Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Nguy cơ bị ung thư dạ dày do thói quen ăn mặn

Cập nhật: 30/7/2012 | 3:32:16 PM

Theo nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới (WCRF – Anh), 14% trường hợp ung thư dạ dày liên quan đến thói quen ăn mặn.

Căn bệnh chết người này có thể tránh được nếu mỗi ngày chúng ta không dùng quá 6g muối, tương đương với một muỗng cà phê. Đây là lượng muối mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng để tự bảo vệ sức khỏe.

Theo WCRF, ăn mặn liên quan đến viêm dạ dày tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển. Vi khuẩn này là căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày.

WCRF cũng lưu ý rằng ¾ lượng muối nằm trong thức ăn công nghiệp đã qua chế biến. Vì vậy, cho dù bạn không chủ động dùng muối hay nước chấm mặn, bạn vẫn có thể tiêu thụ quá 6g/ ngày mà không hay biết.

Một nghiên cứu khác tại Mỹ do Trung tâm Phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC) thực hiện cho biết, bánh mì là thức ăn mang lại lượng muối nhiều nhất bởi nó được tiêu thụ với số lượng lớn hơn bất cứ thức ăn nào khác.

CDC cho biết một người Mỹ trung bình tiêu thụ mỗi ngày 3.300 mg muối chứa trong thực phẩm chế biến hoặc thực phẩm nấu nướng trong nhà hàng quán ăn. Nói chung, rất nhiều người dùng nhiều muối hơn mức cần thiết.

Theo CDC, để bảo vệ sức khỏe, những người dưới 51 tuổi có sức khỏe tốt nên dùng ít hơn 2.300 mg muối/ngày, tương đương một muỗng trà. Những người lớn tuổi hơn lại bị tăng huyết áp, tiểu đường hay suy thận mãn thì nên hạn chế ở mức 1.500mg/ngày.

Dưới đây là các món ăn chế biến sẵn có nhiều muối cần thận trọng trước khi dùng: bánh mì, thịt heo, thịt heo muối, gà, vịt, súp, hamburger, bánh mì săn-uýt, thức ăn nhanh, phô-mai, mì Ý spaghetti, các món mì, bánh mì thịt, các thức ăn giòn như chip khoai tây, bắp rang, bánh mặn

Bạn có thể giảm mức tiêu thụ muối bằng cách đọc kỹ thành phần muối trên bao bì thực phẩm bởi lượng muối trong mỗi loại thực phẩm rất khác nhau. Ví dụ có loại bánh mì chứa 80 mg muối nhưng cũng có loại bánh mì chứa đến 230 mg.

Cũng theo CDC, ăn mặn còn liên quan đến suy giảm trí nhớ. Đặc biệt những người cao tuổi, người ăn mặn thường bị suy giảm trí nhớ nhanh hơn những người ăn nhạt.

(Nguồn: bacsi.com)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Thu tục hành chính
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014