Nguy cơ bị ung thư dạ dày do thói quen ăn mặn
Cập nhật: 30/7/2012 | 3:32:16 PM
Theo nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới (WCRF – Anh), 14% trường hợp ung thư dạ dày liên quan đến thói quen ăn mặn.
Căn bệnh chết người này có thể tránh được nếu mỗi ngày chúng ta không dùng quá 6g muối, tương đương với một muỗng cà phê. Đây là lượng muối mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng để tự bảo vệ sức khỏe.
Theo WCRF, ăn mặn liên quan đến viêm dạ dày tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển. Vi khuẩn này là căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày.
WCRF cũng lưu ý rằng ¾ lượng muối nằm trong thức ăn công nghiệp đã qua chế biến. Vì vậy, cho dù bạn không chủ động dùng muối hay nước chấm mặn, bạn vẫn có thể tiêu thụ quá 6g/ ngày mà không hay biết.
Một nghiên cứu khác tại Mỹ do Trung tâm Phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC) thực hiện cho biết, bánh mì là thức ăn mang lại lượng muối nhiều nhất bởi nó được tiêu thụ với số lượng lớn hơn bất cứ thức ăn nào khác.
CDC cho biết một người Mỹ trung bình tiêu thụ mỗi ngày 3.300 mg muối chứa trong thực phẩm chế biến hoặc thực phẩm nấu nướng trong nhà hàng quán ăn. Nói chung, rất nhiều người dùng nhiều muối hơn mức cần thiết.
Theo CDC, để bảo vệ sức khỏe, những người dưới 51 tuổi có sức khỏe tốt nên dùng ít hơn 2.300 mg muối/ngày, tương đương một muỗng trà. Những người lớn tuổi hơn lại bị tăng huyết áp, tiểu đường hay suy thận mãn thì nên hạn chế ở mức 1.500mg/ngày.
Dưới đây là các món ăn chế biến sẵn có nhiều muối cần thận trọng trước khi dùng: bánh mì, thịt heo, thịt heo muối, gà, vịt, súp, hamburger, bánh mì săn-uýt, thức ăn nhanh, phô-mai, mì Ý spaghetti, các món mì, bánh mì thịt, các thức ăn giòn như chip khoai tây, bắp rang, bánh mặn
Bạn có thể giảm mức tiêu thụ muối bằng cách đọc kỹ thành phần muối trên bao bì thực phẩm bởi lượng muối trong mỗi loại thực phẩm rất khác nhau. Ví dụ có loại bánh mì chứa 80 mg muối nhưng cũng có loại bánh mì chứa đến 230 mg.
Cũng theo CDC, ăn mặn còn liên quan đến suy giảm trí nhớ. Đặc biệt những người cao tuổi, người ăn mặn thường bị suy giảm trí nhớ nhanh hơn những người ăn nhạt.
(Nguồn: bacsi.com)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Lời khuyên cho sức khỏe răng miệng (30/7/2012)
- Mẹo ’chặn đứng’ mồ hôi tay (28/7/2012)
- Bí kíp điều trị da khô (28/7/2012)
- Tiểu không tự chủ ảnh hưởng cả phụ nữ trẻ (28/7/2012)
- Bệnh nguy hiểm hay gặp do hôn nhân cận huyết thống (28/7/2012)
- Thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa chứng đau lưng (27/7/2012)
- Năm bước giúp xương chắc khỏe (27/7/2012)
- Ngáy nặng làm tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh viêm khớp (26/7/2012)
- Xem tivi muộn làm tăng nguy cơ trầm cảm (26/7/2012)
- Điều trị mòn răng khó hay dễ? (25/7/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều