Những thói quen gây bệnh ung thư dạ dày
Cập nhật: 11/11/2015 | 2:09:53 PM
Bệnh ung thư dạ dày – mắc phải do những thói quen bình thường, mọi người cần lưu ý để tránh.
Ung thư dạ dày là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng cũng như sức khỏe con người. Có rất nhiều thói quen có hại gây ra bệnh ung thư này mà ít người biết đến. Mỗi năm thế giới có khoảng 600.000 ca ung thư dạ dày thực quản, riêng ở Việt Nam là 7.000 ca. Thông thường người bệnh được chẩn đoán muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo phức tạp. Tỷ lệ sống thêm 3 năm là dưới 5%.
Ăn nóng sẽ gây hại cho dạ dày của bạn vô cùng.
Bỏ bữa sáng
Sau một giấc ngủ 8 tiếng, lượng thức ăn nạp vào cơ thể đã được tiêu hóa hết trong khi dạ dày vẫn tiếp tục tiết ra dịch vị tiêu hóa. Nếu bạn không “nạp năng lượng” vào bữa sáng, dịch vị tiết ra nhiều mà không được sử dụng sẽ gây ra đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày.
Đồng thời các chất cặn bã tích tụ trong dạ dày không có cơ hội đào thải ra ngoài, lâu ngày có thể kết lại thành sỏi và tăng nguy cơ ung thư.
Ăn quá mặn
Việc ăn quá mặn liên quan trực tiếp đến các căn bệnh về dạ dày. Ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter Pylori phát triển. Đây là loại vi khuẩn căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày.
Các loại thực phấm chế biến sẵn ngày nay cũng chứa một hàm lượng muối rất cao. Kể cả khi bạn không dùng nước chấm, nước mắm thì bạn vẫn có thể tiêu thụ hơn 6g muối/ngày. Lượng muối tiêu thụ càng nhiều, nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày càng cao.
Ăn nóng
Bên cạnh đó, tiêu thụ thực phẩm nóng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gấp 4,22 lần. Nguyên nhân bởi hệ tiêu hóa khá yếu, thích hợp để xử lý thực phẩm nhiệt độ vừa phải. Việc thưởng thức đồ ăn nóng với lượng lớn, liên tục trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy, gây biến đổi tiêu cực, thậm chí là ung thư.
Ăn đồ chiên rán thường xuyên
Các loại thực phẩm sẽ trở nên có hại nếu như được chế biến với các loại dầu mỡ đã bị dùng chiên rán nhiều lần. Ăn đồ chiên rán quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines – một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.
Ngoài ra, khi bạn ăn nhanh và nhai không kĩ, thức ăn sẽ đi xuống dạ dày tạo nên các vết xước, làm tổn thương và gây viêm loét. Theo thời gian, chúng tích tụ lại gây biến chứng trở thành bệnh ung thư dạ dày.
Với những thói quen tưởng chừng không hại nhưng thực tế đó có thể trở thành một trong những nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh cho cơ thể thậm chí là ung thư, vì vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các bạn hãy lưu ý và loại bỏ những thói quen không tốt ngay hôm nay nhé
(Nguồn: bacsi.com)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Phòng ngừa ung thư da (31/10/2015)
- Vạch mặt hơn 100 thủ phạm gây bệnh ung thư (30/10/2015)
- Dấu hiệu bệnh thận và suy thận? (27/10/2015)
- Mùa thu, bệnh nào sẽ “hỏi thăm” bạn? (23/10/2015)
- 4 bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại (22/10/2015)
- Điểm mặt 4 bệnh phổ biến, đe dọa nhiều người trong cuộc sống hiện đại (21/10/2015)
- Viêm họng, khi nào cần dùng kháng sinh ? (15/10/2015)
- Viêm loét dạ dày: Không thể xem thường (6/10/2015)
- Những sai lầm khi uống sữa bạn cần phải tránh (5/10/2015)
- Xử trí sốt phát ban tại nhà (5/10/2015)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều