa chất hoặc dùng thuốc pha loãng phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới...
![Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 5 Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 5](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/ngam-hoa-chat-5-1926e/nhan-dien-nhung-loai-qua-bi-ep-chin-sieu-toc-nho-ngam-hoa-chat.jpg)
Nguồn: tinmoi
Theo tìm hiểu của phóng viên, thương lái thường sử dụng tuýp hóa chất to cỡ ngón tay giá chỉ vài nghìn đồng, đem hòa với 2 lít nước rồi phun đều lên chuối sẽ chín vàng sau một đêm, trong khi để chuối chín tự nhiên phải mất gần một tuần mà mã không thể đẹp như chuối tắm hóa chất được.
Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì cuống vẫn có màu xanh, thân cứng nhưng ngoài vỏ đã nhuộm vàng. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.
Loại thuốc ủ chuối chín nhanh này, theo các chủ hàng bán thuốc thì có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập lậu về Việt Nam.
Không chỉ dùng để rấm, dú chuối, thương lái, hay nhiều nông dân còn dùng để làm chín nhanh, đều, đẹp các loại quả khác như xoài, cà chua, vải... Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo khi mua hoa quả để tránh rước bệnh vào thân.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Tự hại mình vì coi thường các thực phẩm dễ gây ngộ độc (25/8/2013)
- Hạn chế ngộ độc thực phẩm (24/8/2013)
- 6 cách kết hợp thực phẩm dễ gây tiêu chảy (19/8/2013)
- Bọc nylon, bao bì nhựa dẻo có thể gây hại! (16/8/2013)
- Những hiểu lầm về vệ sinh thực phẩm khi đi dã ngoại (16/8/2013)
- Sự nguy hiểm của thực phẩm ”tươi ngon” nhờ hóa chất (14/8/2013)
- Thực phẩm bẩn từ “gốc” Cái chết từ từ đi qua đường... miệng! (14/8/2013)
- Cách nhận biết trái cây ép chín bằng hóa chất (13/8/2013)
- Top 5 thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc bạn nên tránh (12/8/2013)
- 4 món ăn ngon miệng nhưng... nguy hiểm cho sức khỏe (11/8/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều